Mở quầy thuốc tây cần những gì? Điều kiện và kinh nghiệm cần phải biết

Quầy thuốc tây là mô hình kinh doanh có điều kiện, không phải muốn là có thể mở. Do đặc thù công việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, nên điều kiện mở quầy thuốc tây được pháp luật ban hành khá nghiêm khắc. Tìm hiểu ngay bài viết sau để biết điều kiện, kinh nghiệm mở quầy chi tiết nhất. 

1. Điều kiện mở quầy thuốc tây 2023

Điều kiện mở quầy thuốc tây năm 2023

Sau đại dịch Covid-19, người dân dành sự quan tâm nhiều hơn đối với sức khỏe. Vì lẽ đó mà kinh doanh dược phẩm trở thành mô hình mang lại nguồn lợi nhuận vô cùng hấp dẫn. 

Đây cũng chính là động lực thôi thúc kinh doanh quầy thuốc tây của rất nhiều người. Tuy nhiên, quầy thuốc là mô hình kinh doanh đặc thù và có điều kiện. Bạn cần phải đảm bảo được các quy định pháp luật mới có thể bắt đầu kinh doanh. 

1.1. Điều kiện về giấy tờ mở quầy thuốc 

Việc hoàn tất thủ tục mở quầy thuốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Chúng như một lời xác nhận sự ra đời của cửa hiệu đã được pháp luật chấp thuận. Trên thực tế, có không ít những tranh chấp đáng tiếc xảy ra do không hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp. 

Đối với mô hình quầy thuốc tây, bạn cần chuẩn bị bốn loại giấy tờ sau: 

 • Chứng chỉ hành nghề Dược của Sở Y Tế
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh của UBND hoặc Sở kế hoạch và đầu tư 
 • Giấy chứng nhận “Thực hành tốt nhà thuốc” 
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược phẩm 

Điều kiện về giấy tờ khi mở quầy thuốc tây

1.2. Điều kiện đối với dược sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn 

Theo pháp luật hiện hành, mở quầy thuốc tây bắt buộc phải có dược sĩ phụ trách chuyên môn. Căn cứ theo mục I, Phụ lục I – 1a Thông tư Thông tư 02/2018/TT-BYT quy định với người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược phải:

 • Đạt được một trong ba loại văn bằng sau: bằng trung cấp ngành dược, bằng cao đẳng ngành dược và bằng đại học ngành dược
 • Có đủ 18 tháng thực hành chuyên môn tại các cơ sở dược theo quy định

Ngoài ra, cần đảm bảo sức khỏe và năng lực hành vi dân sự của một công dân Việt Nam. Đồng thời, không vi phạm quy chế hay đang trong thời gian chịu phạt (trên mức cảnh cáo) liên quan tới Y – Dược. 

>> Xem thêm: 5 điều kiện bắt buộc khi mở quầy thuốc qua công ty dược

1.3. Điều kiện đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị 

Quầy thuốc tây thuộc mô hình kinh doanh bán lẻ thuốc hoạt động dưới sự quản lý của nhà nước. Chính vì vậy, cửa hiệu cần đáp ứng các tiêu chuẩn đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị theo đúng quy định ban hành. 

Điều kiện chi tiết được Bộ Y Tế quy định tại mục II Phụ lục I – 1a Thông tư 02/2018/TT-BYT: 

Điều kiện cơ sở: quầy thuốc có mặt bằng tối thiểu 10m2, được xây dựng chắc chắn và sạch sẽ. Đảm bảo có khu vực riêng phục vụ trưng bày, bảo quản thuốc và nơi người mua tiếp xúc cũng như nhận sự tư vấn về thuốc với người bán lẻ. 

Điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị

Trang thiết bị bảo quản thuốc: tủ quầy thuốc cho từng khu riêng biệt, tủ đựng và dụng cụ ra lẻ thuốc, tủ lạnh, điều hòa, máy đo nhiệt độ – độ ẩm tự ghi. 

Bên cạnh đó, bạn nên trang bị thêm: cân sức khỏe, máy đo huyết áp, nhãn khu vực hàng hóa, máy tính, máy in và bình xịt CO2 phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy. 

Cuối cùng là các tài liệu chuyên môn, quy chế dược và sổ sách ghi chép nhà thuốc S.O.P. 

1.4. Vốn mở quầy thuốc tây 

Chắc chắn rồi, vốn là yếu tố không thể thiếu khi muốn bắt đầu tham gia kinh doanh. Chi phí này lớn hay nhỏ còn phụ thuộc phần lớn vào quy mô, định hướng của bạn cho quầy thuốc. 

Với một quầy thuốc cơ bản, ngân sách từ 150 – 300 triệu là con số mà bạn có thể tham khảo. Khoản phí này dùng để chi trả cho một số chi phí quan trọng như sau: 

 • Chi phí thuê mặt bằng
 • Chi phí trang trí nội thất
 • Chi phí nhập hàng thuốc 
 • Chi phí mua trang thiết bị
 • Chi phí nhân sự 
 • Các khoản phí khác: marketing, thuế,… 

>> Xem thêm: Chi tiết về điều kiện mở quầy thuốc theo luật dược năm 2023

2. Kinh nghiệm mở quầy thuốc thuốc tây 

Muốn bắt đầu mở quầy thuốc tây nhưng chưa biết làm sao hay bắt đầu từ đâu? Nếu bạn cũng đang trong tình trạng này, hãy đọc một số kinh nghiệm thực tế được Sàn Dược Phẩm tổng hợp ngay dưới đây: 

2.1. Chọn nguồn nhập thuốc uy tín, chất lượng 

Chọn nguồn hàng nhập thuốc uy tín, chất lượng

Mối hàng hiện nay ở khắp mọi nơi, bạn có thể dễ dàng tìm ra một nơi nhập hàng chỉ sau vài phút lên mạng. Nhưng quan trọng là phải nghiên cứu kỹ lưỡng để tìm ra nguồn hàng đáng tin cậy và chất lượng. Bởi việc này không chỉ ảnh hưởng tới lòng tin của khách hàng, mà còn liên quan trực tiếp tới trách nhiệm của quầy thuốc tây

Một vài gợi ý rất đáng để tham khảo về nguồn nhập hàng dược là: chợ bán sỉ thuốc tây, trình dược viên hoặc thông qua doanh nghiệp, công ty hóa – dược phẩm.

So với việc nhập thuốc trực tiếp, phương án nhập thuốc thông qua website đang rất được ưa chuộng vì tiết kiệm thời gian, công sức hơn rất nhiều. Trong đó, một địa chỉ website thuốc sỉ quen thuộc, nhận được đánh giá cao từ các quý nhà thuốc, quầy thuốc hiện nay là sanduocpham.vn

 • Tổng sản phẩm trên website có tới hơn 10.000 sản phẩm, được nhập trực tiếp từ các nhà sản xuất uy tín trong và ngoài nước
 • Sản phẩm có đầy đủ hóa đơn, giấy tờ chứng nhận đi kèm  
 • Giá thành luôn luôn tốt, đảm bảo cạnh tranh nhất thị trường
 • Đội ngũ trình dược viên và sale admin tận tình, chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7
 • Luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu bằng hính sách vận chuyển và hậu mãi tốt nhất
 • Đặc biệt, các chương trình khuyến mãi, chiết khấu,… hấp dẫn được diễn ra đều đặn và thường xuyên 

>> Xem thêm: 5 tips tìm và tra cứu giá thuốc tại Sàn Dược Phẩm hiệu quả 

2.2. Lựa chọn địa điểm kinh doanh đắc địa 

Lựa chọn địa điểm kinh doanh đắc địa

Người Việt Nam khi ốm đau thường tìm tới những địa chỉ quầy thuốc gần nhà để được dùng thuốc ngay lập tức. Chính vì vậy, việc chọn được địa điểm kinh doanh phù hợp là bạn đã nắm được tới 50% cơ hội thành công. 

Nếu cửa hiệu nằm trong khu vực đông dân cư, đời sống văn hóa tốt thì đây hẳn là một địa điểm lý tưởng. Một lưu ý nhỏ là địa điểm kinh doanh quầy thuốc tây thực tế phải trùng với nơi đã đăng ký trên hồ sơ kinh doanh trước nhé. 

2.3. Phân bổ nguồn thuốc hợp lý 

Trong quá trình nhập hàng, ưu tiên hàng đầu là những loại thuốc nằm ở danh mục thiết yếu, thông dụng. Sau khi đã có lượng khách nhất định mới bắt đầu tính toán mở rộng thêm các mặt hàng khác. 

Hãy cố gắng đảm bảo tỷ lệ giữa các mặt hàng phù hợp nhất. Đừng vội vã nhập quá nhiều một loại thuốc chỉ vì bên đó đang có chương trình ưu đãi hay có giá thành tốt hơn. Điều này sẽ giúp thời gian đầu kinh doanh được duy trì ổn định, bền vững.

2.4. Thực hiện Marketing cho quầy thuốc 

Thực hiện marketing cho quầy thuốc

Mật độ nhà thuốc, quầy thuốc tây tại Việt Nam khá cao nhưng số lượng cửa hiệu có sự khác biệt, mới mẻ lại không nhiều. Đầu tư vào Marketing sẽ là “chìa khóa” giúp quầy thuốc của bạn kinh doanh đông khách hơn. 

>> Tìm hiểu thêm: 5 kinh nghiệm khi mở quầy thuốc, nhà thuốc tư nhân

Dưới đây là những chiến lược Marketing hữu hiệu mà bạn có thể áp dụng: 

 • Upsell (bán hàng gia tăng) và Cross sale (bán chéo sản phẩm) 
 • Tiếp thị cho quầy thuốc bằng cách hợp tác với doanh nghiệp địa phương
 • Tạo trang thông tin hữu ích cho quầy thuốc qua Facebook, website, zalo
 • Thiết lập các chương trình khuyến mãi, giảm giá vào những dịp đặc biệt 

Vừa rồi là những thông tin về Điều kiện và kinh nghiệm mở quầy thuốc tây chi tiết nhất năm 2023. Sàn Dược Phẩm hy vọng đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích giúp bạn việc kinh doanh quầy thuốc thành công ngoài mong đợi.

Sàn dược phẩm

Giỏ hàng

Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại