Chiến lược kinh doanh nhà thuốc để tạo ra sự khác biệt 

Kinh doanh dược phẩm đang là xu hướng hiện nay và được nhiều người lựa chọn bởi nhu cầu sức khỏe đang ngày càng được coi trọng. Tuy nhiên, không phải cứ kinh doanh là sẽ thành công, các dược sĩ cần tạo ra một chiến lược kinh doanh nhà thuốc để tạo được lợi thế cạnh tranh bền vững và khác biệt. Bài viết dưới đây của Sàn Dược Phẩm sẽ chia sẻ cho bạn cách để có một chiến lược kinh doanh hợp lý và hiệu quả. 

1. Định vị thương hiệu và xác định mục tiêu 

Định vị doanh nghiệp và xác định mục tiêu

Để xây dựng được chiến lược kinh doanh nhà thuốc cạnh tranh để khác biệt, người quản lý cần định vị lại vị thế của mình và xác định mục tiêu mà nhà thuốc sẽ hướng tới cho chiến lược này. 

Định vị là quá trình xác định lại vị trí và hình ảnh của mình trong mắt khách hàng nói riêng và thị trường dược phẩm nói chung. Nhà thuốc cần xác định những điểm mạnh và giá trị mà mình mang đến cho khách hàng. 

Xem xét về sản phẩm, dịch vụ, chất lượng, giá trị, phong cách và các yếu tố làm nên sự khác biệt và tạo lợi thế cạnh tranh cho nhà thuốc so với đối thủ. 

Xác định mục tiêu kinh doanh của nhà thuốc là cạnh tranh để tạo sự khác biệt với đối thủ. Sự khác biệt này có thể là về sản phẩm, dịch vụ, chất lượng phục vụ hay về hình ảnh thương hiệu của nhà thuốc, tất cả đều hướng tới tăng doanh số và thị phần nhà thuốc trên thị trường. 

2. Phân tích môi trường kinh doanh dược phẩm

Phân tích môi trường kinh doanh dược phẩm

Kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ nào thì cũng đều bị ảnh hưởng bởi môi trường. Nhà thuốc nên phân tích môi trường để biết đâu là điểm mạnh điểm yếu của mình và những cơ hội và thách thức mà môi trường mang lại. 

Nhận biết cơ hội và thách thức qua môi trường vĩ mô bằng cách nghiên cứu, tìm hiểu về các yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, quốc tế và nhân khẩu học. Để từ đó tận dụng và nắm bắt cơ hội để phát triển nhà thuốc, tạo nên chiến lược kinh doanh nhà thuốc khác biệt. 

Khi thực hiện chiến lược cạnh tranh để khác biệt, nhà thuốc cần hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh, về chất lượng dịch vụ và thị phần của đối thủ trên thị trường. Để làm được điều đó thì cần phân tích môi trường vi mô, việc này cũng giúp nhà thuốc biết được điểm mạnh điểm yếu của mình để khai thác và khắc phục. 

>> Hướng dẫn đăng ký hồ sơ kinh doanh nhà thuốc và quy trình nộp

3. Chiến lược Marketing Mix 

Nhà thuốc để tạo được sự khác biệt so với đối thủ cần có sự khác biệt trong các chiến lược Marketing mix của mình:

3.1 Chiến lược sản phẩm 

Chiến lược sản phẩm

 • Định hình các sản phẩm dược phẩm và dịch vụ mà nhà thuốc cung cấp nhằm tạo sự khác biệt với đối thủ. 
 • Tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, được chứng nhận và tuân thủ các quy định pháp luật.
 • Xem xét cách tạo ra sự độc đáo và khác biệt cho sản phẩm của nhà thuốc, chẳng hạn như các dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe tự nhiên, sản phẩm chất lượng cao, hoặc dịch vụ tư vấn chuyên môn

>> Nếu là nhà thuốc, quầy thuốc, phong khám tư nhân,.. Bạn hãy TẠO TÀI KHOẢN để có thể:

 • xem mức giá của 20.000 sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng chính hãng, giá tốt
 • Nhận được những chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn.
 • Được đội chăm sóc khách hàng chủ động liên hệ, tư vấn và hỗ trợ

>> 3 Tips xây dựng nhà thuốc đẹp, thu hút khách hàng

3.2 Chiến lược giá 

Chiến lược giá

 • Đặt giá cả cạnh tranh và phù hợp với thị trường và khách hàng mục tiêu.
 • Xem xét các chiến lược giá cả như giảm giá đặc biệt cho khách hàng thân thiết, chương trình khuyến mãi, hay chiết khấu cho khách hàng mua số lượng lớn.
 • Đảm bảo rằng giá cả phản ánh giá trị, chất lượng của sản phẩm và dịch vụ của nhà thuốc 

3.3 Chiến lược phân phối 

Chiến lược phân phối

 • Xác định vị trí và cơ sở vật chất của nhà thuốc.
 • Nhà thuốc cần đảm bảo có vị trí thuận lợi, dễ tiếp cận và có mặt trong khu vực gần khách hàng mục tiêu.
 • Xem xét việc phát triển kênh bán hàng trực tuyến để cung cấp tiện ích mua hàng và giao hàng nhanh chóng cho khách hàng.

>> Nhà thuốc tây là gì? Gợi ý 5 nhà thuốc tây lớn nhất hiện nay 

3.4 Chiến lược xúc tiến 

Chiến lược xúc tiến

 • Xây dựng chiến dịch tiếp thị hiệu quả để tạo nhận thức về nhà thuốc và thu hút khách hàng.
 • Sử dụng các kênh truyền thông như quảng cáo truyền thông, marketing trực tuyến, quảng cáo địa phương và các chiến dịch tiếp thị trực tiếp để tiếp cận khách hàng mục tiêu.
 • Tạo nội dung tiếp thị hấp dẫn như bài viết chuyên gia, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, hay chia sẻ thông tin y tế hữu ích.

4. Kiểm tra đánh giá thực hiện 

Kiểm tra đánh giá thực hiện

Quá trình kiểm tra chiến lược được thực hiện xuyên suốt trong quá trình thực hiện chiến lược, để nhà thuốc có thể kịp thời nắm bắt được sai lệch và điều chỉnh để đạt kết quả tốt hơn. 

Sau khi thực hiện chiến lược, việc kiểm tra và đánh giá sẽ giúp nhà thuốc so sánh được chỉ tiêu ban đầu cùng với kết quả mà chiến lược mang lại để xem xét chiến lược cạnh tranh này đã đạt được hiệu quả và đạt được mục tiêu ban đầu chưa. 

Để từ những đánh giá đó, chủ nhà thuốc sẽ có những biện pháp và phương án để cải thiện và chỉnh sửa nhằm thực hiện chiến lược kinh doanh nhà thuốc cạnh tranh để khác biệt mang lại kết quả tối ưu và thành công nhất. 

Trên đây là chia sẻ cụ thể và chi tiết về chiến lược kinh doanh nhà thuốcSàn Dược Phẩm đã tổng hợp. Hy vọng, bài viết đã mang lại cho bạn nguồn thông tin hữu ích nhất và giúp bạn thành công hơn hơn trong việc kinh doanh nhà thuốc nhé!

Fanpage Facebook: Sàn Dược Phẩm

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại