Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục mở quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP

Bạn đang chuẩn bị kinh doanh quầy thuốc nhưng chưa biết hồ sơ đăng ký như thế nào? Quy trình thủ tục được diễn ra bao lâu? Trong bài viết này, Sàn Dược Phẩm sẽ hướng dẫn bạn thủ tục mở quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP một cách đầy đủ và chi tiết nhất. 

Dược phẩm là hàng hóa thiết yếu có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe con người. Chính vì thế, kinh doanh quầy thuốc cần đảm bảo yếu tố an toàn, uy tín lên hàng đầu. Thủ tục đăng ký kinh doanh đối với lĩnh vực này cũng chịu sự quản lý hết sức nghiêm ngặt đến từ nhà nước. 

Nắm chắc các thủ tục mở quầy thuốc tây chính là điều kiện đảm bảo cửa hiệu của bạn được hoạt động hợp pháp. Từ đó, tránh được những rủi ro khi bị cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất. 

1. Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề dược

Hồ sơ, thủ tục mở quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP 

Đây là giấy tờ đầu tiên mà bạn cần thực hiện trong quy trình thủ tục mở quầy thuốc tây. Đối với người làm trong ngành dược, chứng chỉ hành nghề không chỉ có ý nghĩa về mặt pháp lý. Mà còn là “chứng nhận” để người bệnh có thể tin tưởng, an tâm khi mua thuốc tại cửa hiệu. 

Căn cứ theo Luật Dược 2016 về hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược tại Sở Y Tế, gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề theo mẫu có sẵn của Sở Y Tế
 • Bản photo công chứng về văn bằng chuyên môn Dược (từ Trung cấp Dược trở lên với quầy thuốc)
 • Sơ yếu lý lịch được xác nhận bởi chính quyền địa phương
 • Bản cam kết thực hiện đầy đủ các quy phạm pháp luật về Dược 
 • Chứng minh thư nhân dân bản sao có công chứng 
 • 02 ảnh 4×6 (được chụp trong 6 tháng gần nhất kể từ ngày nộp hồ sơ) 
 • Giấy xác nhận thời gian tham gia thực hành (tối thiểu 18 tháng) tại các cơ sở dược phù hợp

Sau khi chuẩn bị xong, bạn cần nộp hồ sơ này tới Sở Y Tế. Nếu hồ sơ được chấp thuận, chứng chỉ hành nghề sẽ được cấp trong vòng 15 ngày (tính từ ngày ghi trên phiếu nhận hồ sơ). Trường hợp không được cấp sẽ được cơ quan có thẩm quyền thông báo rõ lý do bằng văn bản. 

>> Chi tiết về thủ tục, điều kiện và kinh nghiệm mở quầy thuốc tây mới nhất

2. Thủ tục xin cấp giấy đăng ký kinh doanh quầy thuốc 

Giấy đăng ký kinh doanh là một trong những thủ tục mở quầy thuốc tây bắt buộc phải có. Đây là minh chứng về sự ra đời của một chủ thể kinh doanh hợp pháp, nhận được sự bảo hộ của nhà nước. 

Trước khi tiến hành thủ tục, bạn cần xác định rõ về hình thức đăng ký theo hộ kinh doanh hay doanh nghiệp để có sự chuẩn bị phù hợp. Các giấy tờ cần thiết để đăng ký kinh doanh quầy thuốc tây bao gồm: 

Thủ tục xin cấp giấy đăng ký kinh doanh quầy thuốc 

 • Chứng chỉ hành nghề Dược 
 • CMT/CCCD photo công chứng của dược sĩ chuyên môn – chủ quầy thuốc
 • Mẫu đơn đề nghị cấp giấy đăng ký kinh doanh quầy thuốc 
 • Tên quầy thuốc và hợp đồng thuê nhà (sổ đỏ photo, hóa đơn điện nước)

Sau đó, bạn cầm bộ hồ sơ gồm những giấy tờ này tới UBND quận/huyện tại nơi mở cửa hiệu (hoặc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư) để nộp và đóng phí. 

Thời gian xét duyệt diễn ra khá nhanh, trong khoảng từ 3 – 5 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ phản hồi lại bằng văn bản. 

Lưu ý: Đối với thủ tục mở quầy thuốc tây này, thường xảy ra vấn đề trùng tên trên hồ sơ đăng ký kinh doanh. Do đó, bạn nên chuẩn bị dự phòng ít nhất 3 cái tên để đặt cho cửa hiệu của mình nhé. 

>> Danh sách thuốc thiết yếu tại quầy thuốc mới nhất

3. Thủ tục xin giấy chứng nhận “Thực hành tốt nhà thuốc” GPP 

Hai loại giấy tờ cuối cùng trong thủ tục mở quây thuốc tây là Giấy chứng nhận GPP và Giấy đủ điều kiện kinh doanh dược phẩm. Trường hợp không có, cơ sở bán lẻ thuốc sẽ được tính vào hoạt động kinh doanh trái phép và bị xử lý theo pháp luật. 

Lưu ý, hồ sơ làm căn cứ đánh giá GPP với hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Dược cho quầy thuốc là một. Khi nộp lên để xin cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Dược, bạn sẽ không cần nộp thêm một hồ sơ khác để đánh giá GPP nữa.

Trường hợp muốn đề nghị Sở Y tế cấp 2 loại giấy tờ này cùng một lúc, chủ quầy cần ghi rõ tại đơn đề nghị cấp giấy đủ điều kiện kinh doanh Dược. 

Thủ tục xin giấy chứng nhận “Thực hành tốt nhà thuốc” GPP 

Các tài liệu cần có trong thủ tục mở quầy thuốc GPP bao gồm: 

 • Bản kê khai về sơ đồ nhân sự; tên, chức danh và trình độ chuyên môn của mỗi người
 • Bản vẽ bố trí các khu vực tại cửa hiệu 
 • Danh mục cơ sở vật chất, trang thiết bị quầy thuốc (gồm cả hệ thống máy tính, phần mềm)
 • Văn bản pháp lý về các hoạt động tại nhà thuốc được nhà nước ban hành 
 • Biên bản tự đánh giá theo danh sách của cục quản lý Dược Việt Nam 
 • Đơn đăng ký kiểm tra “Thực hành tốt nhà thuốc” 
 • Bản sao công chứng chứng chỉ hành nghề dược 
 • Bản sao công chứng giấy đăng ký kinh doanh 

Chủ quầy nộp bộ hồ sơ hoàn chỉnh kèm phí thẩm định (khoảng 1.000.000 VNĐ) tới Sở Y Tế. Sau 05 ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan thông báo tới quầy thuốc về đoàn đánh giá và thời gian dự kiến đánh giá trực tiếp. 

>> 7 Kinh nghiệm mở quầy thuốc đắt khách dành cho người mới

Trong vòng 15 ngày, kể từ có thông báo đánh giá, Sở Y Tế sẽ cử người xuống thẩm định thực tế tại cửa hiệu. Sau khi tiếp đoàn trở về, có thể xảy ra 3 trường hợp sau: 

Thủ tục xin giấy chứng nhận “Thực hành tốt nhà thuốc” GPP 

 • Quầy thuốc đạt yêu cầu sẽ được cấp giấy chứng nhận GPP sau 05 ngày tiếp đoàn 
 • Nếu quầy không đủ điều kiện cấp chứng nhận, Sở Y tế sẽ tiến hành thẩm định lại trong vòng 10 ngày, kể từ khi nhận được thông báo khắc phục và đề nghị kiểm tra
 • Quầy thuốc được cấp giấy chứng nhận trong vòng 10 ngày, kể từ ngày Sở Y Tế nhận được báo cáo khắc phục trong biên bản kiểm tra. 

Lưu ý rằng, giấy chứng nhận GPP chỉ có hiệu lực trong 3 năm, kể từ ngày đăng ký. Điều này có nghĩa rằng, chủ quầy cần thực hiện tái thẩm định GPP 3 năm 1 lần để cửa hiệu được tiếp tục hoạt động hợp pháp.  

Như vậy, thủ tục mở quầy thuốc tây gồm 4 loại giấy tờ quan trọng: chứng chỉ hành nghề, giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Dược và giấy chứng nhận GPP. Có trong tay những giấy tờ này đồng nghĩa với thủ tục mở quầy thuốc đạt chuẩn GPP đã hoàn tất rồi đó! 

>> Nếu là nhà thuốc, quầy thuốc, phong khám tư nhân,.. Bạn hãy TẠO TÀI KHOẢN để có thể:

 • xem mức giá của 20.000 sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng
 • Nhận được những chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn.
 • Được đội chăm sóc khách hàng chủ động liên hệ, tư vấn và hỗ trợ

Vừa rồi là những Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục mở quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP chi tiết và chính xác nhất. Hy vọng qua bài viết, bạn đã tích lũy được kinh nghiệm mở quầy tây nhanh chóng, hiệu quả. Quan trọng nhất là đảm bảo được các yêu cầu được pháp luật đề ra. 

>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm trang trí quầy thuốc tây đẹp, hút khách năm 2023

Fanpage Facebook: Sàn Dược Phẩm

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại