Dược phẩm là gì? Đặc điểm, vai trò và những điều cần lưu ý về dược phẩm 

Xảy ra rất nhiều tranh cãi liên quan đến chủ đề “Dược phẩm là gì?” Bởi khi bám theo những văn bản của Bộ Y Tế thì đây là một khái niệm khá phức tạp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải mã toàn bộ những điều còn chưa rõ về dược phẩm.

1. Dược Phẩm là gì?

Dược Phẩm là gì

Khi được hỏi “Dược phẩm là gì?” 90% câu trả lời nhận lại sẽ là thuốc. Trước khi Luật Dược chính thức ra đời, khái niệm này đã được nhắc tới rất nhiều trong các văn bản của Bộ Y Tế. 

Căn cứ theo Luật Dược 2005, khái niệm Dược Phẩm là gì được giải thích như sau: 

Dược phẩm là các sản phẩm được dùng với mục đích chẩn đoán, điều trị bệnh, chữa bệnh, phòng ngừa bệnh cho con người. Chúng có công dụng, thành phần chỉ định và chống chỉ định rõ ràng. 

Hai thành tố cơ bản của dược phẩm là thuốc tân dược và y học cổ truyền. Dược phẩm phải đảm bảo được tính an toàn – hiệu quả; được quy định cụ thể về liều lượng và hạn dùng. Theo các chuyên gia, đây mới là cách hiểu khái quát nhất về dược phẩm tại Việt Nam. 

Lưu ý, dược phẩm và dược liệu là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Bởi dược liệu đơn thuần chỉ là nguyên liệu (có nguồn gốc thực vật hoặc động vật) đạt tiêu chuẩn làm thuốc. Trong khi đó, dược phẩm lại có ý nghĩa rộng hơn, bao hàm cả dược liệu. 

2. Dược phẩm bao gồm những gì?

Dược phẩm bao gồm những gì

Dựa theo từng tiêu chế mà người ta có thể phân loại dược phẩm theo nhiều cách khác nhau. Nhưng đứng từ góc độ sản xuất, dược phẩm có thể chia thành: 

  • Thuốc thành phẩm: là thuốc được dùng, lưu hành tại Việt Nam sau khi đã trải qua hết mọi quy trình sản xuất, đóng gói cần thiết.  
  • Vacxin: là sản phẩm sinh học tạo ra miễn dịch chủ động, nhằm chống lại một căn bệnh nào đó thông qua hình thức tiêm chủng
  • Sinh phẩm y tế: sản phẩm có nguồn gốc sinh học, được sử dụng trong chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh ở người 
  • Nguyên liệu làm thuốc: là các thành phần cấu tạo nên thuốc trong quá trình sản xuất

Việc phân loại này lại có chút khác biệt tại các nước phát triển (Mỹ, EU). Bởi một số sinh phẩm, hóa chất trị liệu và thiết bị y tế (dụng cụ tránh thai) cũng được họ liệt vào danh sách dược phẩm và thống nhất với một đơn vị quản lý nhà nước. 

3. Đặc điểm của Dược Phẩm 

Thông qua phần trên, chúng ta đã hiểu rõ hơn về khái niệm dược phẩm là gì? Vậy dược phẩm có những đặc điểm nào? 

Dược phẩm được coi là một loại hàng hóa đặc biệt và mang tính xã hội cao. Nguyên nhân bởi chúng có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng con người. Do đó, dược phẩm cần đảm bảo tuyệt đối về chất lượng. Đồng thời, được sử dụng theo ba tiêu chí: an toàn – hiệu quả – hợp lý. 

Đặc điểm của dược phẩm

Các hoạt động kinh doanh dược phẩm cũng chịu sự quản lý, kiểm tra nghiêm ngặt đến từ nhà nước và bộ phận liên quan. 

Hàm lượng chất xám cao, yêu cầu trình độ công nghệ – kỹ thuật tiên tiến: dược phẩm là hội tụ của tinh hoa, thành tựu khoa học xuất sắc. Một viên thuốc mới ra đời là cả một hành trình đầy khó khăn vất vả với tỷ lệ thành công chỉ khoảng 1/10.000 đến 1/1000. 

Do đó, việc nghiên cứu thuốc thường được diễn ra ở những nước phát triển, có nguồn lực tài chính và trình độ công nghệ cao như: Châu Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản. 

Nhu cầu sử dụng đa dạng: dược phẩm có loại được dùng để chữa bệnh, nhưng cũng có loại dùng để phòng bệnh, bồi bổ sức khỏe. 

Dược phẩm được quy định chặt chẽ về công dụng, cách dùng và hạn sử dụng. Do đó, lực lượng bán hàng hay nằm trong kênh phân phối dược đều phải đáp ứng về chuyên môn và nghiệp vụ cần thiết. 

4. Vai trò, vị trí của dược phẩm trong đời sống

“Đói ăn rau, đau uống thuốc”, dược phẩm đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống. Trong suốt những năm tháng lịch sử, thế giới đã chứng kiến sự cải thiện không ngừng về chất lượng cuộc sống. 

Dược phẩm được xem như một “vũ khí tối thượng” để con người chiến đấu với bệnh tật, tăng cường sức khỏe. Nhờ có chúng mà một vài dịch bệnh hay căn bệnh “vô phương cứu chữa” trước đây, đến nay đã có thể chữa khỏi và phòng ngừa. 

Vai trò, vị trí của dược phẩm trong đời sống

Trong bất kỳ thời điểm nào, dược phẩm cũng không đánh mất đi vai trò và vị trí của nó. Bởi sức khỏe luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi quốc gia. 

Một đất nước có nền y – dược phát triển không những bảo vệ được người dân của mình. Mà còn kiếm được nguồn lợi kinh tế khổng lồ thông qua con đường giao thương xuất khẩu. Trái lại, việc thiếu hụt thuốc men có thể mang đến tâm lý tiêu cực, gây đảo lộn chính trị – xã hội ở một quốc gia. 

Đó cũng chính là lý do tại sao vấn đề đảm bảo thuốc lại là tiêu chuẩn quan trọng để thế giới đánh giá mức sống của một đất nước. 

5. Những điều cần lưu ý khi kinh doanh dược phẩm

Sau khi đã nằm lòng “dược phẩm là gì” và có ý tưởng kinh doanh ngành nghề này, bạn cần phải biết lưu ý quan trọng sau: 

Điều đầu tiên mà cũng quan trọng nhất là cần tìm hiểu thật kỹ các điều kiện kinh doanh dược phẩm. Theo quy định luật pháp Việt Nam, mỗi một loại hình kinh doanh sẽ gắn liền với một điều kiện khác nhau: 

  • Điều kiện khi kinh doanh thuốc cổ truyền 
  • Điều kiện khi kinh doanh cơ sở bán lẻ thuốc 
  • Điều kiện kinh doanh thuốc kiểm soát đặc biệt

Từng loại điều kiện được quy định cụ thể tại: 

>> Nếu là nhà thuốc, quầy thuốc, phong khám tư nhân,.. Bạn hãy TẠO TÀI KHOẢN để có thể:

  • xem mức giá của 20.000 sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng chính hãng, giá tốt
  • Nhận được những chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn.
  • Được đội chăm sóc khách hàng chủ động liên hệ, tư vấn và hỗ trợ

Mặc dù định nghĩa về dược phẩm có chút phức tạp nhưng những vai trò của nó trong đời sống là điều không thể phủ nhận. Sàn Dược Phẩm mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ Dược phẩm là gì? Đặc điểm, vai trò và những điều cần lưu ý về dược phẩm.

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại