5 mô hình quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP ấn tượng nhất hiện nay

Mở quầy thuốc đang là loại hình kinh doanh được rất nhiều dược sĩ lựa chọn. Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn nhất khi bắt đầu chính là tìm ra mô hình quầy thuốc phù hợp. Chính vì thế, Sàn Dược Phẩm đã tổng hợp các mô hình quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP ấn tượng nhất cho bạn tham khảo dưới đây. 

1. Quầy thuốc đạt chuẩn GPP là gì? 

Quầy thuốc đạt chuẩn GPP là gì

Tiêu chuẩn GPP “thực hành tốt nhà thuốc” được ban hành và áp dụng từ 2007, nhằm mục đích kiểm soát hoạt động của các cơ sở bán lẻ thuốc. GPP được tổng hợp bởi các nguyên tắc về đạo đức, chuyên môn khi thực hành nghề nghiệp tại quầy thuốc, nhà thuốc. 

Đây cũng là chứng nhận dành cho đơn vị bán lẻ thuốc bảo vệ sức khỏe cộng đồng một cách tốt nhất. Khi mua thuốc các nhà thuốc đạt chuẩn GPP, người dân có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng thuốc và dịch vụ tại đây. 

>> Danh mục thuốc thiết yếu tại nhà thuốc và quầy thuốc

2. Mô hình quầy thuốc đạt chuẩn GPP cần đáp ứng những tiêu chí nào? 

Trên thực tế, mỗi nhà thuốc có quy mô riêng và cách bố trí nội thất cũng không tương đồng. Nhưng dù có khác biệt về thiết kế thì vẫn cần tuân thủ các nguyên tắc chung để đảm bảo mô hình nhà thuốc đạt chuẩn GPP: 

Quầy thuốc phải đạt diện tích tối thiểu là 10m2. Địa hình nằm ở nơi khô ráo, thông thoáng, an toàn và sạch sẽ. 

Không gian bên trong quầy thuốc cần duy trì nhiệt độ phòng dưới 30 độ C, độ ẩm không quá 75%. Chủ quầy bố trí không gian tạo điều kiện tốt nhất cho việc bảo quản, tránh làm hư hỏng thuốc.

Diện tích các khu vực tương ứng với quy mô của quầy thuốc: khu trưng bày, khu thực phẩm chức năng, vật tư y tế,.. Tuân thủ nguyên tắc sắp xếp thuốc theo đúng quy định, đảm bảo dễ nhìn, dễ thấy và dễ kiểm tra. Như vậy mới là mới là mô hình quầy thuốc tây chuẩn GPP.

Mô hình quầy thuốc đạt chuẩn GPP cần đáp ứng những tiêu chí nào

Thiết kế tủ thuốc có chiều rộng phù hợp với kích thước của hộp thuốc, chiều cao vừa tầm tay của dược sĩ, thuận tiện cho việc tìm kiếm và bán thuốc. 

Bên cạnh đó, cách lắp đặt và thiết kế cũng cần tính toán tỉ mỉ để tạo nên một không gian khép kín, tối ưu diện tích nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao. 

Các dãy thuốc được sắp xếp trong từng khu riêng biệt và có đánh dấu cụ thể: khu thuốc kháng sinh, khu biệt dược, khi thực phẩm chức năng,… 

Khâu chọn thiết kế bảng hiệu, lựa chọn màu sắc chủ đạo cần tuân thủ theo quy định. Nhưng vẫn cần thể hiện được phong cách, tinh thần của thương hiệu trong tâm trí khách hàng. 

Trong mô hình quầy thuốc tây GPP, máy lạnh cần đặt ở vị trí có thể làm mát toàn bộ không gian. Bên cạnh đó, khu vực rửa tay cũng cần tính toán vị trí thuận tiện cho khách hàng sử dụng. 

>> 5 Kinh nghiệm kinh doanh quầy thuốc tây hiệu quả

3. Mô hình quầy thuốc Tây thế nào là hợp lý, hiệu quả 

Không phủ nhận, dược là một ngành nghề kinh doanh hấp dẫn, nhưng áp lực cạnh tranh cũng không hề nhỏ. Một nhà thuốc khang trang, thiết kế ấn tượng sẽ là “lợi thế cạnh tranh” rất lớn. 

Một số vấn đề mà bạn cần quan tâm để mô hình quầy thuốc tây được hợp lý, hiệu quả gồm: 

Nội thất bên trong: cần sắp xếp gọn gàng, thể hiện được sự đa dạng của các sản phẩm bên trong. Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo yếu tố hài, làm nổi bật từng khu vực, đồ dùng của quầy thuốc.

Quầy, tủ thuốc: bố trí khoa học, hợp lý giữa các tủ lớn và tủ nhỏ. Chú ý chọn tủ, quầy thuốc làm bằng mặt kín để khách hàng thuận tiện quan sát và dược sĩ bán thuốc cũng lấy thuốc dễ dàng. 

Mô hình quầy thuốc Tây thế nào là hợp lý, hiệu quả

Lưu ý kê quầy lễ tân và quầy thuốc cơ bản theo chu vi của phòng. Nếu quầy thuốc có diện tích lớn hơn thì nên bố trí quầy lễ tân ở chính giữa. 

Tùy theo diện tích, đặc điểm không gian mà chọn tủ thuốc có kích thước, hình dáng phù hợp. Nếu quầy thuốc của bạn có diện tích khiêm tốn không nên chọn tủ quá to và ngược lại. 

Trang trí quầy thuốc: quầy thuốc đẹp đề cao tính đơn giản, không cần trang trí quá cầu kỳ, rối mắt. Đừng khiến khách hàng mất lòng tin bằng hình ảnh minh họa không phù hợp. Nếu muốn trang trí thêm, chủ quầy nên sử dụng các chi tiết liên quan đến y dược, sức khỏe là thích hợp nhất.

>> Giải đáp: Kích thước tủ quầy thuốc tây đạt chuẩn là bao nhiêu?

4. Top 5 mô hình quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP ấn tượng nhất hiện nay 

Nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn, cùng tham khảo 5 mô hình quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP ấn tượng nhất hiện nay: 
mô hình quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP

mô hình quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP

mô hình quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP

mô hình quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP

mô hình quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP

Vừa rồi là 5 mô hình quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP ấn tượng nhất hiện naySàn Dược Phẩm muốn chia sẻ. Hy vọng bạn đọc có thể ứng dụng để tìm cho riêng mình một mô hình phù hợp và sẵn sàng bắt tay vào triển khai quầy thuốc của riêng mình nhé. 

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại