Bảng hiệu quầy thuốc đạt chuẩn GPP gồm những tiêu chuẩn nào?

Trong kinh doanh, việc chuẩn bị cho một mẫu bảng hiệu quầy thuốc đẹp là rất quan trọng. Tuy nhiên, bảng hiệu không được thiết kế tùy ý mà cần tuân thủ theo các quy định của ngành Dược. Vậy một bảng hiệu quầy thuốc đạt chuẩn GPP gồm những tiêu chuẩn nào? Tất cả sẽ được chia sẻ Sàn Dược Phẩm trong bài viết đây. 

1. Bảng hiệu quầy thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

Bảng hiệu quầy thuốc đạt chuẩn gpp là gì

 

Trong cuộc sống, chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp biển hiệu của một quầy thuốc tây tại bất cứ đâu. Đây là một loại bảng thể hiện thông tin quan trọng của quầy thuốc: tên thương hiệu, sản phẩm kinh doanh, địa chỉ,… 

Được ví như “bộ mặt” của cửa hàng, bảng hiệu quầy thuốc giúp khách hàng dễ dàng nhận diện và tới mua hàng một cách nhanh chóng. Chính vì thế trong kinh doanh, việc đầu tư bảng hiệu là một việc làm đặc biệt quan trọng. 

Tuy nhiên, bảng hiệu quầy thuốc không thể làm tuỳ ý như những ngành nghề khác mà cần tuân thủ theo các quy định của Bộ Y tế. Trong đó, chúng ta không thể không nhắc đến tiêu chuẩn GPP (Good Pharmacy Practices).

Tiêu chuẩn GPP (thực hành nhà thuốc tốt) bao gồm các nguyên tắc về chuyên môn và đạo đức tối thiểu của dược sĩ khi thực hành nghề tại nhà thuốc. Tiêu chuẩn này được đặt ra nhằm đảm bảo cho người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm ngành dược được an toàn, hiệu quả. 

Bên cạnh đó, việc tuân thủ GPP cũng giúp các quầy thuốc tối ưu hoá quy trình, tăng hiệu quả hoạt động và giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh. 

>> Tìm hiểu thêm: Điều kiện mở quầy thuốc tây chi tiết nhất năm 2023

2. Quy định bảng hiệu quầy thuốc đạt chuẩn GPP 

Như chúng ta đã biết, quầy thuốc đạt chuẩn GPP cần bảo đảm về nhân sự, hoạt động, cơ sở vật chất,… Và tất nhiên, bảng hiệu quầy thuốc cũng cần tuân thủ một số quy định nghiêm ngặt của pháp luật như:

 • Hình dáng của bảng hiệu bắt buộc phải là hình chữ nhật. Kích thước tối thiểu của chiều rộng là 40cm, kích thước chiều dài bằng 2 lần chiều rộng 
 • Trình bày tên của nhà thuốc, đại lý tư nhân to gấp 4 lần so với các thông tin khác có trên bảng hiệu để tạo điểm nhấn 
 • Tuyệt đối không để dấu thập đỏ xuất hiện trên bảng hiệu quầy thuốc đạt chuẩn GPP
 • Không sử dụng tên cơ quan hay đơn vị để đặt tên cho quầy thuốc
 • Quy định bảng hiệu quầy thuốc đạt chuẩn gpp

Bên cạnh đó, trên bảng hiệu quầy thuốc đạt chuẩn GPP cần trình bày một số thông tin (theo thứ tự từ trên xuống dưới) sau:

 • Tên quầy thuốc: ghi rõ họ tên theo đúng hồ sơ đã đăng ký với sở Y tế
 • Phạm vi kinh doanh của quầy thuốc: ghi rõ chỉ bán lẻ thuốc 
 • Ghi đủ họ, tên đệm và tên của Dược sĩ đứng tên quầy thuốc
 • Số đăng ký giấy phép kinh doanh do sở Y tế cấp cho quầy thuốc
 • Địa chỉ chi tiết của quầy thuốc và số điện thoại (nếu có) 

Ví dụ: 

Quầy thuốc Nhâm Sáu 

Chuyên bán lẻ thuốc thành phẩm – dụng cụ y tế – thực phẩm chức năng – mỹ phẩm 

Dược sĩ – Chủ quầy thuốc: Trịnh Thị Nhâm 

CCHN số: 1036/TH-CCHND

Địa chỉ: Xóm 36, Xuân Tín, Thọ Xuân, Thanh Hoá 

Điện thoại: 0923.475.385

Lưu ý: Nội dung trên bảng hiệu quầy thuốc đạt chuẩn GPP cần được viết cụ thể và dễ hiểu bằng tiếng Việt. Trường hợp có tiếng nước ngoài hay từ viết tắt thì cần chú thích lại bằng tiếng Việt bên dưới. 

>> Những chủng loại thuốc thiết yếu tại quầy thuốc

3. Một số lưu ý khác khi thiết kế bảng hiệu quầy thuốc tây

Bên cạnh những quy định chung mà Bộ Y tế đặt ra để có một bảng hiệu quầy thuốc đạt chuẩn GPP. Chủ quầy thuốc cũng cần lưu ý một vài điều quan trọng sau để bảng hiệu thêm nổi bật, thu hút trong mắt khách hàng: 

3.1. Màu sắc của biển quầy thuốc

Có thể bạn không biết, ba tông màu chủ yếu được dùng khi thiết kế bảng hiệu quầy thuốc là màu xanh lá, màu xanh dương (xanh da trời) và màu trắng. Trong đó, mỗi một gam màu lại ẩn chứa những ý nghĩa khác riêng: 

màu sắc biển hiệu quầy thuốc

 • Màu xanh lá tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, mang lại cảm giác an toàn, tự nhiên. 
 • Màu xanh dương (xanh da trời) biểu tượng của sự trung thực, mang lại cảm giác tin cậy và thoải mái 
 • Màu trắng mang ý nghĩa của sự thanh tao, tinh khiết. Đây cũng là màu sắc gợi nhắc tới chiếc áo Blu của dược sĩ, bác sĩ. 

Chính vì thế, bạn nên ưu tiên sử dụng ba màu trên để có mẫu bảng hiệu quầy thuốc tây đẹp mắt. Ngoài ra, nó cũng làm tăng độ uy tín, mang lại hiệu quả cao hơn trong việc kinh doanh đấy nhé! 

3.2. Chọn kiểu chữ dễ nhìn và bắt mắt 

Khi thiết kế bảng hiệu quầy thuốc đạt chuẩn GPP, việc tạo dấu ấn riêng là rất cần thiết. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là được phô trương quá mức. 

Tốt nhất, bạn nên sử dụng kiểu chữ đơn giản, dễ nhìn nhưng vẫn giữ được sự sang trọng như: Helvetica, Bodoni, Arial, Tahoma, Times New Roman,… trong thiết kế. 

Những kiểu chữ bay lượn, nhiều tiểu tiết không được khuyến khích dùng bởi có thể khiến người xem có thể bị nhức mắt, khó chịu. 

Chọn kiểu chữ dễ nhìn, bắt mắt

3.3. Cách đặt tên quầy thuốc trên bảng hiệu 

Không chỉ đơn thuần để gọi, tên quầy thuốc còn là chiến lược kinh doanh, tượng trưng cho bản chất và tinh thần làm việc của quầy thuốc. Trong văn hoá Việt, một cái tên hợp phong thuỷ còn có thể mang lại tài lộc và sự phát triển bền vững. 

Vậy hãy cùng Sàn Dược Phẩm điểm qua một số cách đặt tên hay mà vẫn tuân thủ đúng quy định: 

 • Đặt theo tên chủ quầy thuốc: tuy đơn giản nhưng lại mang lại mang đến cho khách hàng độ tin tưởng lớn. Đặc biệt, với những chủ quầy thuốc là dược sĩ giỏi, có tên tuổi thì đặt tên theo cách này là lựa chọn vô cùng thông minh. 
 • Đặt tên mang ý nghĩa về sức khỏe: những cái tên như: Tâm An, An Bình, An Khang, Tâm Bình,… mang lại cảm giác an tâm hơn cho người bệnh tới mua thuốc
 • Đặt theo tên con đường, địa danh: giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ và tìm kiếm quầy thuốc của bạn khi cần. Tuy nhiên, nếu quầy thuốc của bạn là đi thuê thì nên cân nhắc lại việc đặt tên theo cách này. 

>> Xem thêm: Top các mẫu biển hiệu quầy thuốc đạt chuẩn GPP ấn tượng năm 2023 

4. Phân loại bảng hiệu quầy thuốc tây phổ biến hiện nay 

Thị trường bảng hiệu quầy thuốc hiện nay vô cùng đa dạng, phong phú với sự xuất hiện của nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, để nói về độ phổ biến thì có bốn loại như sau: 

Bảng hiệu bằng aluminum chữ nổi: chất liệu được nhiều người yêu thích bởi độ bền đáng kinh ngạc. Thiết kế thường sử dụng nền trắng có chữ in nổi màu xanh đem lại sự sang trọng, chuyên nghiệp cho quầy thuốc.

Bảng hiệu bằng bạt hiflex: nếu bạn yêu thích sự đơn giản và muốn tiết kiệm chi phí thì đây chính là sự lựa chọn hàng đầu. Không chỉ dễ dàng lắp đặt, việc thay thế bảng hiệu này cũng rất dễ dàng. 

phân loại bảng hiệu quầy thuốc

Bảng hiệu hộp đèn: tương tự như Aluminum với thiết kế phổ biến nền trắng chữ xanh cực kỳ bắt mắt. 

Bảng hiệu đèn led ma trận: được đánh giá cao bởi khả năng thu hút sự chú ý của khách hàng rất tốt, đặc biệt là trong đêm tối. 

5. Top 10 bảng hiệu quầy thuốc đạt chuẩn GPP

Dưới đây là một số mẫu bảng hiệu quầy thuốc đạt chuẩn GPP đẹp và được nhiều người đánh giá cao. Các chủ quầy thuốc có thể tham khảo để lấy ý tưởng thiết kế cho các bảng hiệu của mình: 

bảng hiệu quầy thuốc khánh chi

bảng hiệu quầy thuốc Vân Tùng

bảng hiệu quầy thuốc thanh hương

bảng hiệu quầy thuốc linh anh

bảng hiệu quầy thuốc số 81

bảng hiệu quầy thuốc tấn vinh

bảng hiệu quầy thuốc Quyền chung

bảng hiệu quầy thuốc nam huyền

bảng hiệu quầy thuốc hương giang

bảng hiệu quầy thuốc hương sen

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong Bảng hiệu quầy thuốc đạt chuẩn GPP gồm những tiêu chuẩn nào? Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có được những bảng hiệu đạt tiêu chuẩn và ấn tượng. 

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại