Quầy thuốc đạt chuẩn GPP: ưu và nhược điểm. Nên mở quầy thuốc GPP không?

Là một dược sĩ, bạn đang ấp ủ giấc mơ mở một quầy thuốc đạt chuẩn GPP của riêng mình? Thế nhưng trước khi thực hiện giấc mơ đó, bạn cần phải hiểu rõ hơn về quầy thuốc đạt chuẩn GPP là gì? Từ đó, quyết định rằng có nên khởi nghiệp bằng cách mở quầy thuốc hay không? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc và giúp bạn nắm rõ được những ưu điểm, nhược điểm của quầy thuốc đạt chuẩn GPP trước khi khởi nghiệp nhé!

1.  Thế nào là quầy thuốc đạt tiêu chuẩn GPP?

Thế nào là quầy thuốc dạt chuẩn GPP

GPP hẳn là đã không còn xa lạ với những người làm việc trong lĩnh vực y tế. GPP là viết tắt của cụm từ “Good Pharmacy Practices”, nghĩa là “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc”.

GPP là bao gồm những nguyên tắc và tiêu chuẩn trong kinh doanh tại các cơ sở bán lẻ thuốc nhằm đảm bảo cung cấp, bán lẻ thuốc trực tiếp đến người sử dụng thuốc và khuyến khích việc sử dụng thuốc một cách an toàn, có hiệu quả cho người sử dụng.

Theo Thông tư 02/2018/TT-BYT, quầy thuốc đạt chuẩn GPP là quầy thuốc đáp ứng được các yêu cầu về:

  •       Nhân sự: người phụ trách chuyên môn quầy thuốc có bằng tốt nghiệp từ bậc trung học trở lên và có ít nhất 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở Dược phù hợp.
  •       Cơ sở vật chất, kỹ thuật: hoàn thành các tiêu chuẩn GPP về không gian, diện tích, xây dựng, biển hiệu và các thiết bị cần thiết.
  •       Thiết bị bảo quản tại quầy thuốc: có đầy đủ thiết bị như tủ, quầy, nhiệt kệ,… theo quy định, bao bì bán lẻ và nhãn dán cũng cần đảm bảo yêu cầu.
  •       Hồ sơ, sổ sách và các tài liệu chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc: hồ sơ, sổ sách ghi chép, lưu trữ và xử lý theo quy định của Thông tư 02/2018/TT-BYT.

>> Danh mục thuốc thông dụng – thiết yếu tại quầy thuốc

2.  Ưu điểm của mẫu quầy thuốc GPP

Ưu điểm của mẫu quầy thuốc đạt chuẩn GPP

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp được các quầy thuốc đạt chuẩn GPP ở khắp mọi nơi. Sở dĩ quầy thuốc GPP trở nên phổ biến như vậy là do những ưu điểm mà nó mang lại. Cụ thể:

Tạo sự tin tưởng về chất lượng thuốc cho khách hàng: Bởi vì muốn có được chứng nhận GPP, quầy thuốc sẽ phải trải qua sự kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng thuốc. Mọi hàng hóa sẽ cần phải cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, chứng thực chất lượng cho cơ quan có thẩm quyền.

Mua đúng, mua đủ, mua rẻ thuốc: Tại các quầy thuốc GPP, người dân sẽ được mua đúng định lượng thuốc mà mình mong muốn, không bị tự ý điều chỉnh đơn thuốc (do quầy thuốc không được phép thay thế thuốc trong kê đơn). Bên cạnh đó, ta còn có thể mua được thuốc đúng với giá của thị trường hơn so với các hình thức nhà thuốc truyền thống, không được kiểm soát nghiêm ngặt, người bán hàng dễ “đôn” giá lên cao.

Khách hàng được quan tâm tới tình trạng sức khỏe kĩ càng: Thực tế trải nghiệm mua hàng cho thấy những hiệu thuốc truyền thống chỉ hỏi qua loa về hiện trạng của người bệnh, sau đó sẽ kê thuốc luôn. Nhưng với quầy thuốc Tây, dược sĩ được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ ngay từ chăm sóc khách hàng. Khách hàng được tư vấn nhiều loại thuốc khác nhau, được hướng dẫn sử dụng kĩ càng về liều lượng và thời gian sử dụng.

Khách hàng an tâm hơn trong quá trình sử dụng thuốc: Vì chất lượng thuốc đã được kiểm định, có sự tư vấn, hỗ trợ kỹ càng từ dược sĩ, và với những bệnh nhẹ thì quầy thuốc mới được tự ý cấp thuốc cho bệnh nhân nên sức khỏe của người sử dụng sẽ được bảo đảm hơn.

Phần mềm quản lý quầy thuốc đạt chuẩn GPP: Quầy thuốc Tây còn hiện đại ở khẩu quản lý, lưu trữ hồ sơ, sổ sách bằng các phần mềm tiên tiến. Điều đó giúp việc quản lý quầy thuốc trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn, có thể theo dõi số lượng hàng hóa nhanh chóng và đáp ứng kịp thời khi hết hàng.

>> 5 kinh nghiệm cốt lõi giúp bạn kinh doanh nhà thuốc hiệu quả

3.  Nhược điểm của mẫu quầy thuốc GPP

 

Nhược điểm của quầy thuốc đạt chuẩn GPP

Với những ưu điểm vượt trội như vậy, không quá khó hiểu khi quầy thuốc GPP trở thành ước mơ của hầu hết dược sĩ. Tuy nhiên, hình thức bán lẻ thuốc này cũng tồn tại một số nhược điểm. Đó là:

  •       Càng nhiều quầy thuốc GPP mở ra, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt.
  •       Khó khăn trong quá trình tìm kiếm nguồn hàng cung cấp thuốc chất lượng, uy tín với giá thành hợp lý.
  •       Khó khăn hơn trong việc đầu tư, thiết kế, trang trí làm sao để vừa đạt chuẩn, vừa hợp lý, vừa thu hút và vừa phải tạo ra được sự khác biệt giữa quầy thuốc của mình so với các quầy        thuốc Tây khác.
  •       Một số sai phạm trong kinh doanh quầy thuốc khi tự ý kê thuốc kháng sinh liều cao cho bệnh nhân khi không có đơn thuốc, dẫn tới việc ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân.

>> Quy trình mở quầy thuốc được cập nhật mới nhất năm 2023

4.  Một số mẫu quầy thuốc Tây bạn có thể tham khảo

Một số quầy thuốc đạt chuẩn GPP

Quầy thuốc Lan Anh đạt tiêu chuẩn GPP

Quầy thuốc đạt tiêu chuẩn GPP

Một số quầy thuốc đạt chuẩn GPP

Thiết kế quầy thuốc đạt chuẩn GPP

Với những ưu điểm và nhược điểm như vậy, có thể kết luận rằng việc mở một quầy thuốc đạt chuẩn GPP hoàn toàn là điều đúng đắn. Tìm cách khắc phục và phát huy những ưu điểm của nó sẽ là cách giúp bạn có thể kinh doanh quầy thuốc thành công. Hi vọng những chia sẻ trên đây của Sàn dược phẩm sẽ giúp bạn tìm ra đáp án cho câu hỏi “Có nên mở quầy thuốc GPP hay không?”.

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại