Thủ tục xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc chi tiết 2023

Việc mở một quầy thuốc không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực y tế mà còn đòi hỏi sự hiểu biết về các thủ tục hành chính phức tạp. Cùng khám phá bài viết dưới của Sàn Dược Phẩm để tìm hiểu thêm về thủ tục xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc nhé! 

1. Giấy phép kinh doanh quầy thuốc là gì?

Trong mọi hoạt động kinh doanh, giấy phép kinh doanh là loại giấy tờ bắt buộc phải có thể để bắt đầu hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật. Đối với quầy thuốc, có hai loại giấy phép kinh doanh quan trọng:

 • Giấy đăng ký kinh doanh: Đây là loại giấy phép buộc phải có đối với bất kỳ loại hình kinh doanh nào. Và đối với nhà thuốc, giấy đăng ký kinh doanh được xem như là giấy khai sinh, là điều kiện tiên quyết để quầy thuốc thành lập và phát triển. 
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh quầy thuốc: Quầy thuốc là loại hình kinh doanh có điều kiện, vì vậy để được hoạt động thì quầy thuốc cần có giấy phép chứng nhận có đủ điều kiện kinh doanh nhằm đảm bảo tuân thủ và duy trì pháp luật trong quá trình kinh doanh. 

Giấy phép kinh doanh quầy thuốc là gì?

2. Quy trình xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc 

Một quầy thuốc để đi vào hoạt động kinh doanh thì cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh bởi Sở Y tế. Để xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc đấy thì cần thực hiện các bước sau: 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị và nộp lên Sở Y tế

Hồ sơ sẽ bao gồm: 

 • Đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược theo mẫu yêu cầu;
 • Cung cấp tài liệu liên quan đến địa điểm, khu vực lưu trữ, trang thiết bị bảo quản, cùng với tài liệu chuyên môn kỹ thuật và thông tin về đội ngũ nhân sự theo chuẩn Thực hành tốt cho hoạt động bán lẻ thuốc;
 • Đệ trình bản sao đã được công chứng hoặc chứng thực của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc bất kỳ tài liệu pháp lý nào chứng minh quá trình thành lập cơ sở;
 • Cung cấp bản sao đã được công chứng hoặc chứng thực của Chứng chỉ hành nghề dược.

Hồ sơ sẽ được nộp qua hai hình thức: 

 • Gửi qua đường bưu điện đến cơ quan thẩm quyền như Sở Y tế nơi cơ sở kinh doanh đặt trụ sở
 • Đến trực tiếp và nộp tại phòng tiếp nhận hồ sơ của Sở Y tế 

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và trả phiếu tiếp nhận 

Khi đã nhận được hồ sơ từ cơ sở đăng ký kinh doanh, cơ quan tiếp nhận sẽ cung cấp cho chủ quầy thuốc một phiếu tiếp nhận. 

Kiểm tra và xử lý hồ sơ xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc

Bước 3: Kiểm tra và xử lý hồ sơ xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc

Trong trường hợp không cần điều chỉnh hoặc bổ sung hồ sơ, cơ quan cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược sẽ:

 • Thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược trong khoảng thời gian 30 ngày, tính từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ. Áp dụng cho trường hợp cơ sở vật chất, kỹ thuật và nhân sự đã được kiểm tra và đánh giá, phù hợp tiêu chuẩn Thực hành tốt. Đồng thời phù hợp với phạm vi kinh doanh mà không cần phải tiến hành đánh giá thực tế tại cơ sở đề nghị cấp Giấy chứng nhận.
 • Nếu cần tiến hành đánh giá thực tế tại cơ sở đề nghị cấp Giấy chứng nhận, việc này sẽ diễn ra trong vòng 20 ngày, tính từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ.

Nếu hồ sơ yêu cầu điều chỉnh hoặc bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thực hiện trong vòng 10 ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ. Đồng thời sẽ gửi văn bản thông báo đến cơ sở đề nghị, cung cấp thông tin chi tiết về tài liệu và nội dung cần chỉnh sửa hoặc bổ sung.

Sau khi nhận được hồ sơ đã điều chỉnh hoặc bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ trả lại cơ sở đề nghị một Phiếu Tiếp Nhận Hồ Sơ đã được cập nhật.

Nếu hồ sơ điều chỉnh hoặc bổ sung không đáp ứng yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ tuân theo quy định để thông báo cho cơ sở theo quy định.

Bước 4: Đánh giá thực tế tại cơ sở kinh doanh dược 

Sau khi hoàn thành việc kiểm tra thực tế tại cơ sở, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược sẽ thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Trong trường hợp không cần điều chỉnh hoặc bổ sung hồ sơ, Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược sẽ được cấp trong vòng 10 ngày làm việc, tính từ ngày hoàn thành đánh giá thực tế.
 • Nếu có yêu cầu cần điều chỉnh hoặc bổ sung hồ sơ, cơ quan cấp Giấy chứng nhận sẽ phát hành một thông báo chứa các yêu cầu cần phải điều chỉnh hoặc bổ sung trong vòng 5 ngày làm việc, tính từ ngày hoàn thành đánh giá thực tế.

Bước 5: Cập nhật thông tin 

Trong vòng 5 ngày làm việc, tính từ ngày cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thực hiện việc công bố và cập nhật thông tin trên Cổng thông tin điện tử. 

3. Thời hạn sử dụng giấy phép kinh doanh quầy thuốc 

Thời hạn sử dụng giấy phép kinh doanh quầy thuốc

Theo quy định tại điều 41 luật Dược, giấy chứng nhận cho cơ sở đủ điều kiện kinh doanh dược không có một quy định cụ thể về hiệu lực. Nghĩa là, khi xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc và Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược sẽ không bị ràng buộc về thời hạn cụ thể. Tuy nhiên, trong trường hợp cơ sở vi phạm các điều kiện để được cấp giấy, cơ quan chức năng có thể tiến hành thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

4. Lưu ý khi xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc 

Lưu ý khi xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc

Để thủ tục xin giấy phép kinh doanh quầy  diễn ra thuận lợi và nhanh chóng cần lưu ý những điểm sau: 

 • Luôn tuân thủ quy định và luật pháp về kinh doanh quầy thuốc 
 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền 
 • Khi xin giấy đăng ký kinh doanh quầy thuốc, cần lưu ý về việc đặt tên cơ sở không được trùng với tên các cơ quan chức năng.

Trên đây là những thông tin cụ thể mà Sàn Dược Phẩm đã tổng hợp để chia sẻ cho bạn về thủ tục xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm rõ được quy trình và có cơ sở để tiến hành các bước khởi đầu cho hoạt động kinh doanh dược của mình.

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại