Trình Dược Viên OTC Và ETC Là Gì? Những Điều Cần Có Để Trở Thành Trình Dược Viên

Khi có ý định theo đuổi ngành Dược, bạn cần hiểu rõ về trình dược viên OTC và ETC là gì? Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện về ngành dược. Cùng Sanduocpham.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới dây nhé!

1. Trình dược viên OTC và ETC là gì?

Trình dược viên OTC và ETC là gì chắc chắn là câu hỏi nhiều người đang để tâm đến. Đó đều là những vị trí quan trọng trong ngành Dược.

Họ là trung gian môi giới giữa các công ty dược phẩm tới nhà thuốc, phòng khám và cơ sở y tế. Mục tiêu của họ là cung cấp thông tin chính xác và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến sản phẩm dược phẩm.

1.1 Trình dược viên OTC là gì?

OTC trong ngành dược là viết tắt của “Over the Counter” – mô tả các chuyên viên có nhiệm vụ giới thiệu và tư vấn về các loại thuốc không yêu cầu kê đơn, có thể sử dụng mà không cần sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên nghiệp.

Nhóm trình dược viên OTC thường tập trung tương tác với các nhà thuốc, quầy thuốc. Công việc của họ bao gồm giới thiệu sản phẩm từ công ty và cung cấp thông tin về các chương trình khuyến mãi, giá ưu đãi đến khách hàng.

1.2 Trình dược viên ETC là gì?

ETC viết tắt của “Ethical drugs” hoặc “Prescription drugs”, chứng chỉ người chuyên đảm nhận việc giới thiệu các loại thuốc, thực phẩm chức năng được bác sĩ kê đơn hoặc chỉ định sử dụng.

Trình dược viên ETC tập trung vào việc giới thiệu và tư vấn về các sản phẩm yêu cầu sự chỉ định cụ thể từ bác sĩ. Các trình dược viên ETC thường hoạt động tại các bệnh viện, phòng khám hoặc trung tâm y tế.

Tóm lại, khác biệt giữa “Trình dược viên OTC là gì” và “Trình dược viên ETC là gì” nằm ở loại thuốc và cách họ tương tác với khách hàng. Trình dược viên ETC thường cần có trình độ chuyên môn cao hơn do phải đối mặt với bác sĩ và chuyên gia y tế.

Trình dược viên OTC và ETC là gì?

2. Trình dược viên có phải đây là ngành nghề đáng theo đuổi?

Thu nhập hấp dẫn trong ngành trình dược viên

So với các ngành khác, mức lương khởi điểm của trình dược viên khá hấp dẫn. Họ nhận được sự công nhận và trả giá trị xứng đáng cho kiến thức chuyên môn tích luỹ qua thời gian. Tỷ lệ thất nghiệp trong ngành này thấp do nhu cầu thị trường luôn ổn định.

Ngoài lương cố định hàng tháng, trình dược viên còn có cơ hội kiếm thêm từ hoa hồng dựa trên doanh số bán hàng.

Thời gian chủ động, linh hoạt

Một ưu điểm nổi bật của công việc trình dược viên là khả năng tự quản lý thời gian. Khác với môi trường văn phòng, họ có sự linh hoạt trong việc tổ chức lịch làm việc và tương tác với khách hàng.

Phát triển các mối quan hệ

Công việc này yêu cầu xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng. Kỹ năng giao tiếp và mở rộng mối quan hệ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng uy tín và tăng doanh thu.

Sư phát triển của ngành trình dược viên

>> Mức lương của trình dược viên mới nhất năm 2023

3. Kênh OTC và ETC trong ngành dược

Trong lĩnh vực y học, Kênh ETC (Ethical drugs) ám chỉ các loại thuốc được bán theo đơn từ bác sĩ. Thêm vào đó, khái niệm Kênh ETC còn ám chỉ một cách riêng biệt là kênh đấu thầu tại các cơ sở y tế và bệnh viện.

Ngược lại, Kênh OTC (Over The Counter) trong y học mang ý nghĩa ngược lại so với Kênh ETC. Đó là các loại thuốc được bán mà không cần kê đơn tại điểm bán và thường được hướng dẫn sử dụng bởi người làm quầy thuốc. Đây cũng là kênh phân phối dùng cho việc bán lẻ tại các cơ sở nhà thuốc.

4. Những Kỹ năng Cần Có để Trở Thành Trình Dược Viên Thành Công

Sau khi đã hiểu rõ về sự khác biệt giữa trình dược viên OTC và ETC là gì. Nếu bạn đã quyết định theo đuổi đam mê với công việc này, thì sau đây là nhữg kỹ năng cần phải trang bị để giúp bạn đạt hiệu quả trong vai trò của mình.

  • Kỹ năng Giao Tiếp: Khả năng giao tiếp tốt, tự tin và suôn sẻ là yếu tố quan trọng để duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng và đối tác.
  • Trình Độ Chuyên Môn: Sự hiểu biết vững chắc về ngành dược học là nền tảng quan trọng để phát triển trong công việc. Công việc của trình dược viên yêu cầu kiến thức liên quan đến ngành dược.
  • Kỹ năng Thuyết Phục: Khả năng tìm kiếm và thuyết phục khách hàng về việc sử dụng sản phẩm là yếu tố quyết định đối với thành công của trình dược viên.
  • Kiến Thức Chuyên Môn: Cần nắm vững các kiến thức chuyên môn để có thể thuyết trình và giới thiệu các sản phẩm một cách trôi chảy và chính xác.
  • Kỹ năng Phản Biện và Đàm Phán: Khả năng phản biện và đàm phán giúp trình dược viên thấu hiểu khách hàng hơn, từ đó tạo nên được sự kết nối rõ ràng, cản thiện tốt hơn trong việc thể hiện giá trị của sản phẩm.
  • Quản Lý Thời Gian: Kỹ năng quản lý thời gian giúp trình dược viên sử dụng thời gian hiệu quả và linh hoạt trong việc lên kế hoạch và thực hiện các hoạt động.

Những Kỹ năng Cần Có để Trở Thành Trình Dược Viên Thành Công

Hơn nữa, nếu có khả năng, việc trang bị thêm các kỹ năng mềm cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc tương tác và gặt hái thành công trong thị trường.Sau khi đọc bài viết này, bạn đã có đủ kiến thức để phân biệt rõ ràng trình dược viên OTC và ETC là gì. Ngành nghề này đang có triển vọng lớn. Nếu bạn chọn đúng môi trường để phát triển và nỗ lực hết mình, tương lai thành công chắc chắn sẽ không còn xa vời.

Fanpgae Facebook: Sàn Dược Phẩm

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại