Hướng dẫn chi tiết về quy trình nhượng quyền nhà thuốc năm 2023

Nhượng quyền nhà thuốc đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những ai mong muốn tham gia vào lĩnh vực y tế và dược phẩm mà không cần phải xây dựng mọi thứ từ đầu. Đây không chỉ là một mô hình kinh doanh phát triển mạnh mẽ, mà còn mang lại nhiều lợi ích to lớn cho người kinh doanh và người tiêu dùng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều chủ đầu tư vẫn chưa nắm rõ được quy trình nhượng quyền nhà thuốc và các thủ tục đăng ký kinh doanh. Vậy cùng đọc bài viết dưới đây của Sàn Dược Phẩm để hiểu rõ hơn về quy trình này nhé! 

1. Nhượng quyền nhà thuốc là gì? 

Nhượng quyền nhà thuốc cũng giống như các hình thức nhượng quyền kinh doanh khác. Đây là cách biến đổi mô hình kinh doanh từ cơ sở chính sang nhiều cơ sở phụ khác. Mô hình này được thực hiện bởi một cá nhân hoặc tổ chức có mong muốn mở nhà thuốc và sử dụng tên hoặc thương hiệu đã có từ cơ sở chính. 

Quá trình nhượng quyền này sẽ thường có thời hạn cụ thể dựa trên thỏa thuận giữa hai bên. Khi tham gia vào kinh doanh nhà thuốc theo hình thức nhượng quyền, người thực hiện quy trình sẽ không chịu bất kỳ ràng buộc nào nhưng sẽ được hưởng nhiều lợi ích thiết thực từ quá trình nhượng quyền nhà thuốc này.

Nhượng quyền nhà thuốc là gì?

>> Kinh doanh nhà thuốc: điều kiện, chi phí, doanh thu và nghĩa vụ thuế

2. Lợi ích của kinh doanh nhà thuốc nhượng quyền 

Kinh doanh nhà thuốc theo hình thức nhượng quyền mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho người tham gia. Dưới đây là những lý do mà bạn nên mở nhà thuốc nhượng quyền: 

 • Sử dụng các thương hiệu nhà thuốc uy tín 

Để xây dựng một thương hiệu nhà thuốc uy tín và chất lượng trong lòng khách hàng là điều không hề dễ dàng. Bạn cần đầu tư nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Nhưng khi tham gia mô hình nhượng quyền nhà thuốc, bạn sẽ có quyền sử dụng thương hiệu nhà thuốc đã được xây dựng và biết đến trước đó. Điều này giúp bạn nhanh chóng thu hút sự tin tưởng của khách hàng.

 • Hỗ trợ Marketing chuyên nghiệp 

Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt, chiến lược marketing đóng vai trò quan trọng để tạo sự nhận diện và tăng doanh số bán hàng. Thương hiệu nhượng quyền thường đã có kế hoạch và chiến dịch quảng cáo cho quá trình chuyển đổi. Tham gia chuỗi nhượng quyền nhà thuốc sẽ giúp bạn tiếp cận các chiến dịch marketing chuyên nghiệp, kèm theo việc thương hiệu nhượng quyền sẽ chi trả các khoản phí về chiến dịch này. 

 • Tập trung chuyên môn vào kinh doanh 

Tham gia hệ thống nhượng quyền giúp bạn tận dụng tối đa nguồn nhân lực hiện có. Bạn chỉ cần tập trung vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi, trong khi các nhiệm vụ như xây dựng quy trình vận hành và công việc liên quan đến hệ thống được bên nhượng quyền thực hiện.

 • Hạn chế rủi ro 

Khi thực hiện quá trình nhượng quyền nhà thuốc, người tham gia sẽ được hỗ trợ và hướng dẫn bởi bên thương hiệu nhượng quyền. Giúp giảm thiểu rủi ro và tăng khả năng thành công khi tham gia vào lĩnh vực mới.

 • Mạng lưới kinh doanh mở rộng 

Khi tham gia vào mô hình nhượng quyền, và với các thương hiệu đã có tên tuổi từ lâu. Nhà thuốc của bạn sẽ có nền tảng vững chắc cho các mối quan hệ kinh doanh từ thương hiệu nhượng quyền nhà thuốc. Điều này có thể mang lại cơ hội hợp tác, trao đổi kinh nghiệm và tăng cường quy mô kinh doanh.

 • Không cần tìm nguồn hàng vào

Khi bạn quyết định tham gia vào hệ thống nhượng quyền nhà thuốc, bạn sẽ không còn phải loay hoay tìm kiếm nguồn hàng uy tín và chất lượng. Thay vào đó, bên cấp nhượng quyền sẽ áp dụng chính sách nhập hàng với các mức chiết khấu hấp dẫn.

Lợi ích của kinh doanh nhà thuốc nhượng quyền

>> Tổng hợp chi phí mở nhà thuốc chi tiết 2023

3. Để kinh doanh nhà thuốc nhượng quyền cần đáp ứng điều kiện gì? 

Nhà thuốc nhượng quyền cũng như các mô hình nhà thuốc khác, để đi vào hoạt động đều cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Dược 2016. Dưới đây là những điều kiện buộc mà nhà thuốc nhượng quyền cần phải tuân thủ: 

Điều kiện về nhân sự 

 • Nhân sự phụ trách chuyên môn các hoạt động trong nhà thuốc cần phải có bằng tốt nghiệp Đại học ngành Dược. (Đối với bằng Cao đẳng/Trung cấp sẽ được mở quầy thuốc thay vì nhà thuốc)
 • Có ít nhất 18 tháng kinh nghiệm thực hành chuyên môn tại các cơ sở y tế được công nhận theo luật.

Điều kiện về cơ sở nhà thuốc

 • Nhà thuốc nhượng quyền cần phải đảm bảo có địa điểm và khu vực bảo quản chất lượng. 
 • Cần có trang thiết bị và tài liệu chuyên môn kỹ thuật, và nhân sự thực hành có kiến thức chuyên sâu.
 • Kiến thức chuyên môn này được chứng minh bằng các bằng cấp, chứng chỉ và giấy chứng nhận.
 • Người chịu trách nhiệm về mặt chuyên môn phải có văn bằng chứng chỉ được cấp trong vòng 2 năm trước. Trước đó, họ phải có kinh nghiệm làm việc tại cơ sở dược đã đăng ký kinh doanh. Người này cũng có trách nhiệm đảm bảo chất lượng chuyên môn về dược phẩm tại cơ sở kinh doanh.Thủ tục đăng ký kinh doanh trong nhượng quyền nhà thuốc

Để đáp ứng các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực dược, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu và thực hiện những thủ tục sau: 

 • Đơn đề nghị đăng ký kinh doanh.
 • Bản sao căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân đăng ký làm chủ nhân thuốc.
 • Trong trường hợp cả một nhóm là chủ sở hữu của cơ sở thuốc nhượng quyền, cần có bản sao hợp lệ của biên bản họp nhóm về việc thành lập nhà thuốc.

Tiếp theo, bạn sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Địa điểm của cơ quan này nằm tại vị trí mà cửa hàng kinh doanh sẽ đặt.

Sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy biên nhận và giấy chứng nhận kinh doanh. Thời hạn để hai bên hoàn tất thủ tục là ba ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký.

>> Tổng hợp danh mục thuốc tại nhà thuốc được cập nhật mới nhất

Điều kiện kinh doanh nhà thuốc nhượng quyền

4. Danh sách các thương hiệu nhượng quyền nhà thuốc hiện nay 

Thị trường nhượng quyền nhà thuốc đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Không chỉ có nhiều cơ sở nhà thuốc tham gia vào hệ thống nhượng quyền, mà cả các thương hiệu cũng đang cạnh tranh với mức độ khốc liệt. Bên cạnh những thương hiệu đã tồn tại từ lâu, thị trường còn chứng kiến sự xuất hiện của nhiều thương hiệu mới.

Dưới đây là các thương hiệu nhượng quyền nhà thuốc hiện nay mà bạn có thể tham khảo: 

 • Hệ thống liên kết nhà thuốc Big Family
 • Nhượng quyền nhà thuốc Mariko
 • Hệ thống nhà thuốc An Tâm với hình thức đầu tư và nhượng quyền
 • Hợp tác xã nhà thuốc Link Pharma với hình thức nhượng quyền thương hiệu

Danh sách các thương hiệu nhượng quyền nhà thuốc

Vừa rồi là những hướng dẫn chi tiết về quy trình nhượng quyền nhà thuốc mà Sàn Dược Phẩm đã chia sẻ cho bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm rõ được quy trình nhượng quyền nhà thuốc và đạt hiệu quả cao khi kinh doanh mô hình nhà thuốc này. 

Fanpage: Sàn Dược Phẩm

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại