Bằng cao đẳng dược được mở quầy thuốc ở đâu?

Bằng cao đẳng dược được mở quầy thuốc ở đâu là câu hỏi được nhiều sinh viên dược quan tâm nhất hiện nay. Với mỗi một loại hình kinh doanh sẽ yêu cầu bằng cấp và địa bàn hoạt động khác nhau. Tham khảo bài viết dưới đây của Sàn Dược Phẩm để “tháo gỡ” ngay thắc mắc này nhé!

1. Bằng cao đẳng dược có mở được quầy thuốc không?

Bằng cao đẳng dược có mở được quầy thuốc không

Như chúng ta đã biết, dược là một ngành đặc biệt, tác động trực tiếp tới sức khỏe cộng đồng. Bởi vậy, yêu cầu khi “bước chân” vào ngành này cũng vô cùng nghiêm khắc. Đối với mỗi công việc, một vị trí lại yêu cầu những bằng cấp, kinh nghiệm khác nhau.

Trong đó, “Bằng cao đẳng dược có mở được quầy thuốc không?” hiện đang là mối quan tâm của rất nhiều người. 

Câu trả lời là Có. 

Theo khoản 2 Điều 18, Luật Dược 2016, điều kiện với người chịu trách nhiệm chuyên môn của đơn vị bán lẻ thuốc phải có 18 tháng thực hành chuyên môn tại các cơ sở dược phù hợp. Đồng thời, sở hữu một trong ba văn bằng chuyên môn (chứng chỉ, văn bằng, giấy chứng nhận): bằng đại học ngành dược, bằng cao đẳng ngành dược và bằng trung cấp ngành dược. 

Như vậy, người tốt nghiệp cao đẳng dược hoàn toàn có quyền được mở quầy thuốc và chịu trách nhiệm chuyên môn cho cơ sở này sau khi đã trải qua 18 tháng thực hành chuyên môn tại các cơ sở phù hợp. 

Có thể thấy, các yêu cầu liên đến việc mở quầy thuốc hiện nay đã nhẹ gánh, giảm tải rất nhiều so với trước đây. Nhưng để được Sở y tế cấp chứng chỉ hành nghề dược, các dược sĩ cần đáp ứng thêm một số yêu cầu sau:

  • Có giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe khi hành nghề (Sở Y tế cấp) 
  • Không thuộc trường hợp hạn chế về hành vi dân sự
  • Không trong thời gian bị cấm hành nghề hay vi phạm pháp luật 
  • Cam kết thực hiện đầy đủ các quy định liên quan tới ngành Dược 

>>Xem thêm: Điều kiện và 5 kinh nghiệm kinh doanh quầy thuốc, nhà thuốc tư nhân

2. Bằng cao đẳng dược được mở quầy thuốc ở đâu?

Nếu nhà thuốc có thể được mở tại bất kỳ đâu, miễn là đáp ứng đủ điều kiện thì địa bàn hoạt động của quầy thuốc lại thu hẹp hơn nhiều. Chính vì thế, Bằng cao đẳng dược được mở quầy thuốc ở đâu? đang nỗi băn khoăn của rất nhiều người. 

Căn cứ theo Nghị định 54/2017/NĐ-CP, quầy thuốc chỉ được phép mở tại bằng cao đẳng dược được mở quầy thuốc ở khu vực xã và thị trấn. Quy định không cho phép mô hình kinh doanh này được hoạt động tại những khu vực đông dân cư, thành phố lớn. 

Trường hợp thay đổi xã, thị trấn lên phường mà tại nơi đó không có cơ sở bán lẻ thuốc quy mô phục vụ 2000 dân thì vẫn được phép mở quầy thuốc mới. Tuy nhiên, cơ sở này chỉ được hoạt động tối đa 3 năm, tính từ ngày địa bàn được chuyển đổi.

Bằng cao đẳng dược được mở quầy thuốc ở đâu

Các quầy thuốc dù không trực thuộc xã, thị trấn mà đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược phẩm vẫn sẽ được tiếp tục hoạt động cho tới khi giấy chứng nhận hết hiệu lực. 

Tuy nhiên, nếu thời gian hết hiệu lực không được ghi rõ ràng trong giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kinh doanh thì quầy thuốc được phép hoạt động không quá 3 năm tính từ ngày Nghị định trên có hiệu lực. 

Chính vì thế, nếu các dược sĩ cao đẳng muốn mở rộng cơ hội nghề nghiệp thì có thể tiếp tục học liên thông lên đại học. Khi đó, bạn sẽ có đủ điều kiện để mở nhà thuốc lớn hơn, không bị giới hạn về quy mô và địa bàn hoạt động.  

>> Giải đáp: Bằng trung cấp dược được mở quầy thuốc ở đâu?

3. Dược sĩ Cao đẳng Dược cần lưu ý gì khi mở quầy thuốc?

Hẳn ai trong ngành cũng biết, việc mở một quầy thuốc không phải chuyện một sớm một chiều mà có thể làm được. Sau khi đã xác định được bằng cao đẳng dược được mở quầy thuốc ở đâu, bạn cần quan tâm tới một số lưu ý đi kèm. Điều này sẽ giúp các dược sĩ có sự chuẩn bị kỹ càng cho một khởi đầu thuận lợi và thành công. 

Dược sĩ Cao đẳng Dược cần lưu ý gì khi mở quầy thuốc

3.1. Điều kiện thủ tục mở quầy thuốc 

Như đã đề cập tại phần bằng cao đẳng dược được mở quầy thuốc ở đâu? Chúng ta có thể thấy bằng cao đẳng dược được mở quầy thuốc ở khu vực xã và thị trấn, sau khi đã có 18 tháng thực hành tại các cơ sở dược phù hợp. 

Bên cạnh đó, các dược sĩ cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ, hồ sơ như: giấy chứng chỉ hành nghề dược (cấp bởi Sở Y tế), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (cấp bởi UBND hoặc Sở kế hoạch và đầu tư), chứng nhận quầy thuốc đạt chuẩn GPP và giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược phẩm. 

Đồng thời, dự liệu một khoản kinh phí phù hợp (từ 150 – 300 triệu) để xây dựng cơ sở vật chất, nhập hàng,… cho cửa hiệu theo đúng quy định. 

>> Xem thêm: 5 mô hình quầy thuốc đạt chuẩn GPP ấn tượng nhất hiện nay

3.2. Điều kiện về cơ sở vật chất 

Dược phẩm là mặt hàng có ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng và sức khỏe cộng đồng. Nếu không có điều kiện và môi trường bảo quản hợp lý có thể khiến thuốc bị biến đổi chất và gây hại tới người dùng. 

Chính vì thế, các dược sĩ cao đẳng cần đáp ứng được điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị theo luật pháp hiện hành. 

Điều kiện về cơ sở vật chất 

Theo khoản 1 điều 33 Luật Dược 2016, quầy thuốc bắt buộc phải có địa điểm, nhân sự, khu vực và trang thiết bị bảo quản thuốc, tài liệu chuyên môn kỹ thuật phù hợp với tiêu chuẩn GPP “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc”. 

  • Chọn địa điểm thuận lợi cho việc mua bán, diện tích không được phép dưới 10m2
  • Không gian sạch sẽ, thoáng mát, nhiệt độ phòng dưới 30 độ C và độ ẩm dưới 75% để thuốc được bảo quản trong trạng thái tốt nhất 
  • Thuốc luôn được đặt ở khu vực riêng biệt, tránh nhầm lẫn với hàng hóa khác
  • Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công việc bán thuốc: túi đựng thuốc, khay đếm,… 
  • Đảm bảo an toàn tối đa cho quầy thuốc và khu vực xung quanh với các dụng cụ, thiết bị phòng cháy, chữa cháy. 

>> Tổng hợp danh mục thuốc thiết yếu tại quầy thuốc mới nhất

Trên đây là những giải đáp chi tiết cho câu hỏi Bằng cao đẳng dược được mở quầy thuốc ở đâu? Mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm động lực để theo học cao đẳng ngành dược. Đồng thời, định hướng rõ ràng cho những mục tiêu và kế hoạch trong tương lai.

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại