Mở quầy thuốc qua công ty dược và 5 điều kiện bắt buộc

Việc mở quầy thuốc cho riêng mình là một điều mà không ít  dược sĩ mong muốn. Tuy nhiên đây là một ngành nghề kinh doanh đòi hỏi nhiều quy định nghiêm ngặt chứ không đơn thuần như nhiều ngành khác. Trong bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cách mở quầy thuốc qua công ty dược. Những quy định khi thực hiện mở quầy thuốc tây như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Điều kiện mở quầy thuốc tây

Để mở quầy thuốc qua công ty dược bạn cần phải đáp ứng các điều kiện của pháp luật theo Luật dược 2016, luật doanh nghiệp cùng các văn bản có liên quan và phải đáp ứng điều kiện về chứng chỉ hành nghề dược, có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh .

Đồng thời cần phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề do sở y tế cấp và xin thẩm định GPP.

Điều kiện mở quầy thuốc tây

>> Tìm hiểu thêm: Danh mục thuốc thiết yếu quan trọng tại quầy thuốc

2. Điều kiện về chứng chỉ hành nghề dược

Chứng chỉ hành nghề dược là một loại chứng chỉ bắt buộc phải có để mở quầy thuốc qua công ty dược. Loại chứng chỉ này sẽ được cấp khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Cần có văn bằng chuyên môn phù hợp
 • Có đủ năng lực hành vi dân sự
 • Không được có tiền án tiền sự
 • Có sức khỏe đề hành nghề
 • Có đạo đức nghề nghiệp tốt
 • Không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc cấm làm việc liên quan đến ngành dược
 • Để mở quầy thuốc cần có một trong các bằng chuyên môn (bằng tốt nghiệp đại học, cao đằng, trung cấp liên quan đến y dược hoặc chứng chỉ, văn bằng, giấy chứng nhận khác được cấp trước khi luật dược có hiệu lực thi hành theo quy định hiện hành) và có 18 tháng thực hành tại cơ sở dược phù hợp.
 • Hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề dược sẽ bao gồm các giấy tờ:

Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược

Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, văn bảng chuyên môn (dạng bản sao có chứng thực)

Giấy xác nhận thực hành tại cơ sở dược phù hợp

Giấy chứng nhận sức khỏe

2 ảnh chân dung 4×6

Theo những quy điều kiện trên thì chúng ta cũng giải đáp được thắc mắc Cao đẳng dược có được mở quầy thuốc không. Câu trả lời chính là có bạn nhé

Điều kiện về chứng chỉ hành nghề dược

>> Xem thêm: Những điều quan trọng cầu biết trước khi mở quầy thuốc

3. Điều kiện về nhân sự tại quầy thuốc

Khi mở quầy thuốc qua công ty dược cũng cần phải đáp ứng điều kiện về mặt nhân sự.

Đầu tiên là phải kể đến người đứng đầu quầy thuốc tây. Người này cần phải có đầy đủ các loại chứng chỉ, văn bằng theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Với mỗi nhà thuốc khác nhau thì sẽ có số lượng nhân sự khác nhau. Những nhân viên này cũng cần phải có đủ bằng cấp cũng như kinh nghiệm chuyên môn phù hợp. Đồng thời về mặt sức khỏe cũng cần phải đáp ứng tốt, không mắc phải các bệnh lây nhiễm để đáp ứng các điều kiện làm việc.

Những nhân sự tại quầy thuốc đều không được vi phạm pháp luật, bị xử lý kỷ luật từ cảnh cáo trở lên hoặc bị cấm hành nghề liên quan đến dược.

Điều kiện về nhân sự tại quầy thuốc

4. Điều kiện về cơ sở vật chất và trang thiết bị tại quầy thuốc

Địa điểm của quầy thuốc phải đủ rộng và kiên cố. Trong quầy thuốc cần phải phân chia thành các khu vực rõ ràng, đảm bảo sạch sẽ, có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.

Quầy thuốc cũng cần phải thực hiện các quy định về phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Tại quầy thuốc cần phải có đầy đủ các loại tài liệu chuyên môn kỹ thuật để sử dụng, tra cứu khi cần thiết.

>> Xem thêm: Điều kiện và 5 kinh nghiệm mở quầy thuốc tây chi tiết nhất năm 2023

5. Điều kiện về hồ sơ và thủ tục để mở quầy thuốc

Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược theo mẫu quy định
 • Tài liệu kỹ thuật của cơ sở bán lẻ thuốc
 • Chứng chỉ hành nghề dược của người quản lý chuyên môn về dược (bản sao có công chứng)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao công chứng)
 • Bản kê khai danh sách nhân sự và bằng cấp chuyên môn
 • Bản kê khai trang thiết bị của quầy thuốc

Hồ sơ và thủ tục mở quầy thuốc

>> Tìm hiểu thêm: Sự khác nhau giữa nhà thuốc và quầy thuốc

Thủ tục thực hiện sẽ bao gồm các bước:

 • Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ và nộp tại Sở y tế tại địa điểm kinh doanh của nhà thuốc
 • Khi nhận được hồ sơ, Sở y tế sẽ cấp cho người nộp Phiếu tiếp nhận hồ sơ. Sau đó sẽ xảy ra 2 trường hợp. Nếu như hồ sơ đáp ứng đủ các yêu cầu và không phải sửa đổi bổ sung thêm bất kỳ thông tin gì thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trong vòng 20 ngày kể từ khi có Phiếu tiếp nhận hồ sơ nếu trước đó đã được kiểm tra và đánh giá đáp ứng Thực hành tốt phù hợp với phạm vi kinh doanh.
  Còn nếu trước đó chưa được tổ chức đánh giá thực tế thì sẽ tiến hành đánh giá thực tế trong vòng 20 ngày kể từ ngày được ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ. Còn trường hợp hồ sơ không đủ, không hợp lệ thì trong vòng 10 ngày được ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ Sở Y tế sẽ gửi văn bản những nội dung, tài liệu cần bổ sung và sửa đổi cho quầy thuốc.
 • Sau khi nhận được văn bản từ Sở Y tế thì quầy thuốc sẽ tiến hành sửa đổi bổ sung hồ sơ. Thì sẽ quay lại quy trình ở bước trên.
 • Nếu trong vòng 6 tháng từ ngày nhận được văn bản thông báo mà không thực hiện sửa đổi, bổ sung hoặc sau 12 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ lần đầu mà hồ sơ không đáp ứng được các yêu cầu thì bộ hồ sơ đó sẽ không còn giá trị.
 • Trong vòng 5 ngày làm việc, kể từ khi được cấp giấy chứng nhận, Sở Y tế sẽ công bố và cập nhật trên Cổng thông tin điện tử các thông tin sau của quầy thuốc: Tên, địa chỉ của quầy thuốc, họ tên người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược, số chứng chỉ hành nghề dược, số giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh

Trên đây là một số thông tin cần nắm khi mở quầy thuốc qua công ty dược. Hy vọng bài viết của Sàn dược phẩm đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn.

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại