Bằng trung cấp dược có mở được quầy thuốc không? 

Trong ngành dược phẩm, việc mở quầy thuốc là mục tiêu nghề nghiệp hấp dẫn mà nhiều người theo đuổi. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi kiến thức chuyên môn cũng như sự chuẩn bị về kỹ thuật. Một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều người đặt ra là liệu bằng trung cấp dược có mở được quầy thuốc không? Và thủ tục xin chứng nhận hành nghề dược như nào? Cùng đọc bài viết dưới đây của Sàn Dược Phẩm để giải đáp những thắc mắc trên nhé! 

1. Quy định để mở quầy thuốc 

Trước tiên, để giải đáp liệu bằng trung cấp dược có mở được quầy thuốc không thì cần hiểu rõ về các tiêu chuẩn để mở quầy thuốc theo quy định luật Dược 2016: 

1.1 Điều kiện cần đáp ứng để mở quầy thuốc 

Theo quy định của Điều 32 trong Luật Dược 2016, loại hình cơ sở bán lẻ thuốc bao gồm nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc tại các trạm y tế xã, cũng như các cơ sở chuyên bán lẻ các sản phẩm dược liệu, thuốc dược liệu và thuốc cổ truyền.

Dựa theo Điều 18 của cùng Luật Dược, để phụ trách chuyên môn tại quầy thuốc, cá nhân này phải đáp ứng điều kiện sau đây:

Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải sở hữu ít nhất một trong các bằng chuyên môn về đại học, cao đẳng và trung cấp ngành dược tại khoản 1 Điều 13 của Luật này. Và cần có ít nhất 18 tháng kinh nghiệm thực hành chuyên môn tại các cơ sở dược. 

1.2 Thủ tục để mở quầy thuốc 

Thủ tục mở quầy thuốc

Các bước thực hiện việc mở quầy thuốc sẽ theo những hướng dẫn và quy định của cơ quan thẩm quyền như Điều 33 của Nghị định 54/2017/NĐ-CP

 • Bước 1: Dược sĩ trung cấp mở quầy thuốc nộp đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh quầy thuốc về cơ quan Y tế tại nơi đặt vị trí quầy. 
 • Bước 2: Sau khi Sở Y tế tiếp nhận hồ sơ, họ sẽ cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho cơ sở theo mẫu (Mẫu số 01 được quy định tại Phụ lục I của Nghị định 54/2017/NĐ-CP).
 • Bước 3: Trong vòng 10 ngày kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, Sở Y tế sẽ thẩm định hồ sơ. Nếu có bất kỳ nội dung cần sửa đổi hoặc bổ sung, họ sẽ thông báo cho cơ sở đề nghị.
 • Bước 4: Đối với các cơ sở chưa được đánh giá thực tế, Sở Y tế sẽ tổ chức đánh giá thực tế tính từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ trong thời hạn 20 ngày.
  Trong trường hợp cơ sở không đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh, Sở Y tế sẽ thông báo các vấn đề cần khắc phục hoặc sửa chữa trong vòng 05 ngày làm việc, tính từ ngày hoàn thành việc đánh giá thực tế, nếu có yêu cầu cụ thể.
 • Bước 5: Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược

Sau khi hoàn tất đánh giá thực tế của cơ sở, cơ quan chấp thuận sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Quy trình này sẽ được thực hiện trong vòng 10 ngày làm việc, tính từ ngày kết thúc việc đánh giá thực tế, trừ trường hợp không yêu cầu khắc phục hoặc sửa chữa.

2. Bằng trung cấp dược có mở được quầy thuốc không? 

Bằng trung cấp dược có mở được quầy thuốc?

Câu trả lời là: Có

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên. Để được phép mở quầy thuốc, người chịu trách nhiệm chuyên môn cần phải có ít nhất một trong các loại văn bằng: bằng dược sĩ, bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược hoặc trung cấp ngành dược. Đặc biệt, cần phải có ít nhất 18 tháng kinh nghiệm thực hành chuyên môn tại các cơ sở dược được mở và hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Kinh nghiệm thực hành chuyên môn bao gồm nhiều khía cạnh như bán buôn và bán lẻ thuốc, cung ứng thuốc trong các cơ sở y tế, sản xuất thuốc, bảo quản thuốc, phân phối thuốc, và quản lý dược tại các cơ quan quản lý về dược.

3. Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề dược cho dược sĩ trung cấp 

Thủ tục xin giấy chứng chỉ hành nghề dược

Sau khi đã giải đáp được “Bằng trung cấp dược có mở được quầy thuốc không?” Dưới Dưới đây là các thủ tục cần thiết để các dược sĩ tốt nghiệp trung cấp ngành dược có thể mở quầy thuốc: 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị gồm: 

 • Đơn đề nghị cấp chứng nhận hành nghề dược cho dược sĩ trung cấp theo mẫu quy định được ban hành.
 • Bản sao các giấy tờ cá nhân như căn cước công dân, chứng minh thư có chứng thực của cơ quan thẩm quyền.
 • Bản sao của văn bằng chuyên môn trung cấp ngành dược có chứng thực.
 • Bản sao giấy chứng nhận thực hành chuyên môn 18 tháng tại cơ sở dược phù hợp có chứng thực. 

Bước 2: Gửi hồ sơ lên cơ quan thẩm quyền

Hồ sơ sẽ được gửi trực tiếp hoặc qua đường chuyển phát nhanh của bưu điện tới cơ quan thẩm quyền theo hai hình thức: 

 • Nộp hồ sơ lên Bộ Y tế theo hình thức thi.
 • Nộp hồ sơ lên Sở Y tế theo hình thức xét hồ sơ. 

Bước 3: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Bộ Y tế hoặc Sở Y tế sẽ trả lại phiếu tiếp nhận cho đơn vị vị đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược theo mẫu được ban hành.

Bước 4: Thẩm định và xử lý hồ sơ tiếp nhận 

 • Trường hợp với hồ sơ của các nhân đạt yêu cầu và không cần sửa đổi, bổ sung, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm cấp chứng chỉ trong vòng 15 ngày kể từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận. 
 • Trường hợp với hồ sơ bị yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền thông báo cho cá nhân, đơn vị làm đơn đề nghị.

Bước 5: Các cá nhân, đơn vị được cấp chứng nhận hành nghề dược sẽ được cơ quan thẩm quyền cập nhật thông tin trên Cổng thông tin điện tử trong thời hạn 5 ngày. 

Trên đây là những thông tin cụ thể để giải đáp thắc mắc về “Bằng trung cấp dược có mở được quầy thuốc không?” Với những chia sẻ trên Sàn Dược Phẩm hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc của bạn và mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất nhé! 

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại