Chi phí mở nhà thuốc về: mặt bằng, trang thiết bị, nhân sự, giấy tờ, nhập thuốc

Kinh doanh nhà thuốc không chỉ mang lại cơ hội kinh doanh hấp dẫn mà còn đóng góp quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét chính là chi phí mở nhà thuốc. Cùng đọc bài viết dưới đây của Sàn Dược Phẩm để khám phí chi phí mở nhà thuốc cập nhật mới nhất 2023 nhé! 

1. Chi phí mở nhà thuốc bao gồm những gì? 

1.1 Chi phí thuê mặt bằng

Lựa chọn địa điểm kinh doanh đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng nền tảng vững chắc để cửa hàng nhà thuốc phát triển.

Việc xác định chi phí thuê mặt bằng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, và mỗi vị trí sẽ có mức giá thuê khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn địa điểm phù hợp với tình hình tài chính và diện tích mà bạn muốn mở cửa hàng nhà thuốc tư nhân, tối thiểu là 15m2.

Trong các tỉnh lẻ, giá thuê mặt bằng thường dao động từ khoảng 3.000.000 đến 5.000.000 đồng. Ở các thành phố, mức giá thuê sẽ nằm trong khoảng từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng. Còn tại các trung tâm thành phố lớn, giá thuê có thể lên tới khoảng 10.000.000 đến 15.000.000 đồng, thậm chí cao hơn nữa.

Mặc dù không bị giới hạn về địa điểm mở nhà thuốc do nhu cầu sử dụng dược phẩm. Nhưng bạn nên ưu tiên chọn những địa điểm có mật độ dân cư đông đúc, gần trường học, bệnh viện, siêu thị và cân nhắc khoảng cách so với các đối thủ cạnh tranh. Đồng thời, hãy lưu ý đến tỷ lệ chiết khấu nếu bạn muốn hợp tác với các cơ sở bệnh viện gần đó.

Hơn nữa, nên chọn địa điểm mà ít có sự cạnh tranh từ những cửa hàng thuốc khác. Khoảng cách trong phạm vi 500m tại thành thị hoặc 1000m tại nông thôn càng ít cửa hàng thuốc cạnh tranh thì càng tốt cho việc kinh doanh của bạn.

Chi phí thuê mặt bằng

>> Hướng dẫn quy trình nhượng quyền nhà thuốc chi tiết năm 2023

1.2 Chi phí đầu tư trang thiết bị y tế, cơ sở hạ tầng 

Mọi lĩnh vực kinh doanh đều yêu cầu đầu tư cho trang thiết bị, cơ sở vật chất, và kinh doanh nhà thuốc cũng không ngoại lệ. Khi mở một nhà thuốc, cần chuẩn bị các tủ thuốc để sắp xếp thuốc. Cùng với đó là việc đầu tư vào các thiết bị như máy điều hòa, máy tính, biển hiệu, tủ lạnh để bảo quản thuốc, cũng như phần mềm quản lý nhà thuốc và nhiều thiết bị khác.

Tùy thuộc vào quy mô cũng như yêu cầu cụ thể của từng nhà thuốc, mức chi phí cho trang thiết bị có thể thay đổi. Tuy nhiên, thường thì mức chi phí này sẽ dao động khoảng từ 40.000.000 đến 60.000.000 đồng

Bên cạnh đó thì cũng cần tính chi phí mở nhà thuốc dự trù cả chi phí thay thế cho các thiết bị bị hỏng hoặc những sự cố không mong muốn có thể xảy ra. 

Chi phí đầu tư trang thiết bị y tế, cơ sở hạ tầng

>> Hướng dẫn cách tính doanh thu nhà thuốc chi tiết năm 2023

1.3 Chi phí thuê nhân sự 

Người đứng tại quầy tư vấn thuốc cho khách hàng đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc lựa chọn nhân viên phải được thực hiện một cách cẩn trọng và đào tạo một cách chu đáo. Để đảm bảo độ tin cậy trong khả năng dược lý của nhân viên, bạn nên ưu tiên tuyển dụng những người có bằng cấp dược sĩ và kinh nghiệm lâu năm trong ngành. Đây cũng là một khoản chi phí mở nhà thuốc mà bạn cần chú trọng. 

Việc xác định số lượng nhân viên cần tuyển và mức lương cũng là một phần quan trọng trong quản lý cửa hàng nhà thuốc. Bạn nên xem xét kỹ về số lượng cần thiết, mức lương phù hợp, và cân nhắc về chế độ phúc lợi cho nhân viên. Thông thường, việc thuê nhân viên bán thuốc sẽ làm việc theo ca và mức lương trung bình cho mỗi ca là khoảng từ 6.000.000 đến 8.000.000 đồng.

1.4 Chi phí giấy tờ kinh doanh 

Quy trình xin giấy phép là một trong những bước quan trọng không thể bỏ qua khi bạn quyết định mở cửa hàng nhà thuốc. Để đảm bảo nhà thuốc hoạt động hợp pháp, bạn cần phải có giấy phép từ các cơ quan có thẩm quyền, chứng chỉ đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn GPP cùng với giấy chứng nhận hành nghề của Dược sĩ. Đây là một khoản chi phí mở nhà thuốc bắt buộc bạn phải có. 

Trong trường hợp bạn cảm thấy không tự tin hoặc chưa có kinh nghiệm trong việc này, bạn có thể xem xét thuê các bên trung gian để họ đảm nhiệm toàn bộ thủ tục, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức liên quan đến việc xin cấp phép và hoàn tất giấy tờ liên quan.

Theo thông tin giá niêm yết trên thị trường, tổng chi phí cho việc chuẩn bị giấy tờ và xin cấp phép hoạt động dao động từ khoảng 500.000 đến 1.000.000 đồng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và sử dụng dịch vụ của công ty trung gian, chi phí có thể tăng lên khoảng từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng. Đây chưa kể đến chi phí thẩm định để đảm bảo rằng nhà thuốc đạt chuẩn GPP…

Chi phí giấy tờ kinh doanh

1.5 Chi phí tìm nguồn nhập thuốc 

Chi phí mở nhà thuốc cũng sẽ bao gồm chi phí tìm nguồn nhập thuốc. Chi phí nhập hàng thuốc phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi cửa hàng nhà thuốc. Thông thường, chi phí cho việc nhập hàng lần đầu tiên có thể dao động từ 100.000.000 đến 300.000.000 đồng

Để lựa chọn các loại thuốc phù hợp, bạn có thể tham khảo nhu cầu từ thị trường hoặc tư vấn với các chuyên viên dược trước khi đưa ra quyết định, giúp tối ưu hóa việc sử dụng và gia tăng doanh số.

>> Danh mục thuốc tại nhà thuốc được cập nhật mới nhất

2. Gợi ý các khoản để tiết kiệm chi phí mở nhà thuốc 

Gợi ý các khoản để tiết kiệm chi phí mở nhà thuốc

Để tiết kiệm chi phí mở nhà thuốc và tối ưu hóa tài chính, bạn có thể tham khảo các cách sau:

  • Lựa chọn vị trí chi phí hợp lý: Chọn địa điểm kinh doanh phù hợp với tình hình tài chính và mục tiêu kinh doanh của bạn. Tránh các vị trí đắt đỏ ở trung tâm thành phố và xem xét những khu vực có giá thuê mặt bằng tương đối thấp nhưng vẫn có mật độ dân cư đông đúc.
  • Thuê nhân sự linh hoạt: Hãy xem xét thuê nhân sự theo hình thức bán thời gian hoặc theo giờ để tiết kiệm chi phí. Điều này đặc biệt hữu ích trong giai đoạn khởi đầu khi lượng công việc chưa quá nhiều.
  • Tìm nguồn thuốc ưu đãi: Tìm hiểu các nhà cung ứng thuốc có chính sách giảm giá hoặc ưu đãi cho cửa hàng nhà thuốc mới. Đàm phán về giá và điều kiện với các nhà cung ứng để đảm bảo bạn nhận được mức giá tốt nhất.
  • Hợp tác với các nhà thuốc khác: Xem xét cơ hội hợp tác với các nhà thuốc khác để chia sẻ chi phí quảng cáo, marketing, hay thậm chí chia sẻ nguồn cung ứng để giảm thiểu chi phí.

Với những gợi ý trên Sàn Dược Phẩm, hy vọng sẽ giúp bạn tối ưu hóa được chi phí mở nhà thuốc. Đồng thời cũng nắm được các khoản chi phí mở nhà thuốc để việc kinh doanh nhà thuốc của bạn đạt được hiệu quả tối ưu hơn. 

Fanpage: Sàn Dược Phẩm

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại