Quầy thuốc đẹp cần đáp ứng những yếu tố nào?

Một quầy thuốc đẹp, đạt chuẩn là yếu tố hàng đầu để nâng cao uy tín thương hiệu và thu hút khách hàng. Tuy nhiên, những yếu tố nào để tạo nên một thiết kế bắt mắt, cuốn hút thì không phải ai cũng rõ. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được các tiêu chí đó là gì, cũng như tìm ra ý tưởng thiết kế phù hợp với bản thân. 

1. Tiêu chuẩn thiết kế quầy thuốc đẹp 

Tiêu chuẩn thiết kế quầy thuốc đẹp

Trước đây, chỉ những hệ thống nhà thuốc lớn mới được đầu tư thiết kế xây dựng. Nhưng đây là một tư duy “cũ kỹ” và đã không còn phù hợp trong ngày nay. Không chỉ những cửa hiệu lớn, mà những quầy thuốc nhỏ cũng cần chú trọng đầu tư về mặt hình ảnh. 

Đứng trên phương diện khách hàng, một quầy thuốc đẹp, thoáng mát sẽ tạo ấn tượng tốt đẹp ngay từ lần gặp đầu tiên. Kết hợp với dịch vụ bán thuốc tận tâm, chất lượng thì chẳng vị khách nào lại muốn rời bỏ bạn. 

Họ chắc chắn sẽ quay lại trong những lần sau, thậm chí còn giới thiệu cho bạn thêm nhiều khách hàng khác. Để có một thiết kế quầy thuốc đẹp, bạn nhất định phải nắm được các tiêu chuẩn sau: 

1.1. Đồng nhất về phong cách thiết kế 

Đây là yếu tố đầu tiên nhưng cũng là quan trọng nhất để có một thiết kế quầy thuốc đẹp. Bạn muốn quầy thuốc của mình đi theo phong cách tối giản hay hiện đại? Sử dụng màu sắc tinh tế hay ấm cúng? 

Sự đồng bộ trong phong cách thiết kế được ví như “lời giới thiệu” hoàn chỉnh nhất của thương hiệu. Thông qua đó, mang lại thiện cảm và tạo dựng niềm tin bền vững nơi khách hàng.

Đồng nhất về phong cách thiết kế 

1.2. Phân chia khu vực khoa học, đảm bảo tính thông thoáng 

Yêu cầu cơ bản nhưng đặc biệt quan trọng đối với quầy thuốc là đảm bảo tính thông thoáng, lối đi rộng rãi để việc di chuyển được dễ dàng. Bên cạnh đó, cần sắp xếp nội thất khoa học, gọn gàng, đảm bảo tính thẩm mỹ. Như vậy mới mang lại sự thoải mái, tin tưởng cho người bệnh khi đến mua thuốc. 

Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế đưa ra với mô hình kinh doanh quầy thuốc là phải có diện tích không dưới 10m2. Song, cần phân bổ từng khu riêng biệt: khu trưng bày, khu bảo quản, khu ra lẻ,… như vậy mới là nhà thuốc đạt chuẩn GPP. 

Quầy thuốc xây dựng kiên cố với trần chống bụi, chất liệu nền và tường nhà thuận tiện cho việc lau dọn, vệ sinh. 

Với các mặt hàng phổ thông, cần được sắp xếp tại những nơi khách hàng dễ quan sát. Trong khi đó, sản phẩm được quảng cáo hoặc pano, áp phích nên được đặt ở vị trí ngang tầm mắt để nâng cao hiệu quả quảng bá.  

>> Những điều kiện bắt buộc khi kinh doanh quầy thuốc tây

1.3. Thiết kế giá tủ quầy thuốc tây

Trong cửa hàng kinh doanh thuốc thì giá tủ quầy thuốc tây chính là sản phẩm nội thất chiếm nhiều diện tích nhất. Tất nhiên, để tạo nên những mẫu quầy thuốc và chuyên nghiệp thì không thể bỏ qua nhân tố này được. 

Thiết kế giá tủ quầy thuốc tây

Theo yêu cầu của Bộ y tế, tủ thuốc phải có chiều cao vừa tầm để dược sĩ thuận tiện trong việc tìm kiếm và lấy thuốc. Như đã biết, ngành dược có mặt hàng sản phẩm vô cùng đa dạng, kích thước nhỏ nhưng có số lượng lớn. 

Vậy nên, cần lựa chọn mẫu tủ thuốc có nhiều ngăn lưu trữ, phân chia rõ ràng từng loại riêng. Bên cạnh đó, nên chọn loại có mặt kính để người mua lẫn người bán dễ dàng quan sát dược phẩm bên trong. Dược sĩ vừa dễ dàng quản lý, lại vừa đảm bảo được chất lượng của thuốc.

>> Tổng hợp danh mục thuốc thiết yếu năm 2023

1.4. Màu sắc của quầy thuốc 

Màu trắng, màu xanh và màu xanh lá luôn là lựa chọn số một để gây dựng hình ảnh quầy thuốc đẹp. Bởi đây đều là những màu sắc biểu trưng cho ngành dược. Bên cạnh đó còn mang lại vẻ đẹp tinh tế, thanh tao. Từ đó, giúp người bệnh có được cảm giác an toàn, thư thái hơn khi đến tìm mua thuốc. 

Tuỳ theo hình ảnh thương hiệu muốn xây dựng mà quản lý quầy thuốc chọn màu sắc chủ đạo phù hợp. Sau đó, kết hợp thêm các màu sắc khác để tạo nên một tổng thể hài hoà, ấn tượng theo phong cách riêng. Màu sắc của quầy thuốc 

>> Khám phá 6 mẫu quầy thuốc tây đẹp, đạt chuẩn GPP hiện nay

1.5. Bố trí nguồn sáng đầy đủ 

Bên cạnh yếu tố về màu sắc, ánh sáng cũng là yếu tố cần được cân nhắc để có một quầy thuốc đẹp. Chủ quầy thuốc lưu ý bố trí nguồn sáng vừa đủ cho các hoạt động được diễn ra an toàn, tránh nhầm lẫn. 

Nếu có thể tận dụng thêm nguồn sáng tự nhiên thì rất tốt, nhưng tuyệt đối không được để tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Một gợi ý là nên sử dụng ánh sáng trắng sẽ góp phần tạo không khí vui tươi, sạch sẽ. Đặc biệt là không gây hại tới sản phẩm thuốc đang trưng bày. 

Ngoài yếu tố ánh sáng, bạn cũng cần đảm bảo nhiệt độ phòng để tạo môi trường tốt nhất cho việc bảo quản thuốc. Bộ y tế khuyến cáo, quầy thuốc có nền nhiệt dưới 30 độ C và độ ẩm giới 75% là đạt chuẩn. 

2. Thiết kế quầy thuốc đẹp và đạt chuẩn GPP 

Dưới đây là một số hình ảnh quầy thuốc tây đẹp và đạt chuẩn GPP được tổng hợp bởi Sàn Dược Phẩm. Hãy cùng tham khảo và tìm ra ý tưởng thiết kế cho quầy thuốc của mình nhé!

Thiết kế quầy thuốc đẹp

Thiết kế quầy thuốc đẹp

Thiết kế quầy thuốc đẹp

Thiết kế quầy thuốc đẹp

Thiết kế quầy thuốc đẹp

Trên đây là những chia sẻ của Sàn Dược Phẩm cho chủ đề Quầy thuốc đẹp cần đáp ứng những yếu tố nào? Hy vọng có thể giúp bạn đọc tìm ra ý tưởng thiết kế độc đáo cho quầy thuốc của mình. Lưu ý, nên tìm tới những đơn vị thi công uy tín để có thể hoàn thiện công trình một cách chỉn chu, đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại