Mở tiệm thuốc tây cần bằng cấp gì? Thủ tục mở tiệm thuốc tây

Mở tiệm thuốc tây cần bằng cấp gì, thủ tục được tiến hành ra sao? Mở tiệm thuốc tây cần bao nhiêu tiền? Đây là thắc mắc của hầu hết những người đang có ý định khởi nghiệp mở tiệm thuốc. Bài viết dưới đây của Sàn Dược Phẩm sẽ giúp bạn “giải mã” toàn bộ các vấn đề trên. 

1. Mở tiệm thuốc tây cần bằng cấp gì?

Tiệm thuốc tây nằm trong danh mục kinh doanh có điều kiện, thuộc lĩnh vực Y – Dược. Nên khi muốn mở cửa hiệu thuốc tây, bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các quy định của nhà nước. Với những đặc thù của ngành, mở tiệm thuốc tây cần bằng cấp gì? 

Theo quy định pháp luật, mở tiệm thuốc tây bắt buộc phải có một người đứng ra chịu trách nhiệm chuyên môn về dược (hay còn gọi là dược sĩ phụ trách chuyên môn). Tùy theo mô hình của cơ sở là quầy thuốc hay nhà thuốc mà sẽ có yêu cầu văn bằng riêng đối với người này. 

 • Đối với nhà thuốc: dược sĩ phụ trách chuyên môn bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp từ đại học ngành dược trở lên. Đồng thời, đã được thành hành chuyên môn tại các cơ sở dược phù hợp tối thiểu 2 năm. 
 • Đối với quầy thuốc: sở hữu một trong ba loại văn bằng sau: bằng dược sĩ đại học, bằng dược sĩ cao đẳng và bằng dược sĩ trung cấp. Đã có 18 tháng (1,5 năm) thực hành chuyên môn tại các cơ sở dược phù hợp theo quy định. 

Mở tiệm thuốc tây cần bằng cấp gìMở tiệm thuốc tây cần bằng cấp gì

Nội dung thực hành chuyên môn thuộc 1 trong số các nội dung sau: bán buôn, bán lẻ thuốc; sản xuất thuốc; kiểm nghiệm thuốc; phân phối thuốc; xuất nhập khẩu thuốc; bảo quản thuốc; kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc; dược lâm sàng, cung ứng thuốc tại các đơn vị khám chữa bệnh; nghiên cứu dược; quản lý dược tại cơ quan quản lý về dược.

Như vậy, người được thực hành chuyên môn 18 tháng và có bằng từ trung cấp ngành dược trở lên, đã đủ điều kiện mở quầy thuốc. Trong khi đó, để mở nhà thuốc, bạn cần có bằng từ dược sĩ đại học trở lên và trải qua 2 năm thực hành chuyên môn tại các cơ sở dược theo quy định. Đây chính là giải đáp chính xác nhất với câu hỏi mở tiệm thuốc tây cần bằng cấp gì? 

Bên cạnh đó, dược sĩ phụ trách chuyên môn chỉ được phép đứng tên duy nhất cho một cơ sở bán lẻ thuốc. Những nhân viên khác tại nhà thuốc phải có chứng chỉ chuyên môn và kinh nghiệm theo công việc được giao. 

>> Điều kiện và 5 kinh nghiệm quan trọng khi mở quầy thuốc tây

2. Trình tự thủ tục mở tiệm thuốc tây 

Bên cạnh câu hỏi Mở tiệm thuốc tây cần bằng cấp gì, thì thủ tục trong quá trình mở tiệm cũng là băn khoăn của rất nhiều người. Bởi việc này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình kinh doanh. 

Trình tự thủ tục mở tiệm thuốc tây 

2.1. Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ hành nghề dược được xem như một “tờ giấy thông hành” để bạn bắt đầu kinh doanh dược phẩm. Thành phần thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề dược bao gồm: 

 • Bản photo chứng minh thư nhân dân công chứng, hộ khẩu photo công chứng ( nếu địa chỉ trên chứng minh thư và hộ khẩu khác nhau)
 • Giấy khám sức khỏe (theo các danh mục của Thông tư 14/2013/TT-BYT)
 • Ảnh chân dung 4×6 (phông nền màu trắng) 
 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề 
 • Lý lịch tư pháp (làm tại Sở Tư Pháp hoặc trung tâm hành chính công của tỉnh, thành phố thường trú)
 • Bản photo văn bằng chuyên môn đã công chứng 
 • Giấy xác nhận thời gian thực hành chuyên môn (người đứng đầu cơ sở thực hành cấp) 

Đối với trường hợp xét cấp chứng chỉ hành nghề, chủ tiệm thuốc đem bộ hồ sơ này nộp lên Sở Y Tế. Thời gian giải quyết hồ sơ diễn ra trong 20 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp không được cấp, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi văn bản trả lời cụ thể.

>> Mở tiệm thuốc tây cần đóng phí gì? Kinh nghiệm mở tiệm thuốc tiết kiệm chi phí

2.2. Đăng ký giấy phép kinh doanh

Sau khi đã được cấp chứng chỉ hành nghề dược, bạn cần tiến hành xin giấy phép kinh doanh trong bước tiếp theo. Quy trình này gồm 3 loại giấy tờ pháp lý quan trọng sau: 

 • Đầu tiên là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, được cấp bởi UBND hoặc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư 
 • Tiếp theo là Giấy chứng nhận nhà thuốc GPP (3 năm xét lại một lần) 
 • Cuối cùng là Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Dược Phẩm 

Đăng ký giấy phép kinh doanh

3. Mở quầy thuốc tây cần bao nhiêu tiền? 

Nguồn vốn đóng vai trò quan trọng đối với bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào. Tùy theo quy mô, diện tích, trang thiết bị, nhân sự,.. của mỗi cửa hiệu mà đưa ra khoản kinh phí phù hợp. Những hạng mục dưới đây sẽ giúp bạn biết được mở quầy thuốc tây cần bao nhiêu tiền: 

 • Chi phí thuê địa điểm kinh doanh (nếu có) 
 • Chi phí thuê nhân sự (nếu có) 
 • Chi phí trang thiết bị, cơ sở vật chất 
 • Chi phí nhập hàng 
 • Chi phí làm giấy tờ đăng ký kinh doanh 
 • Các khoản phí phát sinh và duy trì: tiền điện, internet,… 

Thông thường một tiệm thuốc tây nhỏ, chi phí đầu tư ban đầu tối thiểu là 150 – 200 triệu. Với những cửa hiệu quy mô lớn hơn thì thường rơi vào khoảng 300 – 400 triệu. Đây là một khoản phí không hề nhỏ, hãy lên kế hoạch đầu tư thật bài bản và chi tiết nhé!

Hoạt động kinh doanh nào cũng hướng về mục tiêu lợi nhuận, nhưng vẫn phải đáp ứng về mặt pháp lý. Nắm rõ mở tiệm thuốc tây cần bằng cấp gì, thủ tục mở tiệm thuốc tây không chỉ giúp đảm bảo lợi ích của mình. Mà còn tránh được những ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh về sau. 

Fanpage Facebook: Sàn Dược Phẩm

>> Danh mục thuốc thiết yếu tại quầy thuốc được cập nhật mới nhất 2023

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại