Kinh doanh nhà thuốc có lời không? Kinh nghiệm kinh doanh hiệu quả cho người mới

Nhiều sinh viên ngành dược sau khi tốt nghiệp ra trường đều có xu hướng đi theo lĩnh vực kinh doanh nhà thuốc. Tuy nhiên hầu hết đều tự đặt câu hỏi liệu rằng kinh doanh nhà thuốc có lời không? Và điều kiện kinh doanh nhà thuốc gồm những gì? Cùng đọc bài viết dưới đây của Sàn Dược Phẩm để giải đáp được các thắc mắc về kinh doanh nhà thuốc có lời không và học hỏi một số kinh nghiệm mở nhà thuốc có lời nhé! 

1. Điều kiện kinh doanh nhà thuốc 

Theo quy định tại điều 33 luật Dược năm 2016, để kinh doanh nhà thuốc cần thực hiện các điều kiện sau: 

1.1 Điều kiện về cơ sở, địa điểm kinh doanh 

Nhà thuốc để đi vào hoạt động kinh doanh cần đáp ứng các tiêu chí sau: 

  • Diện tích nhà thuốc phải đạt tối thiểu là 10m2, tùy vào quy mô kinh doanh mà diện tích có thể lớn hơn để đáp ứng nhu cầu của cư dân quanh khu vực kinh doanh. 
  • Nhà thuốc nên được xây dựng ở khu vực tách với các khu vực kinh doanh khác, đồng thời đảm bảo vị trí cao ráo, an toàn và không gần các khu vực ô nhiễm. 
  • Nhà thuốc nên được thiết kế và đặt ở các vị trí tránh hướng mặt trời chiếu, nhưng phải đảm bảo có đủ ánh sáng, nhiệt độ để không làm giảm chất lượng thuốc. 
  • Nhà thuốc cũng cần có các thiết bị y tế như nhiệt kế, các thiết bị hỗ trợ khám chữa bệnh phòng trường hợp cần. Đồng thời phải có đầy đủ hệ thống máy tính để hỗ trợ quản lý nhà thuốc, điều hòa và tủ lạnh để bảo quản thuốc. 
  • Cần bố trí tủ kệ riêng cho từng danh mục thuốc, đảm bảo cho việc lấy thuốc dễ dàng và không nhầm lẫn khi lấy thuốc cho khách hàng. 

Điều kiện kinh doanh nahf thuốc

1.2 Điều kiện về nhân viên nhà thuốc 

Đối với nhân viên chịu trách nhiệm chuyên môn về dược tại nhà thuốc phải đáp ứng các yêu cầu sau: 

  • Nhân sự chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải có bằng tốt nghiệp đại học ngành dược học và có thời gian thực hành nghề nghiệp tối thiểu là 2 năm tại các cơ sở kinh doanh dược phù hợp. 
  • Nhân sự phụ trách công việc chuyên môn dược tại nhà thuốc đồng thời có thể kiêm làm công tác dược lâm sàng tại cơ sở kinh doanh. 
  • Người chịu trách nhiệm chuyên môn tại cơ sở kinh doanh dược phải có đủ sức khỏe và có năng lực hành vi dân sự.
  • Đồng thời nhân viên nhà thuốc phải đảm bảo không thực hiện các hoạt động trong nhà thuốc trong thời gian đang bị cấm hành nghề hoặc vi phạm các quy định pháp luật. 

2. Kinh doanh nhà thuốc có lời không? 

Kinh doanh nhà thuốc có lời không? Khi bắt đầu kinh doanh bất kỳ một lĩnh vực gì, điều người ta quan tâm đến đầu tiên đó là lợi nhuận mang lại. Kinh doanh nhà thuốc cũng vậy, khi bắt đầu đi theo lĩnh vực này rất nhiều anh chị dược sĩ luôn đặt câu hỏi rằng Kinh doanh nhà thuốc có lời không?

Tuy chưa có câu trả lời nào cụ thể cho câu hỏi đấy, nhưng đa số vẫn thực hiện đi theo mô hình này. Bởi lựa chọn mở nhà thuốc được xem như lựa chọn an toàn và khá tiềm năng trong xã hội ngày nay. Khi mà nhu cầu sức khỏe được con người ngày càng coi trọng và đặt lên hàng đầu, thì sự xuất hiện của các nhà thuốc cũng ngày càng nhiều lên. Chỉ trong một khu vực nhỏ có 100 – 200 hộ dân, thì đã xuất hiện tới 3 đến 4 nhà thuốc. 

Việc kinh doanh nhà thuốc có tiềm năng để phát triển, những có lời hay không thì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: 

Kinh doanh nhà thuốc có lời không sẽ phụ thuộc vào việc bạn đang muốn đầu tư nhà thuốc theo hình thức nào. Trong thời đại công nghệ phát triển, nếu bạn vẫn chỉ đi theo hướng kinh doanh nhà thuốc truyền thống, phải bỏ nhiều vốn kinh doanh từ nhân sự, cơ sở hạ tầng đến chi phí máy móc. Khả năng để thu lợi nhuận là không cao.

Kinh doanh nhà thuốc có lời không?

Nhưng nếu bạn lựa chọn hình thức kết hợp truyền thống với hiện đại, vẫn là nhà thuốc theo quy mô truyền thống, những áp dụng công nghệ vào quá trình quản lý. Mức lợi nhuận thu lại sẽ cao hơn, bởi nếu nhà thuốc của bạn có hệ thống máy tính quản lý, sẽ bảo đảm được quá trình xuất nhập thuốc, và hạn chế tình trạng thuốc quá hạn không sử dụng được.

Cũng như việc xây dựng các trang web bán hàng trực tuyến, sẽ giúp cho nhà thuốc tiếp cận được tệp khách hàng rộng lớn hơn, và nắm được nhu cầu khách hàng để có thể phục vụ tốt hơn. Chính những điều đó sẽ giúp tối thiểu hóa được các chi phí phát sinh và mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho nhà thuốc của bạn. 

Kinh doanh nhà thuốc có lời không cũng phải dựa vào các chiến lược kinh doanh nhà thuốc. Nếu cơ sở kinh doanh của bạn chỉ tập trung vào việc bán hàng, và không đưa ra các kế hoạch để phát triển thì sẽ không thu hút được khách hàng mới cho cơ sở.

Các chiến lược ở đây có thể là chiến lược Marketing nhà thuốc, chiến lược xúc tiến với các chương trình khuyến mãi, giảm giá từ đó có thể thu hút được những khách hàng mới sử dụng sản phẩm của nhà thuốc bạn. Bên cạnh đó, đối với những khách hàng cũ thì nên xây dựng các kế hoạch để duy trì mối quan hệ, như thường xuyên gửi các email về chương trình khuyến mãi của nhà thuốc và hỏi thăm khách hàng vào các dịp lễ. Các hoạt động này sẽ góp phần trong việc nhà thuốc xây dựng mối quan hệ với khách hàng và mang lại được nhiều lợi nhuận hơn. 

3. Kinh nghiệm kinh doanh nhà thuốc có lời cho người mới 

Để kinh doanh nhà thuốc hiệu quả và có lợi nhuận, dưới đây là một số kinh nghiệm mà các bạn có thể tham khảo: 

3.1 Nâng cao chất lượng dịch vụ 

Kinh doanh nhà thuốc có lời không không chỉ phụ thuộc vào việc nhà thuốc cung cấp nguồn sản phẩm chất lượng mà còn phụ thuộc vào chất lượng dịch vụ mà khách hàng nhận được. Từ các dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng đến dịch vụ giao hàng và dịch vụ cung cấp sản phẩm.

Khách hàng đến nhà thuốc, ngoài việc mua thuốc, họ còn muốn được tư vấn về các vấn đề liên quan đến bệnh của họ cũng như tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân các vấn đề đó. Chính vì thế mà nhân sự nhà thuốc phải là những người có trình độ chuyên sâu về dược phẩm, có khả năng tư vấn khách hàng và thấu hiểu nỗi đau của họ. 

Bên cạnh đó, khách hàng hiện nay đang ngày càng ưa chuộng sự tiện lợi và nhanh chóng, nhà thuốc có thể cung cấp cho khách hàng dịch vụ giao hàng tận nơi để tối ưu được thời gian đi lại, tạo được sự hài lòng nơi khách hàng. 

Nhà thuốc cũng có thể thêm dịch vụ bán gói sản phẩm để khuyến khích khách hàng mua nhiều hơn và tặng kèm các ưu đãi trong gói sản phẩm để kích thích nhu cầu khách hàng. 

Kinh nghiệm kinh doanh nhà thuốc có lời cho người mới

3.2 Tìm nguồn hàng uy tín, hợp lý 

Đối với các nhà thuốc mới thì việc tìm được nguồn hàng uy tín với giá cả hợp lý là điều quan trọng để đảm bảo kinh doanh nhà thuốc có lợi nhuận ổn định. Nhà thuốc có thể lấy hàng từ các công ty sản xuất thuốc, chuỗi nhà thuốc lớn hoặc các chợ sỉ thuốc. 

Để tiết kiệm chi phí lấy hàng, cơ sở của bạn có thể nhập thuốc từ các chợ sỉ, đây là nguồn cung cấp thuốc lớn nhất với giá cả hợp lý và chất lượng thì đảm bảo. Các công ty dược cũng là một lựa chọn hợp lý, tuy nhiên đối với nguồn hàng này thì mức giá cả sẽ cao hơn và cần sự đầu tư hơn về mặt chi phí. Nhưng chất lượng thì luôn được đảm bảo và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đối với từng mặt hàng. 

3.3 Sử dụng các trang thương mại điện tử 

Thay vì chỉ tập trung xây dựng thương hiệu nhà thuốc từ việc cung cấp thuốc chất lượng thì nhà thuốc nên xây dựng các trang thương mại điện tử và nền tảng xã hội để có thể bán được nguồn hàng lớn hơn.

Các trang thương mại điện tử ở đây có thể là tiktok, lazada,…và các nền tảng xã hội như facebook, zalo. Qua các công cụ này nhà thuốc có thể tiếp cận được nguồn khách hàng lớn và bán được nhiều sản phẩm hơn. 

3.4 Xây dựng quan hệ với khách hàng 

Các nhà thuốc khi kinh doanh đều gặp một lỗi là chỉ tập trung tìm kiếm khách hàng mới mà quên đi những khách hàng cũ, những khách hàng quen của mình. Kinh doanh nhà thuốc có lời không là việc nhà thuốc biết giữ chân khách hàng cũ, và tạo được kích thích đối với khách hàng mới. Nếu nhà thuốc không có những chính sách phù hợp với khách hàng cũ, thì chỉ cần 1 lỗi nhỏ họ có thể sẽ chuyển sang cơ sở ngay lập tức.

Vì thế để duy trì được mối quan hệ với khách hàng, nhà thuốc cần thường xuyên có những chính sách, chương trình ưu đãi để tri ân khách hàng cũ và thu hút khách hàng mới. Đây là một yếu tố để quyết định việc kinh doanh nhà thuốc có lời không và có hiệu quả không. 

Với những thông tin vừa chia sẻ trên, Sàn Dược Phẩm hy vọng đã giải đáp cho bạn được thắc mắc “Kinh doanh nhà thuốc có hiệu quả không“. Và từ những kinh nghiệm trên có thể áp dụng hiệu quả cho nhà thuốc của bạn. 

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại