Kinh nghiệm mở quầy thuốc ở nông thôn đột phá doanh thu

Mở quầy thuốc ở nông thôn cần những điều kiện gì? Chi phí bao nhiêu và làm sao để kinh doanh thành công? Đây là vấn đề khiến rất nhiều dược sĩ băn khoăn. Nếu vẫn chưa tìm ra đáp án chính xác, cùng Sàn Dược Phẩm tham khảo ngay bài viết dưới đây. 

1. Điều kiện mở quầy thuốc ở nông thôn

Điều kiện mở quầy thuốc ở nông thôn

Trong kinh doanh, mỗi một ngành nghề lại có một yêu cầu pháp lý riêng biệt. Nhất là với những loại hình kinh doanh liên quan đến sức khỏe như: quầy thuốc, nhà thuốc thì yêu cầu này lại càng nghiêm khắc.

Theo quy định hiện nay, để mở quầy thuốc ở nông thôn, bạn cần đáp ứng được những điều kiện sau: 

 • Người phụ trách chuyên môn về dược của quầy thuốc tối thiểu phải tốt nghiệp trung cấp ngành dược. Ngoài ra, đã được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề dược theo quy định hiện hành. 
 • Dược sĩ phải có đủ sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm. Đồng thời, không vi phạm quy chế và chịu hình thức xử phạt (từ mức cảnh cáo trở lên) liên quan tới Y – Dược. 
 • Một trong các loại giấy tờ pháp lý bắt buộc để mở quầy thuốc là giấy phép GPP, hay còn gọi là giấy chứng nhận “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc”. 

2. Giấy tờ pháp lý khi mở quầy thuốc ở nông thôn 

Để mở quầy thuốc ở nông thôn, đòi hỏi các dược sĩ phải có đủ 4 loại giấy tờ quan trọng sau: 

 • Chứng chỉ hành nghề dược (do Sở Y Tế cấp phép) 
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (UBND hoặc sở kế hoạch và đầu tư cấp phép) 
 • Giấy chứng nhận đủ đủ điều kiện kinh doanh dược phẩm 
 • Giấy chứng nhận “Thực hành tốt nhà thuốc” (GPP)

Nếu lựa chọn mở quầy thuốc qua công ty Dược, bạn gần như không phải lo lắng gì về mặt giấy tờ này. Nhưng nhược điểm là sẽ phải chịu sự ràng buộc về doanh số bán với công ty. 

Giấy tờ pháp lý khi mở quầy thuốc ở nông thôn 

Đối với trường hợp mở cá nhân, thủ tục sẽ diễn ra theo quy trình sau: xin cấp chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy đủ điều kiện kinh doanh dược phẩm và cuối cùng là giấy chứng nhận GPP. 

Đối với hình thức cá nhân, các chủ quầy thuốc có thể chịu nhiều khó khăn về mặt giấy tờ trong thời gian đầu. Nhưng sau khi vượt qua “cửa ải” này, bạn có thể thoải mái tự do kinh doanh những mặt hàng mà mình mong muốn. 

Hãy cân nhắc để lựa chọn phương án phù hợp hơn với bản thân nhé! 

>> Các điều kiện bắt buộc khi kinh doanh quầy thuốc

3. Chi phí mở quầy thuốc ở nông thôn 

Mở quầy thuốc ở nông thôn cần bao nhiêu tiền, gồm có những khoản phí nào? Đây mối quan tâm lớn nhất của các dược sĩ khi có ý định khởi nghiệp kinh doanh. 

Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng tính toán và sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả nhất. 

Chi phí mặt bằng: áp dụng với những quầy thuốc chưa có mặt bằng kinh doanh. Trung bình, chi phí này đối với khu vực ở nông thôn dao động từ 3-5 triệu đồng/ tháng và 5 – 10 triệu đồng đối với khu vực thành phố. 

Chi phí cơ sở vật chất, kỹ thuật: để được cấp chứng nhận nhà thuốc GPP, các vật dụng để bảo quản thuốc, ra lẻ thuốc là thứ không thiếu. Mức phí đầu tư tối thiểu từ 30 – 40 triệu tùy thuộc vào nhãn hiệu, chất lượng của thiết bị. 

Chi phí mở quầy thuốc ở nông thôn 

Chi phí nhập hàng: yếu tố then chốt để giữ chân, thu khách khách hàng chính là chất lượng và giá thành sản phẩm. Thông thường, khoản phí này sẽ khá cao, dao động từ 80 – 150 triệu đồng. sanduocpham.vn đang là đơn vị phân phối thuốc với hơn 15.000 sản phẩm và được hơn 10.000 nhà thuốc tin dùng. Bạn có thể đăng ký tài khoản để xem được giá của các danh mục thuốc thiết yếu hay các sản phẩm thông dụng hiện nay.

Chi phí thuê nhân sự: mức lương tham khảo cho vị trí này từ 4 – 10 triệu đồng/ tháng. Nhưng đối với những quầy thuốc nhỏ, chỉ cần một dược sĩ phụ trách thì có thể bỏ qua danh mục này.

Chi phí duy trì (hóa đơn thanh toán điện nước, internet,…): trung bình từ 1 triệu đồng/ tháng

Cuối cùng là các khoản chi phí đăng ký kinh doanh, Marketing, thuế,… Theo kinh nghiệm của những người đi trước, trung bình khoản phí này sẽ mất từ 10 – 15 triệu đồng.

>> 5 yếu tố để tạo lên 1 nhà thuốc đẹp

4. Kinh nghiệm mở quầy thuốc mở ở nông thôn thành công 

Hiện nay, các quầy thuốc nông thôn mọc lên như nấm nhưng lại không có nhiều điều mới mẻ. Họ bắt chước mô típ cũ và có phần đơn điệu của thế hệ trước mà chẳng có gì khác biệt, nổi trội hơn. 

Để thu hút khách hàng và nâng cao uy tín thương hiệu, bạn cần nắm vững những “bí quyết” sau đây: 

Chọn vị trí đắc địa: đặc thù khi mở quầy thuốc ở nông thôn là mật độ dân cư khá thưa thớt, việc tiếp cận khách hàng cũng khá hạn chế. Bạn hãy ưu tiên chọn địa điểm kinh doanh tại những khu vực đông dân cư, mặt đường,… để tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn. 

Lên danh mục thuốc phù hợp: một sai lầm kinh điển mà các quầy thuốc mới thường mắc phải chính là nhập quá nhiều loại hàng không cần thiết. Nếu nguồn vốn ban đầu còn hạn hẹp, hãy tập trung nhập những mặt hàng thiết yếu trước. 

Kinh nghiệm mở quầy thuốc mở ở nông thôn thành công 

Tuy nhiên, cần đảm bảo nguồn nhập hàng uy tín, chất lượng cao như Sàn Dược Phẩm nhé.

Marketing quầy thuốc: đầu tư chiến lược Marketing bài bản là “nước đi” đầy khôn ngoan của các nhà thuốc. Với thị trường kinh doanh nhà thuốc ồ ạt như hiện nay, muốn có một vị trí nhất định thì cần xây dựng thật chỉn chu về mặt chiến lược. 

Bạn có thể tham khảo 4 ý tưởng marketing hiệu quả cho nhà thuốc như sau:  

 • Marketing nhà thuốc thông qua các trang mạng xã hội: Facebook, Tiktok,… 
 • Xây dựng các chương trình khuyến mãi, ưu đãi, thẻ tích điểm 
 • Phối hợp với các doanh nghiệp địa phương để quảng cáo chéo
 • Triển khai các chương trình khám sức khỏe miễn phí 

Nâng cao chất lượng dịch vụ: chẳng ai lại từ chối quay lại với một nhà thuốc mang đến cho họ cảm giác thoải mái, vui vẻ. Vì vậy, hãy chào đón khách hàng bằng thái độ niềm nở và lịch sự nhất. Cùng với đó là tư vấn đúng đắn và chất lượng, chắc chắn sẽ mang lại “kha khá” khách quen cho cửa hiệu. 

Kinh doanh nhà thuốc hay bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng cần có sự chuẩn bị chu toàn, kỹ lưỡng. Vừa rồi là chia sẻ về Kinh nghiệm mở quầy thuốc ở nông thôn đột phá doanh thu của Sàn Dược Phẩm. Hy vọng có thể giúp quá trình khởi nghiệp của các dược sĩ được thuận lợi, thành công.

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại