Mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì? Điều kiện để được cấp

Dược sĩ muốn mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì? Theo quy định của Sở Y tế và nhà nước, để được bán lẻ thuốc, dược sĩ sẽ phải thực hiện 4 loại thủ tục: Chứng chỉ hành nghề, Giấy đăng ký kinh doanh, Chứng nhận GPP và Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh quầy thuốc. Điều kiện, quy trình thực hiện những thủ tục hồ sơ trên diễn ra thế nào? Chi tiết sẽ được làm rõ với những thông tin dưới đây của Sàn Dược Phẩm

1. Mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì?

1.1. Chứng chỉ hành nghề Dược

Theo quy định của nhà nước, có tổng cộng 23 ngành nghề yêu cầu phải có giấy phép hành nghề. Chẳng hạn như: khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng công trình, dịch vụ đấu giá, dịch vụ thẩm định giá,…Trong số những ngành nghề kể trên, hành nghề Dược cũng là một trong những lĩnh vực yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề.

Vậy thì, loại giấy tờ đầu tiên trong danh mục “Mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì?” chính là Chứng chỉ hành nghề Dược.

Để được cấp chứng chỉ này, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có bằng tốt nghiệp cử nhân đại học với một trong các chuyên ngành: dược, y đa khoa, y học cổ truyền, dược cổ truyền, sinh học, hóa học. Hoặc có một trong các văn bằng sau: bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành dược, y; chứng chỉ sơ cấp dược; chứng nhận lương y, lương dược, bài thuốc gia truyền.
 • Có kinh nghiệm thực hành chuyên môn về dược tại các cơ sở y tế phù hợp.

Vậy nếu bạn đã đáp ứng được 2 điều kiện trên, dược sĩ có thể tự tin để nộp hồ sơ xin cấp Chứng chỉ hành nghề dược cho mình.

Lưu ý rằng, đối với những bằng tốt nghiệp ngành Sinh học, Hóa học, bạn vẫn sẽ có thể được cấp Chứng chỉ hành nghề dược. Nhưng lại không thuộc đối tượng được mở quầy thuốc, nhà thuốc để kinh doanh bán lẻ thuốc. 

Chứng chỉ hành nghề Dược

>> Điều kiện mở quầy thuốc ở xã

1.2. Giấy đăng ký kinh doanh

Như bao loại hình kinh doanh khác, mở quầy thuốc cũng cần giấy đăng ký kinh doanh. Quy trình các bước để xin Giấy phép kinh doanh mới nhất 2023 như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép kinh doanh đối với quầy thuốc gồm có:

 • Đơn đề nghị đăng ký kinh doanh;
 • Bản sao CCCD/CMT công chứng;
 • Chứng chỉ hành nghề dược

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký bằng cách nộp trực tiếp hoặc gửi hồ sơ đến cơ quan thuế.

Bước 3: Cơ quan quản lý thuế sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ và đánh giá tính hợp lệ.

Bước 4: Đóng lệ phí và nhận giấy phép đăng ký kinh doanh. Sau khi đã thông qua các khâu kiểm tra và hồ sơ được thông báo đạt yêu cầu, bạn cần đóng lệ phí để được nhận giấy phép kinh doanh.

Giấy đăng ký kinh doanh

1.3. Giấy chứng nhận GPP đối với quầy thuốc GPP

Nếu bạn muốn mở quầy thuốc GPP, Giấy chứng nhận đạt chuẩn Thực hành tốt cơ sở quầy thuốc chắc chắn là một loại giấy tờ bắt buộc trong “Mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì”.

Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GPP – Thực hành tốt cơ sở quầy thuốc sẽ do Bộ trưởng Bộ Y tế thực hiện việc cấp, cấp lại hoặc thu hồi. Để có được chứng nhận trên, quầy thuốc của bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có giấy phép đăng ký kinh doanh hợp lệ;
 • Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với ngành nghề bán lẻ thuốc, dược phẩm;
 • Nhân sự tại quầy thuốc cũng cần phải có chứng chỉ hành nghề dược, có bằng cấp chuyên môn, được đào tạo, cập nhật một cách thường xuyên các kiến thức, quy định về GPP.
 • Cơ sở vật chất tại quầy thuốc cũng cần phải đáp ứng nhiều điều kiện như địa điểm kinh doanh, diện tích tối thiểu 10m2, thiết bị bảo quản, trang thiết bị khác, chất liệu xây dựng, các khu vực quầy thuốc,…

Giấy chứng nhận GPP đối với quầy thuốc GPP

>> Mở quầy thuốc cần bao nhiêu vốn? Những kinh nghiệm mở quầy thuốc bạn cần ghi nhớ

1.4. Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc

Để đưa quầy thuốc vào hoạt động chính thức, mở quầy thuốc cần thêm một loại giấy tờ nữa là Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. Cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận này là Sở Y tế. Theo đó, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đáp ứng điều kiện về nhân sự và cơ sở vật chất, kỹ thuật theo chuẩn GPP;
 • Dược sĩ chịu trách nhiệm về dược của quầy thuốc phải có chuyên môn và vị trí tại quầy, quy định chi tiết hơn tại khoản 2 Điều 32 Luật Dược 2016.
 • Hoạt động đánh giá điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất và kỹ thuật sẽ thực hiện 03 năm 1 lần hoặc đột xuất theo ban hành của Bộ Y tế hay Điều ước quốc tế.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc

2. Thời gian hoàn thành các thủ tục hồ sơ

Mở quầy thuốc cần phải có 4 loại giấy tờ đã nêu trên. Thời gian xử lý hồ sơ thành lập kinh doanh quầy thuốc tại các cơ quan hành chính diễn ra khá lâu. Cụ thể:

 • Đối với Chứng chỉ hành nghề dược, thời gian được cấp là 15 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ.
 • Đối với Giấy đăng ký kinh doanh, thời gian được cấp là 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ nếu hồ sơ hợp lệ.
 • Đối với Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GPP, thời gian được cấp chứng nhận là trong 30 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ và 20 ngày đối với hồ sơ được cấp lại.
 • Đối với Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, thời gian được cấp là 20 ngày kể từ khi nhận hồ sơ nếu không cần thành lập hội đồng đi đánh giá cơ sở quầy thuốc; 30 ngày nếu phải thành lập hội đồng để đánh giá quầy thuốc.

3. Hỏi đáp: Có thể thực hiện cùng lúc 4 loại hồ sơ trên hay không?

Từ những thông tin trên, chắc hẳn rằng dược dược sĩ đã biết được mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì. Nhiều người đưa ra câu hỏi rằng có thể thực hiện cùng lúc 4 thủ tục này để rút nhanh thời gian thực hiện hồ sơ mở quầy thuốc được không.

Vậy câu trả lời ở đây là KHÔNG ĐƯỢC. Bởi vì để được cấp loại giấy tờ sau thì bạn cần phải nộp thêm bản sao của loại giấy tờ trước đó. Vì vậy, dược sĩ cần kiên nhẫn thực hiện từng loại thủ tục theo thứ tự quy định.

Dịch vụ mở quầy thuốc nhanh chóng từ A – Z

4. Dịch vụ mở quầy thuốc nhanh chóng từ A – Z 

Thông thường, việc xử lý hồ sơ tại các cơ quan hành chính diễn ra rất mất thời gian. Đối với mở quầy thuốc cần tới 4 loại giấy tờ trên thì thời gian xử lý hồ sơ còn diễn ra lâu hơn nữa, có thể mất tới tận 3 tháng. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới công việc kinh doanh của bạn, có thể khiến bạn bỏ lỡ thời gian bán hàng tốt nhất.

Để vấn đề hồ sơ không còn cản trở bạn, Sanduocpham.vn cung cấp tới những chủ quầy thuốc tương lai dịch vụ mở quầy thuốc nhanh chóng tiện lợi nhất.

Sanduocpham.vn với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chuyên nhận ủy quyền mở quầy thuốc cho biết bao quầy thuốc, nhà thuốc trong những năm qua, tự tin đảm bảo uy tín của mình. Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, dược sĩ sẽ nhận được:

 • Quá trình tư vấn miễn phí, tận tình, giúp bạn giải quyết mọi thắc mắc;
 • Chi phí sử dụng dịch vụ minh bạch, công khai, đảm bảo một mức giá hợp lý;
 • Tiết kiệm thời gian và công sức chuẩn bị giấy tờ, di chuyển tới các cơ quan hành chính cho dược sĩ. Sanduocpham.vn sẽ giúp bạn chuẩn bị, hoàn thiện và xin cấp các chứng nhận thành công trong thời gian nhanh nhất.

Dịch vụ mở quầy thuốc nhanh chóng từ A – Z

Như vậy, hẳn dược sĩ đã có thể nắm rõ mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì. Và bạn cũng không còn phải lo lắng về việc mất quá nhiều thời gian, công sức cho việc thực hiện các thủ tục, giấy tờ đó nữa. Sanduocpham.vn sẽ cung cấp dịch vụ đó tới bạn một cách nhanh nhất. Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết!

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại