Những bí quyết để vận hành nhà thuốc GPP đạt hiệu quả cao

Vận hành một nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP là một yêu cầu quan trọng để đảm bảo hoạt động của nhà thuốc tuân thủ các quy định pháp luật nhưng vẫn đạt hiệu quả trong việc kinh doanh. Cùng đọc bài viết dưới đây của Sàn Dược Phẩm để khám phá những bí quyết quan trọng để vận hành nhà thuốc GPP đạt hiệu quả nhé! 

1. GPP là gì? 

GPP hay Good Pharmacy Practices là một tập hợp các quy tắc và quy định thiết yếu về chuyên môn và đạo đức trong thực hành quản lý nhà thuốc. Nhằm đảm bảo việc sử dụng và cung thuốc cho khách hàng được hiệu quả, an toàn. 

2. Những bí quyết để vận hành nhà thuốc GPP 

2.1 Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp 

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp trong vận hành nhà thuốc GPP rất quan trọng vì họ đóng một vai trò trung tâm trong việc đảm bảo các quy tắc và tiêu chuẩn GPP được tuân thủ và thực hiện một cách hiệu quả. 

Nhân sự nhà thuốc cần phải được đào tạo đầy đủ và có kiến thức chuyên sâu về các quy tắc GPP. Bao gồm hiểu rõ về quy tắc quản lý thuốc, quản lý kho hàng, cách tư vấn về thuốc, và cả các quy định pháp luật liên quan đến ngành dược phẩm.

Những người làm việc trong nhà thuốc cần phải có khả năng tư vấn chuyên nghiệp về thuốc. Cần biết cách giải quyết với các câu hỏi và yêu cầu từ khách hàng một cách đầy đủ đảm bảo rằng khách hàng hiểu và sử dụng thuốc đúng quy định. Đồng thời nhân nhân viên cần có một thái độ tôn trọng, thân thiện với khách hàng. 

Ngoài ra thì toàn bộ nhân viên nhà thuốc cần phải tuân thủ mọi quy định và quy định pháp luật liên quan đến ngành dược phẩm. Bao gồm việc kiểm tra mọi giao dịch và hồ sơ khách hàng tuân theo các quy định về quyền riêng tư, an toàn thông tin.

2.2 Chất lượng dịch vụ 

Quá trình vận hành nhà thuốc GPP thì chất lượng dịch vụ cũng là một yếu tố tiên quyết để mang lại thành công và thu hút được khách hàng. Một nhà thuốc có các dịch vụ chất lượng, mang lại cho khách hàng sự thoải mái khi trải nghiệm thì có thể giữ chân được khách hàng lâu dài hơn. 

Các dịch vụ ở nhà thuốc có thể bao gồm như: tư vấn khách hàng, xử lý đơn hàng cho khách hàng từ xa, bảo mật thông tin và có thể cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. 

Để tạo cho khách hàng một trải nghiệm tốt khi mua thuốc tại nhà thuốc, các dược sĩ nhà thuốc cần nắm vững kiến thức chuyên môn về ngành dược. Sẵn sàng tư vấn cho khách hàng khi họ cần và luôn tôn trọng đến những vấn đề riêng tư của khách hàng. 

Đối với những nhà thuốc có bán hàng thông qua các trang web hay các ứng dụng, việc xử lý đơn hàng nhanh chóng cũng là một yếu tố giữ chân được khách hàng. Xử lý đơn hàng và hỗ trợ khách hàng trong các tình huống sản phẩm gặp vấn đề, sẽ tạo cho khách hàng sự tin tưởng và sử dụng sản phẩm nhà thuốc lâu dài hơn.

2.3 Tuân thủ quy định pháp luật 

Tuân thủ quy định pháp luật

Vận hành nhà thuốc GPP là việc nhà thuốc cần tuân thủ các quy định pháp luật. Nhà thuốc có được hoạt động hay không cần phụ thuộc vào việc đáp ứng các tiêu chuẩn pháp luật. Các quy định pháp luật mà nhà thuốc cần tuân thủ để mang lại cho khách hàng sự tin tưởng chắc chắn bao gồm: 

  • Nhân sự nhà thuốc cần có các bằng cấp chuyên môn ngành dược và có thời gian thực hành nghề nghiệp tại các cơ sở dược phù hợp tối thiểu 18 tháng trở lên. 
  • Nhà thuốc cần có diện tích tối thiểu là 10m2, với không gian thoáng mát, cao ráo. Bên trong nhà thuốc cần bố trí đầy đủ các thiết bị trưng bày, bảo quản và vận hành nhà thuốc. Ngoài ra thì cần có các sổ sách ghi chép đến số lô thuốc, hạn sử dụng và các thông tin cần thiết để đảm bảo cho quá tình cung thuốc. 
  • Hoạt động của nhà thuốc nên tập trung vào việc mua bán và bảo quản thuốc.  

2.4 Sử dụng công nghệ

Thị trường bán lẻ thuốc đang ngày càng sôi động khi có nhiều nhà thuốc lớn nhỏ mọc lên trên toàn quốc. Việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động nhà thuốc sẽ giúp quá trình vận hành nhà thuốc GPP dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. Công nghệ internet có lẽ không còn quá mới mẻ với người dùng cũng như các lĩnh vực kinh doanh khác, tuy nhiên đối với nhà thuốc đó như là một điểm mới đặc biệt để thu hút khách hàng. 

Nhà thuốc có thể xây dựng một trang web cửa hàng trực tuyến để quản lý hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả.Trang web này chứa một kho dữ liệu đầy đủ thông tin về sản phẩm, danh mục thuốc, dữ liệu đơn hàng và các chương trình khuyến mại. Điều này sẽ giúp khách hàng dễ dàng mua sắm thuốc và cập nhật được các ưu đãi nhanh nhất. 

Ngoài ra nhà thuốc có thể sử dụng các phần mềm quản lý. Việc sử dụng các phần mềm quản lý sẽ giúp nhà thuốc quản lý được hàng tồn kho, ghi nhận và theo dõi được lượng thuốc nhập xuất. Đồng thời hệ thống này sẽ hỗ trợ tạo các biểu mẫu và in giấy tờ liên quan, giúp nhà thuốc quản lý tài chính một cách hiệu quả. 

3. Những sai lầm khi vận hành nhà thuốc GPP 

Những sai lầm khi vận hành nhà thuốc GPP

Khi vận hành nhà thuốc GPP có một số sai lầm phổ biến mà các nhà thuốc cần tránh để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn và quy tắc quan trọng trong ngành dược phẩm. 

  • Một trong những sai lầm lớn nhất đó là nhà thuốc chỉ tập trung xây dựng thương hiệu và phát triển kinh doanh mà không tuân thủ các quy định pháp luật. Điều này sẽ dẫn đến rủi ro lớn cho việc hoạt động kinh doanh lâu dài của nhà thuốc. 
  • Việc lưu trữ thuốc không đúng cách có thể gây hỏng hóc, giảm chất lượng sản phẩm và không thể tiếp tục cung cấp sản phẩm đấy cho khách hàng. Dẫn đến việc thiệt hại tài chính của nhà thuốc. 
  • Một sai lầm cũng quan trọng không kém để vận hành nhà thuốc được hiệu quả đó là yếu tố nhân sự. Nhiều nhà thuốc để tối thiểu được chi phí mà tuyển dụng những nhân sự không có kinh nghiệm chuyên sâu và kiến thức thực tiễn về dược. Làm ảnh hưởng đến việc cung cấp thuốc cho khách hàng, và không mang lại được ấn tượng tốt cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ nhà thuốc. 
  • Bảo mật thông tin khách hàng và dữ liệu y tế là một phần quan trọng của vận hành nhà thuốc. Không đảm bảo bảo mật có thể dẫn đến việc tiết lộ thông tin cá nhân và vấn đề pháp lý.
  • Không cải thiện chất lượng dịch vụ nhà thuốc khi nhận được phản hồi từ khách hàng. Và thiếu tôn trọng đến ý kiến đóng góp của khách hàng dành cho nhà thuốc. 

Trên đây là những sai lầm thường mắc khi vận hành nhà thuốc GPP của các chủ quầy thuốc, nhà đầu tư mà Sàn Dược Phẩm đã tổng hợp. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp anh chị nắm bắt rõ hơn về những yếu tố giúp vận hành nhà thuốc GPP đạt hiệu quả nhất nhé! 

Fanpage Facebook: Sàn Dược Phẩm

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại