[Cập nhật] Hồ sơ mở quầy thuốc theo quy định mới nhất năm 2023

Để được cấp phép hoạt động kinh doanh đối với quầy thuốc, bạn cần phải đáp ứng một số điều kiện bắt buộc và thực hiện thêm một vài hồ sơ mở quầy thuốc. Trong đó, có 4 loại hồ sơ mở quầy thuốc mà bạn cần phải chuẩn bị. Cụ thể những thủ tục, hồ sơ đó là gì? quá trình chuẩn bị và chi phí như thế nào? Hãy cùng Sàn Dược Phẩm giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Điều kiện mở quầy thuốc là gì?

Điều kiện mở quầy thuốc là gì?

Để đưa quầy thuốc vào hoạt động chính thức, bạn cần phải đáp ứng rất nhiều điều kiện. Từ điều kiện về bằng cấp, trình độ, điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất, điều kiện bảo quản, điều kiện lưu trữ sổ sách,…

Trong vô vàn những điều kiện trên, thì điều kiện đầu tiên mà bạn cần phải đáp ứng để mở quầy thuốc đó là yêu cầu về bằng cấp, trình độ chuyên môn. Nếu bạn có khả năng đáp ứng được tất cả những điều kiện còn lại nhưng không có bằng cấp thì giấc mơ quầy thuốc cũng sẽ trở nên xa vời.

Cụ thể, theo Luật Dược 2016, để được mở quầy thuốc, công dân phải là Dược sĩ đã tốt nghiệp ngành Dược đối với môi trường Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học.

Gắn liền với bằng cấp luôn là điều kiện về kinh nghiệm thực hành. Theo đó, dược sĩ phải có tối thiểu 18 tháng hoạt động thực tế tại các cơ sở, lĩnh vực về dược phù hợp.

>> Một bằng Dược sĩ có được mở nhiều quầy thuốc hay không?

2. Hồ sơ mở quầy thuốc cần những gì?

Sau khi đã đáp ứng được hai điều kiện bằng cấp chuyên môn nêu trên, bước quan trọng tiếp theo đây chính là chuẩn bị các thủ tục, hồ sơ mở quầy thuốc theo quy định của Sở Y tế và Nhà nước.

2.1. Hồ sơ xin cấp Chứng chỉ hành nghề

Đầu tiên, dược sĩ cần phải có Chứng chỉ hành nghề. Đây là một trong những thủ tục bắt buộc đối với lĩnh vực kinh doanh có điều kiện như bản lẻ thuốc. Để xin cấp Chứng chỉ hành nghề, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Mẫu đơn đề nghị được cấp Chứng chỉ hành nghề theo mẫu được quy định sẵn;
 • Ảnh thẻ theo kích cỡ 4*6, thời gian chụp không quá 06 tháng và số lượng 02 ảnh;
 • Bản sơ yếu lý lịch đã công chứng;
 • Bản sao CCCD/CMT hợp lệ;
 • Bản sao Bằng tốt nghiệp ngành Dược Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học được công chứng hợp lệ;
 • Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn sức khỏe, có thể nộp bản gốc hoặc bản sao.
 • Giấy chứng minh thời gian thực hành chuyên môn tại các cơ sở dược theo quy định, có thể nộp bản gốc hoặc bản sao.

2.2. Hồ sơ xin cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh

Hồ sơ xin cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh

Giấy phép đăng ký kinh doanh hẳn là hồ sơ đã quá quen thuộc với tất cả những người mở cơ sở kinh doanh, không chỉ riêng với quầy thuốc. Loại thủ tục này gồm có các giấy tờ sau:

 • Tờ đơn đề nghị đăng ký kinh doanh theo hộ kinh doanh dựa trên mẫu quy định sẵn;
 • Bản sao hợp lệ của CCCD/CMT;
 • Chứng chỉ hành nghề Dược.

Có thể thấy, Giấy phép đăng ký kinh doanh là loại thủ tục đơn giản hơn trong việc chuẩn bị.

>> Top 5 phần mềm quản lý quầy thuốc tây tốt nhất hiện nay

2.3. Hồ sơ xin cấp Chứng nhận GPP

Lưu ý rằng, đây không phải là bộ hồ sơ mở quầy thuốc bắt buộc. Tuy nhiên, Sanduocpham.vn khuyến khích bạn nên mở quầy thuốc theo chuẩn GPP, điều này sẽ có tác động rất lớn đối với hiệu quả kinh doanh của quầy thuốc.

Hồ sơ đề nghị cấp Chứng nhận thực hành tốt cơ sở quầy thuốc – GPP cần có:

 • Tờ đăng ký kiếm chứng GPP theo mẫu quy định;
 • Chứng chỉ hành nghề Dược và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã được cấp trước đó, chỉ cần nộp bản sao đã công chứng hợp lệ;
 • Bản danh sách kê khai nhân sự tại quầy thuốc (nếu có);
 • Bản kê khai các cơ sở vật chất, trang thiết bị tại quầy thuốc;
 • Tờ khai biên bản mà chủ quầy thuốc tự đánh giá quầy thuốc của mình dựa trên các tiêu chí, thang điểm GPP mà Cục quản lý Dược Việt Nam công bố;
 • Bản kê khai các quy trình thao tác chuẩn SOP đối với hoạt động của quầy thuốc;
 • Một số văn bản pháp lý khác liên quan.

Hồ sơ xin cấp Chứng nhận GPP

2.4. Hồ sơ xin cấp Chứng nhận đủ điều kiện trong kinh doanh thuốc

Sau khi đã thuận lợi được cấp 3 loại chứng nhận trên, bước cuối cùng để đưa quầy thuốc vào hoạt động chính thức là Chứng nhận đủ điều kiện trong kinh doanh thuốc do Sở Y tế cấp.

Chuẩn bị hồ sơ gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc;
 • Chứng chỉ hành nghề, Chứng nhận đăng ký kinh doanh và Chứng nhận thực hành tốt cơ sở quầy thuốc GPP (nếu có), nộp bản sao công chứng hợp lệ;
 • Hồ sơ của nhân sự tại quầy thuốc (nếu có).

3. Chi phí thực hiện hồ sơ mở quầy thuốc

Chi phí thực hiện hồ sơ mở quầy thuốc

Theo quy định của Sở Y tế và nhà nước, mức lệ phí để hoàn thành các loại hồ sơ mở quầy thuốc như sau:

 • Đối với Chứng chỉ hành nghề là 500.000 đồng/hồ sơ.
 • Đối với Giấy phép đăng ký kinh doanh, mức lệ phí của quầy thuốc là 100.000 đồng đối với mỗi lần đăng ký.
 • Đối với Chứng nhận đạt tiêu chuẩn GPP, lệ phí là 500.000 đồng đối với thẩm định tại cơ sở bán lẻ thuốc ở các vùng miền núi, hải đảo, khó khăn và 1.000.000 đồng đối với các cơ sở bán lẻ còn lại.
 • Đối với Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, mức lệ phí sẽ phụ thuộc cụ thể vào từng khu vực, điều kiện kinh tế – xã hội nơi địa phương theo quy định tại khoản 7 điều 3 Thông tư 85/2019/TT – BTC.

4. Sàn Dược Phẩm – dịch vụ mở quầy thuốc nhanh chóng và uy tín

Sàn Dược Phẩm – dịch vụ mở quầy thuốc nhanh chóng và uy tín

Từ những thông tin trên, có thể thấy rằng khâu thủ tục, hồ sơ mở quầy thuốc khá phức tạp và mất thời gian. Bạn có thể sẽ gặp phải nhiều rắc rối trong quá trình nộp hồ sơ (thiếu giấy tờ, hồ sơ không đạt chuẩn,…), mất thời gian và công sức di chuyển nhiều lần tới cơ quan thẩm quyền để giải quyết vấn đề thủ tục. Đấy là chưa kể đến vô vàn những vẫn đề pháp lý, thủ tục phức tạp đằng sau đó.

Thấu hiểu những khó khăn của dược sĩ, đặc biệt là những dược sĩ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm. Sanduocpham.vn cung cấp đến bạn giải pháp hỗ trợ mở quầy thuốc một cách nhanh chóng và đảm bảo theo một quy trình cụ thể. Toàn bộ quy trình mở quầy thuốc đều được nghiên cứu tỉ mỉ và đưa ra được một lộ trình hoàn chỉnh, tối ưu cả về mặt thời gian và chi phí.

Để tìm hiểu thêm thông tin về gói hỗ trợ này hay có thắc mắc về Hồ sơ mở quầy thuốc. Xin vui lòng liên hệ qua Website Sanduocpham.vn hoặc qua Fanpage Sàn Dược Phẩm. Chúng tôi luôn có mặt để giải quyết vấn đề của khách hàng một cách nhanh nhất!

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại