Giải đáp: Y Sĩ Đa Khoa Có Được Mở Phòng Khám Không?

Câu hỏi: “Y sĩ đa khoa có được mở phòng khám không?” là câu hỏi được rất nhiều bạn đã và đang học ngành y quan tâm tới. Vậy để giải đáp thắc mắc của các bạn, hãy cùng Sàn Dược Phẩm tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Y sĩ đa khoa có được mở phòng khám không?

Câu trả lời là: “Y sĩ đa khoa có được mở phòng khám” nhưng cần đáp ứng những yêu cầu theo Luật khám chữa bệnh năm 2009. Theo quy định người chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý phòng khám cần phải đáp ứng điều kiện sau đây:

 • Có đủ chứng chỉ hành nghề y, dược tư nhân theo quy định pháp luật. Cụ thể là chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh.
 • Theo Pháp lệnh Hành nghề y, dược tư nhân, các điều kiện để được cấp Chứng chỉ hành nghề y, dược tư nhân bao gồm:
  – Sở hữu bằng cấp phù hợp với hình thức tổ chức phòng khám theo quy định.
  – Đã có thời gian thực hành khám chữa bệnh tại cơ sở y, dược phù hợp với mục tiêu hoạt động của phòng.

Cụ thể:

 • Y sĩ trung cấp muốn mở phòng khám cần phải có ít nhất 5 năm thực hành khám chữa bệnh tại các hình thức tổ chức như: bệnh viện đa khoa/chuyên khoa, phòng khám, nhà hộ sinh.
 • Y sĩ cần đáp ứng đủ các yêu cầu theo luật khám chữa bệnh.

Y Sĩ Đa Khoa Có Được Mở Phòng Khám Không?

Đối với cơ sở dịch vụ vận chuyển người bệnh trong nước và ra nước ngoài, yêu cầu thời gian thực hành là 2 năm đối với các hình thức tổ chức như cơ sở dịch vụ y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đối với các hình thức tổ chức như: “bệnh viện y học cổ truyền, phòng chẩn trị y học cổ truyền, cơ sở dịch vụ điều trị, điều dưỡng, phục hồi chức năng bằng cách châm cứu, xoa bóp , ấn huyệt, dưỡng sinh, khí công, xông hơi thuốc của y học cổ truyền, trung tâm kế thừa, ứng dụng y dược học cổ truyền”, thời gian thực hành là 5 năm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bằng YHCT.

Cơ sở kinh doanh thuốc y học cổ truyền gồm: “thuốc thành phẩm y học cổ truyền, thuốc phiến y học cổ truyền, dược liệu chưa bào chế, đại lý bán thuốc thành phẩm y học cổ truyền”, thời gian thực hành tối thiểu là 2 năm tại cơ sở y dược học cổ truyền.

2. Yêu cầu đạo đức để y sĩ đa khoa có được mở phòng khám

Yêu cầu đạo đức để y sĩ đa khoa có được mở phòng khám

Liên quan đến việc y sĩ đa khoa có được mở phòng khám, có những yêu cầu về đạo đức và điều kiện cụ thể như sau:

 • Y sĩ đa khoa không nằm trong các trường hợp không được cấp Chứng chỉ hành nghề y, dược tư nhân theo quy định tại Điều 6 của Pháp lệnh hành nghề y, dược tư nhân năm 2003.
 • Y sĩ đa khoa không được thực hiện hành nghề, công việc liên quan đến chuyên môn y, dược trong các trường hợp như đang bị cấm hành nghề theo bản án, đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế hành chính, đang trong thời gian bị kỷ luật liên quan đến chuyên môn y, dược, hạn chế năng lực dân sự.

Phẩm chất đạo đức tốt là điều bắt buộc y sĩ cần có:

 • Y sĩ đa khoa cần có giấy chứng nhận về điều kiện sức khỏe đủ để làm việc tại cơ sở khám, chữa bệnh từ cấp huyện trở lên.
 • Y sĩ đa khoa cần đảm bảo điều kiện tiêu chuẩn về địa điểm, trang thiết bị y tế và các yêu cầu khác theo quy định của Bộ Y tế.

3. Một số câu hỏi thường gặp

3.1 Y sĩ cần thực hành bao lâu để nhận được chứng chỉ hành nghề?

Y sĩ cần thực hành bao lâu để nhận được chứng chỉ hành nghề?

Trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề y, dược tại Việt Nam, người có văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế cần hoàn thành thời gian thực hành tại cơ sở khám chữa bệnh. Thời gian thực hành này khác nhau tùy theo từng trường hợp:

 • Bác sĩ: Cần thực hiện 18 tháng thực hành tại bệnh viện hoặc viện nghiên cứu có giường bệnh.
 • Y sĩ: Cần thực hiện 12 tháng thực hành tại bệnh viện.
 • Hộ sinh viên: Yêu cầu thực hiện đủ 09 tháng thực hành tại bệnh viện có khoa phụ sản hoặc tại nhà hộ sinh.
 • Điều dưỡng viên, kỹ thuật viên: Cần thực hiện 09 tháng thực hành tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Như vậy, thời gian xác nhận quá trình thực hành 12 tháng tại bệnh viện cho y sĩ là điều kiện để nhận được chứng chỉ hành nghề y, dược trong tương lai. Khi đã đủ các yếu tố đó thì y sĩ đa khoa có được mở phòng khám hay không chắc hẳn bạn đã có câu trả lời.

3.2 Sự khác biệt giữa chương trình đào tạo Y sĩ đa khoa và Y học cổ truyền là gì?

Chương trình đào tạo Y sĩ đa khoa bao gồm các kiến thức và kỹ năng như giải phẫu, ký sinh trùng, xét nghiệm, chụp chiếu chẩn đoán hình ảnh, và nhiều lĩnh vực khác. Sau đó, học viên sẽ được hướng dẫn trong các lĩnh vực chuyên sâu của Y học lâm sàng như nội ngoại khoa, phục hồi chức năng và bệnh phục hồi, các bệnh chuyên khoa, và nhiều phần khác.

Chương trình đào tạo Y học cổ truyền tập trung vào những kiến thức cơ bản của Y học hiện đại. Sau đó, học viên sẽ học về kiến thức dược lâm sàng, quá trình bào chế vị thuốc Đông Y, và các phương pháp vật lý trị liệu. Ngoài ra, họ cũng được đào tạo về cách thực hiện các phương pháp YHCT như châm cứu.

Tóm lại, sự khác biệt giữa hai chương trình đào tạo này nằm ở nội dung kiến thức và kỹ năng được truyền đạt. Với Y sĩ đa khoa tập trung vào đa dạng lĩnh vực y học, trong khi Y học cổ truyền tập trung vào kết hợp giữa y học cổ truyền và hiện đại.

Sự khác biệt giữa chương trình đào tạo Y sĩ đa khoa và Y học cổ truyền là gì?

3.3 Chi phí mở phòng khám đa khoa gồm những gì?

Chi phí để mở một phòng khám đa khoa có thể thay đổi tùy theo nhiều yếu tố, bao gồm vị trí địa điểm, quy mô phòng khám, trang thiết bị y tế, và các yếu tố hành chính khác. Những khoản chi phí chính có thể bao gồm:

 • Thuê hoặc mua đất và mặt bằng: Đây thường là một khoản chi phí lớn tùy thuộc vào vị trí và diện tích của mặt bằng.
 • Trang thiết bị y tế: Gồm các thiết bị cần thiết cho quá trình khám và chữa bệnh như máy móc y tế, đèn khám, thiết bị siêu âm, X-quang, v.v.
 • Trang thiết bị văn phòng: Máy tính, máy fax, máy in, đồ nội thất, v.v.
 • Thuê nhân viên và lương thưởng: Bao gồm bác sĩ, y tá, nhân viên tiếp tân, nhân viên hành chính, v.v.
 • Phí cấp phép và giấy phép: Bao gồm việc làm thủ tục đăng ký kinh doanh, cấp phép hành nghề y tế.
 • Chi phí quảng cáo và marketing: Để thu hút bệnh nhân đến phòng khám.
 • Chi phí vận hành hàng ngày: Bao gồm tiền thuê, điện nước, vệ sinh, v.v.
 • Bảo hiểm và phí khác: Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, các khoản phí liên quan đến quản lý phòng khám.
 • Tư vấn pháp lý và kế toán: Để đảm bảo tuân thủ các quy định và thủ tục pháp lý, kế toán.

Hy vọng qua bài viết của Sàn Dược Phẩm bạn đã có thể trả lời được câu hỏi Y sĩ đa khoa có được mở phòng khám không? Hãy nâng cao tay nghề của mình để mở một phòng khám thật tuyệt trong tương lai nhé.

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại