Cách tư vấn thuốc cho khách hàng hiệu quả

Vai trò của trình dược viên trong tư vấn thuốc

Một trình dược viên ngoài việc nắm rõ các tiêu chuẩn chuyên môn thì việc thu hút khách hàng nhằm mang lại doanh thu cho nhà thuốc cũng là một điều rất cần thiết. Thông thường những dược sĩ chuyên nghiệp cần thực hiện 2 bước sau đây:

– Hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng thuốc.

– Hướng dẫn theo dõi điều trị.

Với tình hình kinh tế phát triển như hiện nay, cũng như dịch bệnh covid 19 đang bùng phát ở rất nhiều quốc gia thì việc chăm sóc sức khỏe trở thành một vấn đề được chú trọng, với những bệnh lý nhẹ thì người bệnh thì sẽ tới các quầy thuốc, nhà thuốc để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Để có thể thấy rằng vai trò của các trình dược viên rất quan trọng, vì đặc thù của ngành này liên quan đến sức khỏe của cộng đồng, nên những người làm trong ngành y nói chung hay ngành dược nói riêng thì đều cần phải có kiến thức chuyên môn vững chắc, cùng với đó là kỹ năng giao tiếp, truyền đạt thông tin chính xác đến người dùng.

Những kỹ năng cần có của dược sĩ tư vấn thuốc

Giao tiếp với khách hàng

Thái độ phục vụ tận tình, thân thiện là điều mà các dược sĩ chuyên nghiệp cần có. Hiện nay rất nhiều các nhà thuốc “mọc lên như nấm” đi trên một khung đường bạn sẽ bắt gặp rất nhiều nhà thuốc, quầy thuốc khác nhau. Chính vì vậy giờ đây khách hàng cần nhất vẫn là thái độ phục vụ của người tư vấn thuốc.

Thu thập, đánh giá thông tin khách hàng cung cấp

Cần phải có kỹ năng biết lắng nghe thông tin và xử lý nhanh thông tin, việc xử lý tốt các tình huống xảy ra giúp khách hàng tin tưởng vào trình độ tay nghề của người bán thuốc.

Khả năng truyền đạt thông tin

Đây cũng là một kỹ năng rất cần thiết cần có của một trình dược viên bởi khách hàng là người cần biết rõ các thông tin và sản phẩm mình mua, cụ thể như:

– Sản phẩm sử dụng khi nào? Công dụng ra sao?

– Uống khi no hay khi đói? Liều dùng thế nào?

– Dùng thuốc trong khoảng bao lâu thì khỏi bệnh?

– Tôi nên mua sản phẩm này hay sản phẩm kia?

– Kiêng cữ gì khi uống thuốc?

– Thuốc có tác dụng phụ hay không?

– Trẻ nhỏ hay phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú uống được không?

….

Rất nhiều thông tin mà khách hàng cần được giải đáp và cung cấp, vì vậy người bán thuốc cần truyền đạt thông tin rõ ràng đến người bệnh. Đương nhiên tư vấn nhiệt tình, thuốc dùng hiệu quả thì chắc chắn khách hàng sẽ quay trở lại khi cần thiết.

Cách tư vấn thuốc cho khách hàng hiệu quả

Yêu cầu chung cần có
Để tư vấn cho khách hàng thì cần nhớ kỹ các vấn đề cần tư vấn như:

– Tên thuốc, tác dụng của thuốc.

– Liều dùng theo ngày.

– Chống chỉ định.

– Tương tác của thuốc với các thuốc khác, với thức ăn, đồ uống ( nếu có).

– Tác dụng phụ, cách phòng tránh và cách xử lý khi xảy ra.

– Biện pháp thực hiện khi quên hoặc dùng quá liều.

– Các hướng dẫn cách sử dụng với các dạng thuốc đặc biệt.

– Cách lưu trữ, bảo quản.

– Chế độ chăm sóc: ăn uống, vệ sinh…

– Cách theo dõi điều trị.

Chi tiết cách tư vấn thuốc cho khách hàng
Tuy nhiên đó chỉ là lý thuyết còn khi vào thực tế thì cách tư vấn sẽ khác nhau tùy vào từng đối tượng và trường hợp bệnh lý như thế nào thì mới có thể tư vấn cụ thể.

  • Loại thuốc bán theo đơn
    Dược sĩ cần bán thuốc đúng theo đơn thuốc. Trong trường hợp phát hiện đơn thuốc có sai sót hoặc không thỏa về mặt pháp lý, dược sĩ cần báo lại cho khách hàng và liên hệ bác sĩ kê đơn để có phương án xử lý phù hợp nhất.

Đối với những trường hợp không có sẵn biệt dược cần thiết, nếu phải thay thế bằng một sản phẩm khác tương đương, dược sĩ (trình độ Đại học) cần tư vấn cho khách hàng được biết. Chỉ khi khách hàng chấp thuận, dược sĩ mới được quyền thay thế bằng các loại thuốc tương đương.

  • Loại thuốc bán không theo đơn
    Dược sĩ tại nhà thuốc phải có trách nhiệm đưa ra lời khuyên cũng như những khuyến cáo phù hợp cho người bệnh. Tuy nhiên trước khi tư vấn về một sự lựa chọn hữu ích nào đó dành cho người bệnh, người tư vấn bán thuốc cũng cần phải có một sự “quan tâm” nhất định đến khách hàng. Cách sử dụng thuốc kèm với tình trạng sức khỏe của khách hàng 2 điều cơ bản nhất, các dược sĩ tư vấn bán thuốc không nên bỏ qua.
Sàn dược phẩm
Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại