Thủ tục mở phòng khám ngoài giờ cần những gì?

Trong bối cảnh y tế ngày càng phát triển, việc mở các phòng khám ngoài giờ không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe mà còn đem lại sự tiện lợi vượt trội cho mọi người. Tuy nhiên, lĩnh vực y tế lại vô cùng nhạy cảm khi liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người. Vì thế, đối với ngành y tế, sẽ gồm những điều kiện và thủ tục bắt buộc mà phòng khám ngoài giờ phải tuân theo. Để biết thêm thông tin chi tiết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thủ tục mở phòng khám ngoài giờ trong bài viết dưới đây của Sàn Dược Phẩm nhé!

1. Điều kiện tư cách của chủ thể phòng khám

Điều kiện tư cách của chủ thể

Để khai trương một phòng khám hoạt động ngoài giờ, các bác sĩ cần tiến hành việc thành lập doanh nghiệp thông qua việc tạo ra một công ty hoặc hộ kinh doanh. Đơn vị này sẽ thuộc vào lĩnh vực hoạt động là phòng khám chuyên khoa hoặc đa khoa:

 • Với các bác sĩ có chức vụ là cán bộ, công viên chức của bệnh viện. Theo quy định của Luật Viên chức, Luật Doanh nghiệp và các luật liên quan, họ không được phép thành lập và quản lý doanh nghiệp, mà chỉ được thành lập hộ kinh doanh.
 • Đối với các bác sĩ làm việc tại các bệnh viện công lập, nhưng chưa là cán bộ, công chức, viên chức và chỉ có hợp đồng lao động với bệnh viện, họ có thể chọn thành lập hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp.

2. Điều kiện cơ sở vật chất phòng khám

Điều kiện cơ sở vật chất phòng khám

 • Có địa điểm cố định (ngoại trừ trường hợp tổ chức khám bệnh, chữa bệnh di động).
 • Tuân theo quy định của pháp luật về an toàn bức xạ và phòng cháy chữa cháy.
 • Phải có khu vực được dành riêng cho việc tiệt trùng để xử lý các dụng cụ y tế sử dụng lại. Trường hợp không có dụng cụ cần tiệt trùng hoặc có hợp đồng với cơ sở y tế khác để tiệt trùng dụng cụ cũng được áp dụng.

3. Điều kiện liên quan đến trang thiết bị tại phòng khám

 • Cần phải có đầy đủ trang thiết bị y tế thích hợp cho lĩnh vực hoạt động chuyên môn của phòng khám.
 • Đối với cơ sở khám và điều trị bệnh cần xét nghiệm, yêu cầu tối thiểu là phải có phòng xét nghiệm sinh hóa.

4. Điều kiện về nhân sự

Điều kiện về nhân sự

Phòng khám tư nhân cần đáp ứng các điều kiện sau về nhân sự:

 • Phải có một người chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật và đáp ứng các yêu cầu sau:
  – Sở hữu chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên ngành của phòng khám.
  – Có ít nhất 36 tháng kinh nghiệm hành nghề khám bệnh, chữa bệnh sau khi nhận chứng chỉ hành nghề hoặc tham gia trực tiếp vào quá trình khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng.
 • Người chịu trách nhiệm chuyên môn phải là người hành nghề chính tại phòng khám chuyên khoa và thực hiện quy trình xin giấy phép hoạt động phòng khám. Điều này đồng nghĩa với việc người đó sẽ làm việc trong thời gian hoạt động của phòng khám đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Lưu ý: Việc phân công và bổ nhiệm người chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần được ghi chép bằng văn bản 

5. Thủ tục mở phòng khám ngoài giờ

Thủ tục mở phòng khám ngoài giờ

Bước 1: Thành lập hộ kinh doanh và đăng ký ngành nghề khám chữa bệnh

Việc đầu tiên cần làm trong thủ tục mở phòng khám ngoài giờ là gửi hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh tới UBND của huyện nơi bạn đang có địa chỉ thường trú.

Thời gian xử lý: 3 ngày làm việc từ ngày hồ sơ hợp lệ được nộp.

Bước 2: Xác nhận và làm đơn xin Giấy phép hoạt động

Chuẩn bị hồ sơ, thủ tục mở phòng khám ngoài giờ và nộp tại Sở Y tế tại nơi bạn đã chọn để mở phòng khám tư nhân. Hồ sơ gồm:

 • Đơn xin cấp giấy phép hoạt động.
 • Bản sao có chứng thực của quyết định thành lập của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ tổ chức nhà nước hoặc bản sao chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân hoặc bản sao chứng nhận đầu tư nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Bản sao có chứng thực của chứng chỉ hành nghề của tất cả người hành nghề.
 • Danh sách các cá nhân đăng ký thực hiện hoạt động chuyên môn tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 • Phiếu kê khai chi tiết về cơ sở vật chất và thiết bị y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 • Hồ sơ về nhân sự đang thực hiện các công việc chuyên môn y tế tại cơ sở (trong trường hợp không yêu cầu chứng chỉ hành nghề).
 • Tài liệu chứng minh khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với các yêu cầu về cơ sở vật chất, thiết bị y tế và nhân sự phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn, theo các hình thức tổ chức được quy định.
 • Kế hoạch về phạm vi hoạt động chuyên môn dự kiến: Ghi rõ thông tin về phạm vi hoạt động dự kiến và danh sách các kỹ thuật dự kiến thực hiện dựa trên danh sách kỹ thuật chuyên môn được ban hành bởi Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thời gian xử lý: Trong vòng 90 ngày kể từ ngày hồ sơ đầy đủ, Sở Y tế sẽ xem xét và đánh giá hồ sơ, thủ tục mở phòng khám ngoài giờ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để xác định việc cấp Giấy phép hoạt động:

 • Trong trường hợp hồ sơ, thủ tục mở phòng khám ngoài giờ không đủ, trong vòng 10 ngày làm việc từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, Sở Y tế sẽ yêu cầu bổ sung hồ sơ. Thời gian xử lý thủ tục sẽ tính từ ngày hồ sơ đủ điều kiện bổ sung.
 • Nếu hồ sơ đầy đủ giấy tờ và hợp lệ, Sở Y tế sẽ thành lập đoàn thẩm định để kiểm tra và thẩm định tại cơ sở khám chữa bệnh để cấp Giấy phép hoạt động.

Như vậy việc mở phòng khám ngoài giờ cần đảm bảo nhiều điều kiện cũng như các thủ tục quan trọng giống như một phòng khám tư nhân. Mong rằng sau bài viết này của sanduocpham.vn, bạn sẽ hiểu rõ về thủ tục mở phòng khám ngoài giờ.

Fanpage: Sàn Dược Phẩm

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại