Dược sĩ bán thuốc: vai trò, công việc và kỹ năng cần có

Dược sĩ bán thuốc luôn là công việc trong mơ đối với rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ dược sĩ bán thuốc làm công việc gì, kỹ năng cần có đối với ngành nghề này. Cùng Sàn Dược Phẩm “giải mã” tất cả thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về công việc dược sĩ bán thuốc

Tổng quan về công việc dược sĩ bán thuốc

Trước khi tìm hiểu về dược sĩ bán thuốc, chúng ta cần phải nắm rõ định nghĩa “dược sĩ” là gì? 

Dược sĩ được hiểu là những người công tác chuyên môn hoặc hành nghề về Dược – một lĩnh vực trong ngành y tế. Trên thực tế, dược sĩ là một nghề đa năng, có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau: nghiên cứu, kinh doanh, giảng viên đào tạo,… 

Trong đó, công việc mà chúng ta thường xuyên gặp nhất chính là dược sĩ bán thuốc. Đây chính là người trực tiếp cung ứng, tư vấn và giải thích các vấn đề liên quan về thuốc cho khách hàng. Nhờ vậy mà công tác phòng ngừa và điều trị bệnh của người dân được đảm bảo; người bệnh được sử dụng thuốc phù hợp, đúng liều lượng. 

Sau khi ra trường, dược sĩ bán thuốc có thể công tác ở bệnh viện hay nhà thuốc, quầy thuốc. Nếu có ý định mở quầy thuốc tây thì phải xin Sở Y Tế cấp thêm chứng chỉ hành nghề Dược. 

2. Mô tả công việc của một dược sĩ bán thuốc 

Với sứ mệnh phục vụ tốt nhất cho sức khỏe cộng đồng, dược sĩ bán thuốc cần thực hiện một số công việc chính sau: 

 • Trực tiếp giữ và cấp phát dược phẩm, vật tư y tế theo phạm vi kinh doanh của nhà thuốc/bệnh viện 
 • Nhận đơn và soạn thuốc theo toa kê sẵn của bác sĩ 
 • Giải đáp cho khách hàng những thông tin liên quan tới thuốc và các sản phẩm khác tại cửa hiệu

Mô tả công việc của dược sĩ bán thuốc 

 • Chẩn đoán kết quả lâm sàng về thuốc cho người bệnh; hướng dẫn khách sử dụng thuốc đúng cách. Đồng thời, theo dõi diễn biến của cơ thể người bệnh trong quá trình dùng thuốc. 
 • Tham gia giao dịch và thanh toán trực tiếp cho khách hàng 
 • Vệ sinh cho các dụng cụ, giữ gìn quầy tủ đựng thuốc được sạch sẽ và ngăn nắp
 • Kiểm lại thuốc từ nhà cung cấp và biên soạn mẫu biên bản nhận hàng. 
 • Kiểm kê hạn sử dụng của thuốc, quản lý tình trạng hàng hóa để lên phương án xử lý kịp thời, không làm gián đoạn quá trình bán hàng. 

>> Nếu là nhà thuốc, quầy thuốc, phong khám tư nhân,.. Bạn hãy TẠO TÀI KHOẢN để có thể:

 • xem mức giá của 20.000 sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng
 • Nhận được những chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn.
 • Được đội chăm sóc khách hàng chủ động liên hệ, tư vấn và hỗ trợ

3. Kỹ năng cần có của Dược sĩ bán thuốc 

Nắm vững kiến thức chuyên môn: dược sĩ bán thuốc phải là người nắm vững kiến thức chuyên môn, am hiểu về các các loại thuốc. Bởi sản phẩm mà họ cung ứng chính là dược phẩm – mặt hàng liên quan tới tính mạng và sức khỏe toàn dân. 

Từ quy trình bào chế, tương tác của thuốc cho đến cách sử dụng của từng loại thuốc đều phải hiểu rõ. Có như vậy thì mới mang lại hiệu quả chữa bệnh tối ưu, an toàn đối với người bệnh. 

Đức tính kiên nhẫn và tỉ mỉ: kiên nhẫn và tỉ mỉ là đức tính cần có ở một người hành nghề Y – Dược. Làm việc vội vàng, bất cẩn có thể dẫn tới những sai lầm khiến sự nghiệp bị hủy hoại hoàn toàn. Ngoài ra, đây cũng là đức tính quan trọng giúp bạn thu nạp nhanh chóng nguồn kiến thức “khổng lồ” trong ngành dược. 

Kỹ năng giao tiếp khéo léo: xét cho cùng, bản chất của dược sĩ bán thuốc cũng tương tự như một nhân viên kinh doanh. Sự thiếu chuyên nghiệp khi giao tiếp có thể khiến người bệnh trở nên ác cảm, khó chịu. Đây cũng chính là nguyên do khiến khách hàng “xa lánh” tiệm thuốc của bạn mãi mãi. 

Kỹ năng cần có của Dược sĩ bán thuốc 

Tích cực học hỏi, đam mê với nghề: sự đam mê và tâm đức với nghề là hai yếu tố không thể thiếu trên con đường dẫn đến thành công. Là một dược sĩ, bạn cần phải có sự tâm huyết, coi việc giúp đỡ bệnh nhân làm niềm vui mỗi ngày. Đừng chỉ chăm chăm bán thuốc, nghĩ về lợi nhuận mà đánh mất ý nghĩa cao cả của người làm ngành Y – Dược. 

Giỏi tiếng anh là một lợi thế: hẳn ai cũng biết, tên và thành phần của các loại thuốc thường được ghi bằng chữ tiếng anh. Tiếng anh không tốt sẽ là cản trở rất lớn trong việc tiếp nhận thông tin sản phẩm của dược sĩ. Hệ quả là quá trình điều trị, cắt thuốc cho người bệnh không đạt hiệu quả như mong muốn. 

Không chỉ vậy, tiếng anh tốt còn mở ra cho dược sĩ nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp: học bổng, cơ hội hợp tác và cả những lời mở tham dự hội thảo quốc tế,… 

4. Điều kiện tuyển dụng và mức lương hiện nay

Để hoàn thành ước mơ của một dược sĩ bán thuốc, bạn cần phải đạt được một số điều kiện cơ bản sau: 

 • Sở hữu văn bằng chuyên môn tối thiểu từ trung cấp chuyên ngành dược 
 • Được Sở Y Tế cấp phép hành nghề Dược sĩ 
 • Có kinh nghiệm bán thuốc, làm việc tại nhà thuốc là một lợi thế 
 • Ham học hỏi, coi việc trau dồi chuyên môn dược thường xuyên là điều quan trọng 
 • Trung thực, nhanh nhẹn, vui vẻ hòa đồng, chú trọng việc phục vụ khách hàng 

Điều kiện tuyển dụng và mức lương

Hiện nay, mức lương đối với nhân viên bán thuốc thể hiện  sự chênh lệch khá lớn. Nguyên nhân do sự khác biệt về trình độ chuyên môn, bằng cấp, kỹ năng nghề nghiệp,… Theo thị trường hiện nay, dược sĩ bán thuốc có thể nhận mức lương trung bình từ 5 – 20 triệu đồng/ tháng. 

Trên đây là những giải đáp chi tiết về Dược sĩ bán thuốc: vai trò, công việc và kỹ năng cần có. Hy vọng những chia sẻ của Sàn Dược Phẩm đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chính xác nhất đối với ngành nghề này. 

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại