Hướng dẫn cách sắp xếp thuốc trong kho GSP đạt chuẩn

Hiện nay, kinh doanh vào lĩnh vực bảo quản dược là một lựa chọn hàng đầu được nhiều chủ đầu tư tin chọn. Tuy nhiên, để theo đuổi lĩnh vực này, không chỉ cần hiểu rõ về quá trình thiết lập và xây dựng kho, mà còn cần am hiểu về cách xếp đặt thuốc một cách hiệu quả và đúng chuẩn nhất. Bài viết dưới đây của Sàn Dược Phẩm sẽ hướng dẫn các bạn về cách sắp xếp thuốc trong kho GSP một cách thông minh và hiệu quả nhất nhé! 

1. Kho GSP là gì? 

Kho GSP hay được hiểu là kho lưu trữ thuốc theo tiêu chuẩn Thực hành tốt bảo quản thuốc của Bộ Y tế. Đây không chỉ là nơi chứa đựng hàng của các doanh nghiệp dược phẩm mà còn là nơi lưu trữ thuốc cho các bệnh viện. 

Trong hệ thống y tế, kho thuốc đóng một vai trò quan trọng, là nơi duy trì và bảo quản các loại thuốc theo chuẩn GSP, đáp ứng yêu cầu theo luật định. 

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến cách sắp xếp thuốc trong kho GSP 

2.1 Hệ thống lối đi cho nhân sự và hàng hóa 

Xây dựng một hệ thống lối đi trong kho hàng là một phần quan trọng trong quá trình thiết kế kho bảo quản hàng hóa. Đối với yêu cầu này, doanh nghiệp có thể lựa chọn hai kiểu thiết kế chính: 

 • Di chuyển hàng hóa theo đường thẳng – bố cục chữ I
 • Di chuyển theo đường vòng quanh khu vực trung tâm – bố cục chữ U. 

Phụ thuộc vào các yếu tố quy mô kinh doanh, diện tích và tính chất linh động của hàng hóa mà có thể lựa chọn một trong hai loại thiết kế trên. 

Trong quá trình xây dựng cách sắp xếp thuốc trong kho GSP và phân khu hàng hóa, doanh nghiệp cần xác định tính linh động của hàng hóa để đảm bảo quá trình lưu trữ, xử lý hàng hóa một cách hiệu quả nhất. Điều này không chỉ hỗ trợ sự linh hoạt trong việc di chuyển nhân viên mà còn đảm bảo tối ưu hóa diện tích lưu trữ trong kho.

2.2 Điều kiện bảo quản hàng hóa 

Mỗi loại hàng hóa đều có một điều kiện bảo quản riêng phù hợp với tính chất của hàng hóa đó. Doanh nghiệp cần lên kế hoạch sắp xếp kho sao cho đảm bảo điều kiện lưu trữ được tối ưu nhất cho từng loại như: 

 • Vaccine và sản phẩm sinh học đòi hỏi việc bảo quản trong kho lạnh để duy trì tính hiệu quả và an toàn.
 • Với các loại thuốc cần tránh ánh sáng thì cần bảo quản nơi thiếu ánh sáng, và cần được bao bọc cẩn thận để ngăn tác động từ môi trường bên ngoài. 
 • Những loại thuốc có độc tính cao nên được lưu trữ trong khu vực riêng biệt để tránh ảnh hưởng đến các sản phẩm khác.
 • Đối với thuốc kiểm soát đặc biệt, quy định đặc biệt cần được áp dụng. Chúng cần được bảo quản trong khu vực độc lập, được đánh dấu rõ ràng để phân biệt với các khu vực khác trong kho.
 • Các mặt hàng và nguyên liệu có khả năng gây cháy nổ cần được lưu trữ tách biệt, tránh xa mọi yếu tố có thể gây cháy.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cách sắp xếp thuốc trong kho GSP

2.3 Thực hiện kiểm tra hạn dùng dược phẩm 

Quản lý hạn sử dụng của hàng hóa là một phần quan trọng của quá trình tổ chức kho. Để giảm thiểu lượng thuốc hết hạn, doanh nghiệp có thể thực hiện chiến lược FIFO (Nhập trước, Xuất trước) hoặc FEFO (Hết hạn trước, Xuất trước). Các sản phẩm có hạn sử dụng ngắn hoặc sắp hết hạn có thể được đặt ở gần lối ra, giúp đơn giản hóa quá trình xuất hàng và đảm bảo tiêu thụ hàng trước ngày hết hạn. 

Ngược lại, thuốc có thời gian sử dụng còn lâu hơn có thể được đặt ở phía sau của kho. Điều này giúp duy trì sự tổ chức trong kho và đồng thời giữ cho hàng hóa có hạn sử dụng ngắn được ưu tiên trong quá trình xuất hàng. Quản lý hạn sử dụng thông minh như vậy không chỉ giúp tránh lãng phí về thuốc hết hạn mà còn tăng hiệu suất trong quá trình quản lý và phân phối hàng hóa.

3. Hướng dẫn cách sắp xếp thuốc trong kho GSP đạt chuẩn

Để đảm bảo cho quá trình lấy thuốc và vận chuyển hàng hóa được tối ưu và đạt hiệu quả nhất, dưới đây là một số hướng dẫn cách sắp xếp thuốc trong kho GSP đạt chuẩn mà doanh nghiệp có thể tham khảo: 

Việc xếp thuốc phải đảm bảo nguyên tắc “3 dễ” đó là: 

 • Dễ thấy: Sắp xếp hàng hóa sao cho dễ quan sát và nhận biết từ bất kỳ góc nhìn nào 
 • Dễ kiểm tra: Xếp một cách hệ thống sẽ giúp việc kiểm tra hàng hóa một cách nhanh chóng và tối ưu được thời gian hơn. 
 • Dễ lấy: Tạo điều kiện cho việc lấy hàng một cách thuận tiện và nhanh chóng. 

Cùng với đó, là thực hiện nghiêm chỉnh nguyên tắc “5 chống”

 • Chống bể vỡ: Đặt hàng hóa phải tính toán sao cho tránh rủi ro về vỡ nát 
 • Chống nhầm lẫn: Cách sắp xếp thuốc trong kho GSP phải rõ ràng để tránh nhầm lẫn khi lấy và trong quá trình xuất nhập thuốc. 
 • Chống mất mát: Hệ thống sắp xếp sẽ giúp cho việc kiểm soát và tránh được mất mát thuốc
 • Chống quá hạn dùng: Sử dụng nguyên tắc nhập trước – xuất trước (FIFO) hoặc nguyên tắc quá hạn trước – xuất trước (FEFO) để đảm bảo hàng hóa cũ được xuất trước.
 • Chống côn trùng, mối mọt gặm nhấm thuốc. 

Hướng dẫn cách sắp xếp thuốc trong kho GSP đạt chuẩn

Áp dụng nguyên tắc FIFO và nguyên tắc FEFO để quản lý thời gian sử dụng của hàng hóa. Ngoài ra, còn có các lưu ý:

 • Sắp xếp theo dạng sản phẩm: Các sản phẩm cùng loại phải được xếp chung với nhau, để tăng tính tổ chức và giảm thời gian tìm kiếm.
 • Mỗi dạng sản phẩm thì được xếp theo từng lô sản xuất để giúp theo dõi nguồn gốc và chất lượng. 
 • Cho phép chồng các bao thùng thuốc lên với nhau nhưng phải đảm bảo an toàn và tránh rủi ro về vỡ. 
 • Những thuốc có tính chất hoạt lực mạnh và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, cần được lưu trữ trong một khu vực riêng biệt. Đồng thời, việc sử dụng biển báo là rất quan trọng để phân biệt và cảnh báo về tính chất đặc biệt của các loại thuốc này.
 • Thuốc có mùi nồng thì cần được bảo quản trong bao bì kín, đặt ở khu vực riêng để tránh tác động lẫn nhau. 
 • Đối với các thuốc có tính nhạy cảm cao với ánh sáng thì nên đóng gói bằng bao bì kín và đặt ở khu vực thiếu sáng để đảm bảo chất lượng. 
 • Các loại thuốc kiểm soát đặc biệt thì cần sắp xếp ở khu vực đánh biệt, biển đề rõ ràng để phân loại và cảnh báo cho người lấy hàng. 

4. Lưu ý khi xếp thuốc trong kho dược 

Lưu ý khi xếp thuốc trong kho dược

Khi xếp thuốc trong kho GSP, có một số lưu ý quan trọng mà doanh nghiệp cần tuân thủ để đảm bảo an toàn chất lượng thuốc như: 

 • Nhóm các danh mục thuốc có đặc điểm tương đồng để tối ưu hóa quản lý và tìm kiếm, tránh nhầm lẫn, và cải thiện quá trình lấy và bốc hàng.
 • Đặt hàng theo thứ tự ngày sản xuất và hạn sử dụng nhằm đảm bảo sử dụng theo đúng thứ tự và tránh lãng phí do hết hạn.
 • Tạo các khu vực lưu trữ riêng biệt cho các loại thuốc đặc biệt, như những loại cần bảo quản ở nhiệt độ thấp hoặc yêu cầu điều kiện lưu trữ đặc biệt. Mọi khu vực lưu trữ đều cần có nhãn rõ ràng với thông tin như tên thuốc, số lô, ngày sản xuất và hạn sử dụng để giúp nhân viên dễ lấy hàng. 
 • Tiến hành kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng sản phẩm vẫn còn hạn sử dụng và không bị hỏng. Loại bỏ các sản phẩm đã hết hạn hoặc bị hư hại. Sử dụng hệ thống quản lý kho hiện đại để theo dõi tồn kho và hạn sử dụng, đồng thời đảm bảo quá trình xếp đặt và lấy hàng diễn ra hiệu quả.
 • Hướng dẫn đào tạo nhân viên kho về cách xếp đặt thuốc và thực hiện quy trình an toàn.Tạo hệ thống ghi chú và hướng dẫn để họ có thể tham khảo trong quá trình làm việc.

Vừa rồi là những lưu ý trong cách sắp xếp thuốc trong kho GSP mà bạn cần chú ý. Hy vọng với những thông tin trên của sanduocpham.vn, đã giúp bạn nắm được các cách sắp xếp thuốc trong kho GSP và áp dụng thành công cho kho thuốc của mình nhé!

Fanpage Facebook: Sàn Dược Phẩm

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại